Chia sẻ kinh nghiệm chẩn đoán, điều trị, chăm sóc sức khỏe tâm thần trong cộng đồng

(Baonghean.vn) - Ngày 26/8, tại TP Vinh, Bệnh viện Tâm thần Nghệ An tổ chức Hội nghị Khoa học chuyên ngành tâm thần.

Tham dự hội nghị có PGS.TS Trần Văn Cường - Phó Chủ tịch Tổng Hội Y học  Việt nam, Chủ tịch Hội Tâm thần học Việt Nam; PGS. TS Võ Văn Bản - Phó Tổng Giám đốc Bệnh viện Việt Pháp Hà Nội, Chủ tịch Hội Tâm lý trị liệu Việt Nam; TS. Ngô Văn Vinh - Thư ký Hội Tâm thần học Việt Nam; BS CKII Nguyễn Xuân Hồng – Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cùng các nhà khoa học, các đại biểu đại diện cho các hội nghề nghiệp, các Bệnh viện chuyên khoa tâm thần trên toàn quốc.

BS CKII Nguyễn Đức Toàn - Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Nghệ An phát biểu khai mại hội nghị. Ảnh: Đinh Nguyệt

Trong những năm qua, công tác phòng, phát hiện, điều trị bệnh nhân rối loạn tâm thần trên cả nước nói chung và tại Nghệ An nói riêng đã đạt được những thành tựu quan trọng, tuy nhiên vẫn còn nhiều khó khăn.

Hội nghị khoa học chuyên ngành tâm thần do Bệnh viện Tâm thần Nghệ An tổ chức, nhân kỷ niệm 45 năm thành lập bệnh viện, là dịp các chuyên gia đầu ngành tâm thần, các báo cáo viên và thầy thuốc lĩnh vực tâm thần các bệnh viện chuyên khoa tâm thần trong cả nước chia sẻ thông tin các thành tựu khoa học mới và cùng nhau trao đổi kinh nghiệm trong công tác chẩn đoán, quản lý, điều trị bệnh nhân tâm thần cũng như chăm sóc sức khỏe tâm thần cộng đồng; các phương pháp nghiên cứu khoa học, y học nhất là lĩnh vực tâm thần.

Các chuyên gia đầu ngành tâm thần trao đổi chia sẻ kinh nghiệm trong công tác điều trị các bệnh lý rối loạn tâm thần. Ảnh: Đinh Nguyệt

Theo đó, hội nghị tập trung vào một số nhóm vấn đề chính như: trầm cảm và lo âu tình trạng bệnh lý trong thực  hành lâm sàng, trầm cảm ở bệnh nhân đái tháo đường, liệu pháp điều trị tâm lý, đánh giá tác dụng  không mong muốn của thuốc ATK ở bệnh nhân loạn thần cấp …

BS CKII Nguyễn Xuân Hồng – Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An khẳng định việc tổ chức hội nghị góp phần làm tốt hơn công tác chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân rối loạn tâm thần. Ảnh: Đinh Nguyệt

Phát biểu tại hội nghị, BS CKII Nguyễn Xuân Hồng- Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An đánh giá:  “Công tác phòng, chữa các rối loạn tâm thần trong giai đoạn hiện nay đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn của ngành y tế và của toàn dân, trong đó, sự đóng góp của các nhà khoa học có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Việc tổ chức hội nghị góp phần làm tốt hơn công tác chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân rối loạn tâm thần trên địa bàn Nghệ An cũng như các địa phương trên cả nước”.

Trao Bằng khen của Hội Tâm thần học Việt Nam cho Tập thể Bệnh viện tâm thần Nghệ An. Ảnh: Đinh Nguyệt

Dịp này, Hội Tâm thần học Việt Nam đã trao Bằng khen cho Tập thể Bệnh viện Tâm thần Nghệ An và 5 cá nhân vì những đóng góp, xây dựng Hội; Bệnh viện Tâm thần Trung ương  trao Bằng khen cho 1 tập thể và 3 cá nhân đã có nhiều thành tích trong công tác./.