Chia sẻ kinh nghiệm thực hiện chương trình 135

(Baonghean.vn) - Tại huyện Con Cuông, Ủy ban Dân tộc vừa tổ chức Hội thảo hướng dẫn thực hiện Thông tư số 01/2017/TT-UBDT ngày 10/5/2017 của UBDT quy định chi tiết thực hiện Dự án 2 (Chương trình 135) thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020 và chia sẻ kinh nghiệm thực hiện Chương trình 135.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe đại diện Văn phòng điều phối Chương trình 135 giới thiệu tổng quát nội dung Thông tư số 01, trong đó nhấn mạnh tới những điểm mới của Thông tư 01 so với Thông tư hướng dẫn thực hiện Chương trình 135 giai đoạn trước. 

toàn cảnh hội thảo la
Tham dự Hội thảo có đại diện Ban Dân tộc, lãnh đạo một số huyện, người có uy tín các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Ninh Bình, Phú Thọ, Hòa Bình. Ông Võ Văn Bảy - Vụ trưởng, Chánh Văn phòng điều phối Chương trình 135 chủ trì Hội thảo. Ảnh: Minh Hạnh

Đặc biệt, các đại biểu đã đưa ra nhiều ý kiến trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm hay trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình 135 tại địa phương. Bên cạnh những thuận lợi, các đại biểu cũng nêu lên một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai như: Khó khăn trong việc lồng ghép vốn, cơ chế lồng ghép giám sát, duy tu bảo dưỡng công trình, năng lực chủ đầu tư của cấp xã còn hạn chế, dẫn đến việc thanh quyết toán hằng năm gặp khó khăn...

Các đại biểu đề nghị, cần có cơ chế rõ ràng trong việc lồng ghép vốn Chương trình 135 với các chương trình khác; trình tự thủ tục để xây dựng kế hoạch phân bổ vốn hằng năm cần được hướng dẫn rõ hơn; đề nghị Uỷ ban Dân tộc phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hoàn thiện Thông tư hướng dẫn triển khai hợp phần hỗ trợ phát triển sản xuất, nhân rộng mô hình giảm nghèo đa dạng hóa sinh kế theo Quyết định 1722/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; hướng dẫn rõ hơn đối với hợp phần duy tu bảo dưỡng công trình; trong quá trình triển khai cần nâng cao năng lực chủ đầu tư của cấp xã; đảm bảo tiến độ phân bổ nguồn vốn cho chương trình; Qua đợt mưa lũ vừa rồi, gây thiệt hại rất lớn về hạ tầng cơ sở ở một số địa phương, các đại biểu cũng đề xuất Ủy ban dân tộc cần có văn bản gửi các địa phương tổng hợp thiệt hại, rà soát các xã bị thiệt hại trên địa bàn.

Nhờ đcchia sẻ kho khan
Nhờ được hỗ trợ vốn sản xuất chăn nuôi từ chương trình 135 đã giúp hàng ngàn hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số trên cả nước vươn lên xóa đói giảm nghèo. Ảnh: Minh Hạnh

Đánh giá cao những ý kiến trao đổi, chia sẻ những khó khăn và những đề xuất sát thực của các đại biểu, ông Võ Văn Bảy - Vụ trưởng, Chánh Văn phòng điều phối Chương trình 135 đã có những trao đổi cụ thể đối với một số nội dung liên quan đến việc phân bổ vốn, việc ban hành văn bản hướng dẫn, công tác quản lý, nợ đọng... trong việc thực hiện Chương trình. Qua đây, Ủy ban dan tộc sẽ tổng hợp, tiếp thu các ý kiến đề xuất, kiến nghị của địa phương để có những điều chỉnh phù hợp triển khai thực hiện chương trình trong thời gian tới./.

Minh Hạnh

Tin mới

Ẩm thực phố đêm

Hấp dẫn khu ẩm thực tại phố đêm Cao Thắng

(Baonghean.vn) - So với các gian hàng khác thì khu vực kinh doanh ẩm thực đường phố, đồ ăn vặt tại phố đêm Cao Thắng vẫn duy trì được lượng khách nhất định với đa dạng các món ăn phục vụ người dân và du khách đến thưởng thức.
Lợi ích kép từ việc hạn chế đốt rơm rạ ngay tại ruộng

Lợi ích kép từ việc hạn chế đốt rơm rạ ngay tại ruộng

(Baonghean.vn) - Sau khi thu hoạch lúa, ở một số nơi vẫn còn đốt rơm rạ ngoài đồng, vừa gây ô nhiễm môi trường, vừa lãng phí tài nguyên. Tuy vậy, ngày càng có nhiều nông dân biết tận dụng nguồn rơm rạ vào chăn nuôi, sản xuất, tạo ra nhiều giá trị hữu ích, tiết kiệm chi phí đầu tư...
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/5

(Baonghean.vn) - Quốc hội tiến hành thảo luận phiên toàn thể ở hội trường; Nghệ An vươn lên xếp thứ 9/63 tỉnh, thành về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài; Phát động Tháng hành động Vì trẻ em; Chấn chỉnh, xử lý nghiêm tình trạng xe dù... là những nội dung chính trong ngày 30/5.
Cô gái sống ở Trung Quốc hơn 10 năm trở về nước tố cáo người bán mình

Cô gái sống ở Trung Quốc hơn 10 năm trở về nước tố cáo người bán mình

(Baonghean.vn) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Kỳ Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vy Thị Hoa (SN 1964) và Ven Văn Mạnh (SN 1961), đều trú tại xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn, để điều tra về tội “Mua bán trẻ em” theo quy định tại điều 120 Bộ Luật Hình sự năm 1999.
Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023: Nhi đồng Quỳ Hợp đặt mục tiêu đạt thành tích cao nhất

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023: Nhi đồng Quỳ Hợp đặt mục tiêu đạt thành tích cao nhất

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu tiên của kỳ nghỉ hè cũng là lúc tại sân cỏ nhân tạo khối 7, thị trấn Quỳ Hợp nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Các em lứa tuổi nhi đồng từ các xã, thị trấn đã tập trung về đây tập luyện để tham gia Giải Bóng đá Thiếu niên- Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An.
Bạo lực học đường: SOS!

Bạo lực học đường: SOS!

(Baonghean.vn) - Bạo lực học đường không phải là vấn đề mới, nhưng cũng không bao giờ là cũ. Đặc biệt là gần đây, tình trạng bạo lực học đường có chiều hướng gia tăng, với nhiều hình thức bạo lực mới. Bạo lực học đường đang chính là nỗi lo, trăn trở của nhiều gia đình, nhà trường và toàn xã hội.
Yên Thành

Giải Bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25: Yên Thành quyết tâm đi đến trận đấu cuối cùng

(Baonghean.vn) - Là đội bóng giàu truyền thống với những lứa cầu thủ tài năng, huyện Yên Thành luôn khẳng định bản sắc, lối đá tấn công đẹp mắt tại Giải Bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An. Năm nay, thầy và trò quê lúa sẽ nỗ lực hết mình để mang về vinh quang cho huyện nhà.