"Chiếc nôi" đào tạo nguồn nhân lực dân tộc thiểu số

(Baonghean)- Với bề dày truyền thống 50 năm, Trường THPT Tương Dương 1 là "chiếc nôi" đào tạo nguồn nhân lực cho các huyện vùng rẻo cao, biên giới, có những đóng góp xứng đáng cho sự phát triển của quê hương. 
 
Trường được thành lập vào năm 1965 với tên gọi Trường cấp 2-3 Tương Dương, đứng chân trên địa bàn bản Xiêng Hương (xã Xá Lượng). Thời điểm ấy, chiến tranh bước vào giai đoạn ác liệt, Đế quốc Mỹ ném bom rải thảm miền Bắc, thầy và trò phải đào hầm sơ tán.
 
Lễ khai giảng năm học đầu tiên với 4 lớp học (150 học sinh) được tổ chức vào bam đêm, dưới ánh sáng của ngọn đèn măng - xông để tránh bị địch phát hiện đánh phá. Chiến tranh ngày càng ác liệt, năm học 1967-1967 trường phải sơ tán về Con Cuông, sau đó chuyển về bản Hòa Bình thuộc xã Thạch Giám (Thị trấn Hòa Bình ngày nay) và đổi tên thành Trường cấp 3 Tương Dương. Thầy và trò vừa dạy học, vừa tránh bom đạn, lúc phải sơ tán đến bản Phòng, vùng đập Piêng Lũng rồi đến vị trí hiện nay. Phòng học lúc ấy hoàn toàn được làm bắng tranh tre, nứa, lá. 
 
Thời kỳ này, thầy và trò cùng nhau đốt vôi, nung gạch để xây trường, đào ao nuôi cá, trồng lúa, trồng ngô để khắc phục khó khăn, thực hiện thi đua “Hai tốt”. Với tinh thần vượt khó của thầy và trò, cơ sở vật chất của trường dần được đổi mới, đến năm 1986, có tới 30 phòng học cấp 4; 1 nhà thí nghiệm và khu tập thể giáo viên được xây dựng. Và cũng trong khoảng thời gian này, số lượng học sinh của trường thi đậu vào đại học, cao đẳng ngày càng nhiều hơn. 
 
Khuôn viên Trường THPT Tương Dương 1.
 
Từ năm 1985 đến nay, do tính chất và yêu cầu nhiệm vụ của từng giai đoạn, trường đã nhiều lần đổi tên. Bắt đầu với việc sáp nhập với Trường Thanh thiếu niên rẻo cao thành Trường Vùng rẻo cao Tương Dương (1985-1994); rồi Trường PTDTNT Tương Dương (1995-1999); THPT DTNT Tương Dương (1999-2013) và THPT Tương Dương 1 (từ 2013 đến nay). Tên trường có thể khác nhau trong từng giai đoạn lịch sử nhưng nỗ lực và quyết tâm của thầy và trò luôn được giữ vững, tinh thần vượt khó vươn lên không bao giờ thay đổi. 
 
Nửa thế kỷ trôi qua, cùng với sự phát triển của quê hương, đất nước, Trường THPT Tương Dương 1 không ngừng lớn mạnh và gặt hái được những thành quả đáng tự hào. Với 8 hiệu trưởng, 150 thầy cô giáo và hơn 15 nghìn học sinh đã từng công tác, họp tập dưới mái trường này, tất cả cùng góp phần viết nên truyền thống vẻ vang và đáng tự hào của một ngôi trường vùng rẻo cao biên giới. Từ mái trường này, truyền thống “Đoàn kết, kỷ cương, sáng tạo, dạy tốt- học tốt” đã được hun đúc và trở thành mạch nguồn suốt mấy chục năm qua.
 
Đặc biệt, phải kể đến thành quả đào tạo cán bộ người dân tộc thiểu số cho các huyện vùng cao, chủ yếu là các huyện Tương Dương, Kỳ Sơn và Con Cuông. Có thể xem đây là “chiếc nôi” của ngành Giáo dục Tương Dương, là mái ấm thân thương của các thế hệ học sinh và môi trường lý tưởng để các thế hệ giáo viên rèn luyện và trưởng thành.
 
Trong vòng 10 năm gần đây, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp trung bình đạt từ 97-100%, tỷ lệ đậu vào các trường đại học- cao đẳng ngày càng cao, mỗi năm có khoảng 20-30 em đạt giải tại kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh. Nhà trường đã vinh dự được đón nhận nhiều Bằng khen của UBND tỉnh, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và ngành Giáo dục trao tặng. 
 
Giờ học Vật lý của Lớp 12B- Trường THPT Tương Dương 1.
Thầy Bùi Công Thiện- Hiệu trưởng cho biết, thế hệ thầy và trò của năm học thứ 50 này gồm 77 cán bộ, giáo viên và công nhân viên cùng 1345 học sinh hết sức trân trọng những điều tốt đẹp, trở thành truyền thống do thế hệ đi trước tạo dựng. Từ đó, càng thêm quyết tâm giữ gìn và phát huy nét đẹp truyền thống, xứng đáng với niềm vinh dự, tự hào của một ngôi trường có bề dày 50 năm.
 
Công việc phía trước vẫn còn không ít bề bộn, mục tiêu trước mắt là phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong những năm tới để Trường THPT Tương Dương 1 được công nhận đạt chuẩn quốc gia. Muốn làm được điều ấy, phải luôn thắp sáng ngọn lửa đam mê và khát vọng vươn lên để mãi mãi xứng đáng là niềm tự hào của người dân quê hương. 
 
Kế thừa và phát huy thành quả đã đạt được, năm học này Trường THPT Tương Dương 1 đã vạch ra những mục tiêu cụ thể nhằm khắc phục khó khăn để đạt kết quả toàn diện, tích cực duy trì sỹ số và nâng cao chất lượng. Thực hiện nhiệm vụ đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục, tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; cuộc vận động “Dân chủ, kỷ cương, tình thương và trách nhiệm”; xây dựng nhà trường văn hóa, nhà giáo mẫu mực, học sinh là con ngoan, trò giỏi...
Công Kiên