Chiêm ngưỡng cây quất cảnh “kim long bạch mã” giá gần trăm triệu

Theo Hồng Phú (danviet.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Chậu quất cảnh “kim long bạch mã” được nghệ nhân ở Tứ Liên (Hà Nội) trồng và tạo dáng trong 8 năm. Đã có người hỏi thuê 50 triệu nhưng chủ nhân không đồng ý vì người thuê quá xa.

Nổi bật trong vườn quất bonsai của nhà ông Bùi Thế Mạnh (Tứ Liên, Tây Hồ, Hà Nội) là cây quất cảnh có dáng độc đáo, đầu ngựa mình rồng. Cây quất này có quả sai trĩu, vàng óng như vẩy rồng, uốn lượn từ trên xuống dưới, khiến nhiều khách đến thăm quan vườn rất thích thú.

Ông Mạnh cho biết, lấy ý tưởng từ bộ phim Tây du ký với hình ảnh rồng vàng hóa thành ngựa trắng của Đường Tăng, ông đã mất 8 năm để tạo dáng cho sản phẩm này.

Chiêm ngưỡng cây quất cảnh “kim long bạch mã” giá gần trăm triệu ảnh 1

Quất cảnh “kim long bạch mã” trong vườn nhà ông Bùi Thế Mạnh (Tứ Liên, Tây Hồ, Hà Nội) được giới chơi cây cảnh và du khách đếm thăm đánh giá là độc đáo, hiếm có.

“Đã có một đại gia ở Quảng Ninh muốn thuê cây quất với giá 50 triệu nhưng do đường sá xa xôi, di chuyển khó khăn, cây dễ hỏng nên tôi không đồng ý. Tôi muốn cho người Hà Nội thuê, mình chở đến rồi tự chở về vì tạo ra được một tác phẩm như vậy rất khó, mất rất nhiều công sức. Nếu khách đồng ý mua, tôi bán đứt với giá 70 triệu đồng”, ông Mạnh cho biết.

Theo ông Mạnh, mấy năm trước dáng cây cũng như thế này, quả không đẹp, ông phải nuôi nhiều tay, cành cho cứng mới giữ được quả, đồng thời phải nuôi, dưỡng quả theo từng đợt như quả vàng, quả ương, quả xanh… thì tổng thể cây mới đẹp.

Chiêm ngưỡng cây quất cảnh “kim long bạch mã” giá gần trăm triệu ảnh 2

Phần dưới là hình con rồng, uốn lượn quanh bình.

Nói về quá trình chăm sóc quất cảnh, ông Mạnh cho hay, chăm sóc quất trong chậu vất vả hơn trồng dưới đất rất nhiều vì quất trồng dưới đất 2- 3 ngày, có thể không tưới nước nhưng quất cảnh ngày phải tưới hai lần, mùa hè có khi tưới 3 - 4 lần.

Ông Mạnh chia sẻ thêm, có những ngày hè, người ướt đẫm mồ hôi nhưng vẫn phải đứng hàng giờ tưới nước cho cây, phải quan sát cây thiếu gì. Tính sơ qua, cây to một năm phải tưới 5 lít/ngày, một năm là 1.8000 lít nước/cây vì cây phải nuôi quả, nếu không đủ nước quả sẽ héo, teo tóp.

Chiêm ngưỡng cây quất cảnh “kim long bạch mã” giá gần trăm triệu ảnh 3

Phần trên là hình con ngựa.

Ông Mạnh cho biết, nếu chơi quất theo đúng kiểu của các cụ ngày xưa, hay gọi là “quất bao cấp” thì quả nhỏ và chỉ có một màu. Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu quất phải đẹp, nhiều quả, có quả xanh, quả vàng, hoa, mầm… nên người trồng quất phải mất công nghiên cứu, thử nghiệm nhiều hơn

Hiện trong vườn nhà ông Mạnh có rất nhiều cây quất cảnh, mỗi cây lại mang một chủ đề, hình dáng khác nhau. Để tạo những chậu quất to phải mất nhiều năm, hiện có khoảng 15 -20 cây to, giá dao động từ 10 triệu – 70 triệu/đồng và những cây nhỏ hơn có giá dao động tự 2 triệu – 7 triệu đồng/cây.

Cùng chiêm ngưỡng thêm một số hình ảnh của cây quất cảnh độc đáo này:

Chiêm ngưỡng cây quất cảnh “kim long bạch mã” giá gần trăm triệu ảnh 4

Quả óng vàng như vẩy rồng

Chiêm ngưỡng cây quất cảnh “kim long bạch mã” giá gần trăm triệu ảnh 5
Chiêm ngưỡng cây quất cảnh “kim long bạch mã” giá gần trăm triệu ảnh 6

Ông Mạnh đã mất tới 8 năm để tạo hình cây quất này.

Chiêm ngưỡng cây quất cảnh “kim long bạch mã” giá gần trăm triệu ảnh 7
Chiêm ngưỡng cây quất cảnh “kim long bạch mã” giá gần trăm triệu ảnh 8

Để tạo được những cây quất có dáng thế, ông Mạnh phải mất nhiều năm chăm sóc, tỉa cảnh, dưỡng cây…

Có những cành vươn lên…

Chiêm ngưỡng cây quất cảnh “kim long bạch mã” giá gần trăm triệu ảnh 9

.…có những cành rủ xuống, quả thịnh vượng, phát triển đều rất là đẹp

Chiêm ngưỡng cây quất cảnh “kim long bạch mã” giá gần trăm triệu ảnh 10

Hiện những cây quất bonsai đẹp trong vườn nhà ông Mạnh khách đã đặt thuê gần hết.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/3

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Y tế thăm, làm việc tại Nghệ An; Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành tháo gỡ vướng mắc để đạt mục tiêu phát triển; Thống nhất chủ trương mở rộng địa giới hành chính và không gian đô thị thành phố Vinh... Đây là một số nội dung đáng chú ý trong ngày 23/3.
Bộ trưởng Đào Hồng Lan khảo sát cơ sở y tế tại Nghệ An

Bộ trưởng Đào Hồng Lan khảo sát cơ sở y tế tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 23/3, đồng chí Đào Hồng Lan - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế đã thăm, làm việc tại một số cơ sở y tế các tuyến xã, huyện, tỉnh tại Nghệ An. Cùng tham dự có các đồng chí lãnh đạo các cục, vụ, viện, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế.
Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn để đạt mục tiêu phát triển

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn để đạt mục tiêu phát triển

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các ngành, địa phương phối hợp nhuần nhuyễn, nhịp nhàng hơn, tập trung tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn đã chỉ ra, đặc biệt là các vướng mắc của doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh để đạt được các mục tiêu phát triển.
Cựu chiến binh góp sức vì bình yên thôn, xóm

Cựu chiến binh góp sức vì bình yên thôn, xóm

(Baonghean.vn)- Với tinh thần “xông pha thời chiến, cống hiến thời bình”, thời gian qua, Hội Cựu chiến binh xã Nghi Trung, huyện Nghi Lộc đã phát huy vai trò nòng cốt trong thực hiện các mô hình bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông mang lại hiệu quả thiết thực.