Chiêm ngưỡng nghệ thuật thêu cung đình của Hàn Quốc

Từ ngày 16 - 21/11, tại Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam (49 Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, Hà Nội), sẽ khai mạc “Triển lãm thêu của Lee Jung Hee”, nhằm giới thiệu các kỹ thuật thêu cung đình Hàn Quốc đến với người dân Việt Nam. 
 
Triển lãm do Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam, Bộ VH,TTDL Hàn Quốc, Ủy ban Văn hóa-Nghệ thuật Hàn Quốc phối hợp tổ chức.
 
Triển lãm “Thêu của Lee Jung Hee” lần này sẽ giới thiệu đến công chúng Việt Nam các kỹ thuật thêu truyền thống được sử dụng trong các triều đại trước đây của Hàn Quốc kết hợp với các kỹ thuật thêu hiện đại để mang lại các sản phẩm thêu tiện dụng cho đời sống hiện nay. 
 
Triển lãm sẽ trưng bày 34 sản phẩm thêu đa dạng từ các bức bình phong “Rồng xanh hổ trắng”, “Đôi vịt trời” đến các tác phẩm tranh thêu “Trường thọ” và các sản phẩm thêu được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày của người Hàn Quốc. Đặc biệt, tại buổi lễ khai mạc, nghệ nhân Lee Jung Hee sẽ trực tiếp thể hiện một số kỹ thuật thêu truyền thống Hàn Quốc giới thiệu tới khách tham dự. 
 
Nghệ nhân Lee Jung Hee bắt đầu các bước đi đầu tiên trong nghề thêu truyền thống từ năm 17 tuổi. Mặc dù là một người khuyết tật mức độ 1 nhưng bà đã vượt qua những khó khăn của bản thân cũng như các khó khăn ngoại cảnh trong quá trình theo đuổi nghề thêu suốt 30 năm qua và trở thành mạch máu quan trọng của văn hóa truyền thống Hàn Quốc. 
 
Năm 2014, Bà đã nhận được Giải thưởng Bộ trưởng Bộ Công nghiệp-Tài nguyên Hàn Quốc về sản phẩm thủ công nghiệp. Trước đó, Bà cũng đã nhận được Giải thưởng xuất sắc của năm dành cho Người khuyết tật năm 2010 (Giải thưởng của Tổng thống Hàn Quốc) và Giải thưởng Văn hóa Nghệ thuật Đại Hàn Dân Quốc dành cho người khuyết tật 2013 ( Giải thưởng của Tổng thống Hàn Quốc). 
 
Ngoài ra, các tác phẩm của Bà cũng được trưng bày tại hơn 53 triển lãm sản phẩm thủ công nghiệp và các cuộc thi giành cho các nghệ nhân ngành nghề thủ công nghiệp. Cuộc đời của một người phụ nữ tật nguyền không hề dễ dàng nhưng trong suốt 30 năm Bà đã gắn bó đi theo ngành thêu bất chấp những khó khăn ấy của bản thân. Chính những nỗ lực ấy đã tạo nên những tác phẩm mang lại nhiều xúc cảm cho công chúng. 
 
Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc hy vọng triển lãm sẽ mang đến cho người dân Việt Nam thêm góc nhìn sinh động về đời sống tinh thần của người dân Hàn Quốc từ xa xưa còn lưu giữ lại đến ngày nay.
 
Theo Hà Nội mới