Chiêm ngưỡng nghệ thuật vẽ tay cô dâu

Không chỉ là hình vẽ làm đẹp, Mehndi còn thể hiện mong muốn hạnh phúc bền lâu của người con gái Ấn Độ trước khi về nhà chồng.

Mehndin hay “Mehendi” là một hình thức nghệ thuật làm đẹp cơ thể cổ xưa, phổ biến ở Trung Đông, châu Phi và một số quốc gia Nam Á. Tại Ấn Độ, Mehndi là một nghi thức truyền thống, trở thành một phần không thể tách rời của lễ cưới. Ảnh: Indianbeauty.tips.
Mehndin hay “Mehendi” là một hình thức nghệ thuật làm đẹp cơ thể cổ xưa, phổ biến ở Trung Đông, châu Phi và một số quốc gia Nam Á. Tại Ấn Độ, Mehndi là một nghi thức truyền thống, trở thành một phần không thể tách rời của lễ cưới. 
Đối với các cô dâu đạo Hindu, hình xăm Mehndi được coi là một trong những món đồ trang sức quý giá ngày về nhà chồng, và vẻ đẹp của cô trong ngày cưới sẽ không được coi là hoàn hảo nếu thiếu những hình vẽ này. Ảnh: Indianbeauty.tips.
Đối với các cô dâu đạo Hindu, hình xăm Mehndi được coi là một trong những món đồ trang sức quý giá ngày về nhà chồng, và vẻ đẹp của cô trong ngày cưới sẽ không được coi là hoàn hảo nếu thiếu những hình vẽ này. 
Những phụ nữ tham gia buổi lễ mặc trang phục đơn giản, màu sắc nhẹ nhàng. Địa điểm được trang trí bằng hoa và màn treo đầy màu sắc. Cô dâu mặc váy màu vàng nhạt hoặc màu xanh lá cây, tay áo ngắn để dễ vẽ. Chú rể mặc trang phục truyền thống Kurta Pajama, có màu sắc tươi sáng. Ảnh: India-forum.com.
Những phụ nữ tham gia buổi lễ mặc trang phục đơn giản, màu sắc nhẹ nhàng. Địa điểm được trang trí bằng hoa và màn treo đầy màu sắc. Cô dâu mặc váy màu vàng nhạt hoặc màu xanh lá cây, tay áo ngắn để dễ vẽ. Chú rể mặc trang phục truyền thống Kurta Pajama, có màu sắc tươi sáng. 
Theo truyền thống, bột Mehndi được làm từ lá henna khô. Lá được phơi khô trong nắng, giã nát và lọc để lấy bột màu xanh lá cây. Sau đó hòa tan trong nước, nước chanh, tinh dầu bạch đàn, và một vài nguyên liệu khác. “Mực Mehndi” được ngâm qua đêm sau đó đổ vào trong một phễu nhựa, cắt ở đầu, tương tự phễu vắt kem. Miếng cắt to nhỏ sẽ tùy heo độ đậm nhạt của nét vẽ. Ảnh: MehndiArtistica/Youtube.
Theo truyền thống, bột Mehndi được làm từ lá henna khô. Lá được phơi khô trong nắng, giã nát và lọc để lấy bột màu xanh lá cây. Sau đó hòa tan trong nước, nước chanh, tinh dầu bạch đàn, và một vài nguyên liệu khác. “Mực Mehndi” được ngâm qua đêm sau đó đổ vào trong một phễu nhựa, cắt ở đầu, tương tự phễu vắt kem. Miếng cắt to nhỏ sẽ tùy heo độ đậm nhạt của nét vẽ. 
Mehndi có thể rửa trôi dễ dàng bằng nước, do đó từ sau khi vẽ, cô dâu không rửa tay để giữ nguyên hình dạng và màu sắc của hình vẽ. Ảnh: Dmcdn.net.
Mehndi có thể rửa trôi dễ dàng bằng nước, do đó từ sau khi vẽ, cô dâu không rửa tay để giữ nguyên hình dạng và màu sắc của hình vẽ. 
Các hình vẽ sẽ được một trong những người thân, bạn của cô dâu vẽ. Hiện nay, các nghệ sĩ Mehendi chuyên nghiệp sẽ làm việc này. Hình vẽ đơn giản hay phức tạp tùy thuộc vào những gì cô dâu thích. Mehndi được vẽ ở mặt trước và sau của lòng bàn tay, cẳng tay, cho đến trên khuỷu tay, và trên bàn chân cho đến dưới đầu gối. Ảnh: Mehndistyles.com.
Các hình vẽ sẽ được một trong những người thân, bạn của cô dâu vẽ. Hiện nay, các nghệ sĩ Mehendi chuyên nghiệp sẽ làm việc này. Hình vẽ đơn giản hay phức tạp tùy thuộc vào những gì cô dâu thích. Mehndi được vẽ ở mặt trước và sau của lòng bàn tay, cẳng tay, cho đến trên khuỷu tay, và trên bàn chân cho đến dưới đầu gối. 
Trong lúc cô dâu ngồi yên để vẽ Mehndi, những phụ nữ cao tuổi sẽ chơi nhạc cụ và hát các bài hát truyền thống. Những người bạn cũng được vẽ Mehendi vào tay, nhưng mẫu vẽ không tinh vi như của cô dâu. Ảnh: rareairfilms.com.
Trong lúc cô dâu ngồi yên để vẽ Mehndi, những phụ nữ cao tuổi sẽ chơi nhạc cụ và hát các bài hát truyền thống. Những người bạn cũng được vẽ Mehendi vào tay, nhưng mẫu vẽ không tinh vi như của cô dâu. 
Trước đây. Các mẫu Mehndi khá đơn giản, nhưng giờ đây chúng trở nên cầu kỳ và phức tạp hơn rất nhiều. Các nghệ sĩ vẽ Mehndi chuyên nghiệp những nhanh chóng bắt kịp xu hướng mới, tạo nên những mẫu hoa văn cầu kỳ, kết hợp cả đính đá để tạo sự lấp lánh, sang trọng. Ảnh: Thebridalbox.
Trước đây. Các mẫu Mehndi khá đơn giản, nhưng giờ đây chúng trở nên cầu kỳ và phức tạp hơn rất nhiều. Các nghệ sĩ vẽ Mehndi chuyên nghiệp những nhanh chóng bắt kịp xu hướng mới, tạo nên những mẫu hoa văn cầu kỳ, kết hợp cả đính đá để tạo sự lấp lánh, sang trọng. 
Chú rể không bị bắt buộc phải vẽ Mehendi, nhưng vẫn có thể vẽ trên bàn tay và bàn chân các chấm nhỏ hoặc thiết kế đơn giản. Ảnh: Shriyan Photography.
Chú rể không bị bắt buộc phải vẽ Mehendi, nhưng vẫn có thể vẽ trên bàn tay và bàn chân các chấm nhỏ hoặc thiết kế đơn giản. 
Mehendi không chỉ đơn giản là cách làm đẹp, nó còn chứa đựng các niềm tin được truyền lại cho các thế hệ sau này. Một nơi nào đó trong hình Mehendi có ẩn tên cô dâu và chú rể. Chú rể tìm thấy nó sẽ giúp gắn kết tình cảm đôi lứa, đặc biệt trong các cuộc hôn nhân sắp đặt. Ngoài ra, bột Henna với tính chất làm mát, được cho là có thể giúp cô dâu trấn tĩnh tinh thần. Ảnh: Rackcdn
Mehendi không chỉ đơn giản là cách làm đẹp, nó còn chứa đựng các niềm tin được truyền lại cho các thế hệ sau này. Một nơi nào đó trong hình Mehendi có ẩn tên cô dâu và chú rể. Chú rể tìm thấy nó sẽ giúp gắn kết tình cảm đôi lứa, đặc biệt trong các cuộc hôn nhân sắp đặt. Ngoài ra, bột Henna với tính chất làm mát, được cho là có thể giúp cô dâu trấn tĩnh tinh thần. 
Ngày nay, nghi lễ này không chỉ là một phần của lễ cưới của người Hindu ở Ấn Độ mà còn được tổ chức tại các quốc gia như Pakistan, Nepal, một số nước Trung Đông.
Ngày nay, nghi lễ này không chỉ là một phần của lễ cưới của người Hindu ở Ấn Độ mà còn được tổ chức tại các quốc gia như Pakistan, Nepal, một số nước Trung Đông.

Theo Zing

Tin mới

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Hợp

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) -  Sáng 2/6, tại xã Châu Lý, đồng chí Nguyễn Như Khôi - Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri các xã: Châu Quang, Châu Cường, Châu Thành, Châu Tiến, Châu Hồng, Châu Thái, Châu Lý, Nam Sơn, Bắc Sơn và thị trấn Quỳ Hợp của huyện Quỳ Hợp.
Đại hội Công đoàn cơ sở Ngân hàng TMCP Bắc Á đã diễn ra thành công. Ảnh: BAB

Ngân hàng Thương mại cổ phần Bắc Á: Chăm lo tốt đời sống người lao động để phát triển bền vững

(Baonghean.vn) - Không chỉ kiên tâm với triết lý kinh doanh luôn hướng tới mục tiêu Vì hạnh phúc đích thực của con người, mà bằng nỗ lực của tổ chức Công đoàn cơ sở, các cán bộ, nhân viên, người lao động của BAC A BANK cũng luôn được hưởng những chính sách phúc lợi toàn diện và thiết thực.
Tỉnh táo với 'ngành công nghiệp IELTS'

Tỉnh táo với 'ngành công nghiệp IELTS'

(Baonghean.vn) - Bạn muốn giao tiếp bằng tiếng Anh hay ư? Mỉm cười và giúp cho người cùng giao tiếp cảm thấy vui vẻ và thoải mái, đây là một cách giao tiếp rất hay, rồi sau đó tự tìm hiểu cách tự học. 
Nhi đồng Diễn Châu

Nhi đồng Diễn Châu quyết tâm lặp lại kỳ tích tại giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mùa bóng năm ngoái, Nhi đồng Diễn Châu xuất sắc lọt vào trận Chung kết, đó là thành tích rất ấn tượng khi đội bóng Phủ Diễn vượt qua hàng loạt đội bóng mạnh để đi đến trận đấu cuối cùng. Năm nay, thầy và trò Diễn Châu đang căng sức tập luyện, phấn đấu lặp lại kỳ tích.
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

(Baonghean.vn) - Tiếp xúc cử tri thị trấn Thanh Chương, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đề nghị chính quyền địa phương quan tâm giải quyết các vấn đề ngay từ cơ sở, hạn chế những vấn đề thuộc thẩm quyền nhưng cử tri phải chờ các cuộc tiếp xúc cử tri HĐND tỉnh để kiến nghị.
Không để xảy ra tình trạng cài cắm 'lợi ích nhóm', 'lợi ích cục bộ' trong đề xuất, xây dựng, ban hành chính sách, pháp luật

Không để xảy ra tình trạng cài cắm 'lợi ích nhóm', 'lợi ích cục bộ' trong đề xuất, xây dựng, ban hành chính sách, pháp luật

(Baonghean.vn) - Đây là một trong các nội dung tại Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023 được Quốc hội khoá XV thông qua sáng 2/6, trong chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 5. 

Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

(Baonghean.vn) - Dù đã hoàn thành, thậm chí bàn giao và cho người dân vào ở, nhưng đến nay nhiều dự án chung cư trên địa bàn Nghệ An, tập trung chủ yếu ở TP. Vinh vẫn chưa thể bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (gọi tắt là sổ đỏ), cho cư dân. 
Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.
Giao thông

Nghệ An tăng cường công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An đã cụ thể hóa các nhiệm vụ của Thủ tướng Chính phủ giao tại Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 19/4/2023 nhằm triển khai đồng bộ, quyết liệt, toàn diện các giải pháp đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, đảm bảo nghiêm túc, kịp thời, hiệu quả.