Chiêm ngưỡng những pho tượng Phật cổ độc đáo, quý hiếm ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Vốn là một vùng “đất Phật” với hàng trăm ngôi chùa lớn nhỏ, sau thời gian chiến tranh, ở Nghệ An chỉ còn lại một số ngôi chùa cổ. Tồn tại cùng với chùa là hệ thống tượng pháp cổ kính, trong đó có những pho tượng Phật độc đáo, quý hiếm.
Chiêm ngưỡng những pho tượng Phật cổ độc đáo, quý hiếm ở Nghệ An ảnh 1

Tượng Phật Mẫu Chuẩn Đề 24 tay ở chùa Phúc Mỹ, xã Yên Sơn, huyện Đô Lương là một trong những pho tượng Phật cổ độc đáo, quý hiếm có cấu trúc lạ đẹp, nghệ thuật tạc tượng điêu luyện ở Nghệ An. Tượng cao 2,28m, chiều rộng của sải tay lớn nhất cũng là 2,28m.

Chiêm ngưỡng những pho tượng Phật cổ độc đáo, quý hiếm ở Nghệ An ảnh 2

 Hai bên thân tượng có 18 cánh tay, mỗi bên có 9 tay, gồm 6 tay trước, 3 tay sau, ngoài ra còn có 2 tay đặt trên đầu theo kiểu nâng “hoa Phật”, 2 tay chắp trước ngực theo thế “liên hoa hợp chưởng” và 2 tay đặt lên đùi theo kiểu “thiền định”. Các bàn tay thon, dài, đeo vòng, khép hờ, đưa lên phía trước như sự nâng niu.

Chiêm ngưỡng những pho tượng Phật cổ độc đáo, quý hiếm ở Nghệ An ảnh 3

Tại chùa Phúc Mỹ còn có 2 pho tượng Phật Thích Ca cổ kính được tạo tác với khuôn mặt đầy đặn, phúc hậu, ngồi thiền định trên tòa sen.

Chiêm ngưỡng những pho tượng Phật cổ độc đáo, quý hiếm ở Nghệ An ảnh 4

Tượng Phật Mẫu Chuẩn Đề ở chùa Gám, xã Xuân Thành, huyện Yên Thành cao khoảng 1,2m. Tượng được tạc theo thế ngồi thiền trên tòa sen. Từ ngoài nhìn vào, tượng mang vẻ đẹp thanh thoát, cân đối với khuôn mặt đầy đặn, phúc hậu, rạng ngời nét từ bi. Trên đầu tượng đội mũ hoa, thân tượng “khoác” áo rủ, treo tràng hạt. Hai bên thân có 22 cánh tay, gồm 20 tay giơ ra các hướng, 2 tay chắp trước ngực theo thế “liên hoa hợp chưởng”.

Chiêm ngưỡng những pho tượng Phật cổ độc đáo, quý hiếm ở Nghệ An ảnh 5

 So với tượng Phật Mẫu Chuẩn Đề chùa Phúc Mỹ (Đô Lương) tượng ở chùa Gám nhỏ hơn và có ít hơn 2 tay, không có 2 tay đặt lên đùi theo kiểu “thiền định” và 2 tay nâng mũ hoa hóa Phật. Tuy nhiên, tượng Phật Mẫu Chuẩn Đề ở chùa Gám lại có những điểm tương đồng với các pho tượng cùng loại được nói đến trong kinh sách của Phật giáo, điều dễ nhận biết nhất  đó là một số tay tượng có cầm các đồ vật như binh khí, hoa sen… mang nét đặc trưng của tượng Phật Mẫu Chuẩn Đề.

Chiêm ngưỡng những pho tượng Phật cổ độc đáo, quý hiếm ở Nghệ An ảnh 6

Tượng Phật bà Quan âm 12 tay hay còn gọi là tượng “đầu người đội Phật” ở chùa Bà Bụt, xã Lam Sơn, huyện Đô Lương được cho là đã xuất hiện cùng thời với ngôi chùa nghìn năm tuổi này.

Chiêm ngưỡng những pho tượng Phật cổ độc đáo, quý hiếm ở Nghệ An ảnh 7
Tượng Phật bà Quan âm 12 tay được thờ ở vị trí trang trọng trong chùa. Tượng cao khoảng 1,2m, gồm đầu tượng đội mũ hoa, thân tượng tạc theo kiểu ngồi thiền trên tòa sen, đội tượng là một đầu quỷ hình người dữ tơn có 2 cánh tay nâng tòa sen. 
Chiêm ngưỡng những pho tượng Phật cổ độc đáo, quý hiếm ở Nghệ An ảnh 8

Tượng Phật Thích Ca ở chùa Giai, xã Thanh Khai, huyện Thanh Chương là một pho tượng Phật cổ độc đáo, quý hiếm. Tượng cao khoảng 1,6m làm từ chất liệu gỗ, tạc đức Phật trong tư thế ngồi thiền trên tòa sen với nghệ thuật điêu luyện, khuôn mặt đầy đặn. Trang phục cũng được tạc khắc mềm mại với những chi tiết sống động càng tôn thêm vẻ đẹp cao quý của đức Phật. Pho tượng này gắn liền với nhiều huyền thoại về việc xây dựng chùa và tín ngưỡng thờ Phật của người dân địa phương.

Chiêm ngưỡng những pho tượng Phật cổ độc đáo, quý hiếm ở Nghệ An ảnh 9

Tượng đá chùa Phổ Nghiêm, xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc là một phiến đá tự nhiên, có từ thời xây dựng chùa. Tượng cao hơn 1m, tọa lạc ngay giữa chính điện, dân gian quen gọi là tượng đá Quan thế Âm.

Chiêm ngưỡng những pho tượng Phật cổ độc đáo, quý hiếm ở Nghệ An ảnh 10

Tượng Phật Thích Ca ở chùa Cần Linh, phường Cửa Nam, thành phố Vinh đươc cho là pho tượng Phật quý giá nhất trong hệ thống tượng cổ phong phú đa dạng của chùa. Tượng cao khoảng 1,2m. Đức Phật được tạc theo thế ngồi thiền trên tòa sen, tay phải giơ lên phía trước. Tượng được sơn son, sáng tỏa vẻ đẹp phúc hậu từ bi... Nhìn chung, các pho tượng Phật cổ quý hiếm ở Nghệ An đều được chế tác bằng gỗ với đường nét mềm mại, sống động thể hiện rõ trên cả khuôn mặt, hình dáng, bàn tay, lẫn nếp gấp trang phục. Những pho tượng độc đáo này có giá trị nhiều mặt về văn hóa, lịch sử, nghệ thuật ... cần được gìn giữ, bảo tồn. Qua khảo sát, ở Nghệ An, số chùa cổ còn lưu giữ được tượng cổ đã hiếm (chỉ đếm trên đầu ngón tay) còn lưu giữ được những pho tượng cổ đặc sắc lại càng hiếm hơn.

Tin mới

Bình luận viên Quang Tùng và những phân tích dự đoán về đội sáng cửa vô địch World Cup 2022

Bình luận viên Quang Tùng và những phân tích dự đoán về đội sáng cửa vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - World Cup 2022 đã đi đến những trận cuối cùng của vòng bảng. Các trận đấu đã diễn ra kịch tính, bất ngờ và đầy hấp dẫn. BLV Quang Tùng đã có những phân tích, đánh giá về chiến thuật, những ngôi sao sẽ gây được ấn tượng mạnh và dự đoán đội tuyển nào sẽ sáng cửa vô địch
Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua hai quyết sách quan trọng về quản lý các dự án đầu tư và khoáng sản

Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua hai quyết sách quan trọng về quản lý các dự án đầu tư và khoáng sản

(Baonghean.vn) -  Đó là Nghị quyết về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc quản lý các dự án đầu tư có sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Nghệ An và Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/11

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An họp phiên thường kỳ tháng 11; Ủy ban Đoàn kết Công giáo cụm phía Bắc phát động thi đua năm 2023; Tổng Giám đốc SLNA nói về thông tin Phan Văn Đức đầu quân Công an Hà Nội... là những nội dung chính trong ngày 29/11.
Khoảnh khắc và sứ mệnh

Khoảnh khắc và sứ mệnh

(Baonghean.vn) - Trần Thế Phong có 33 năm cầm máy với nhiều giải thưởng trong và ngoài nước ước tính lên đến hàng trăm giải. Tuy nhiên, nhắc đến tên người nghệ sĩ nhiếp ảnh này, giới mộ điệu lại ấn tượng hành trình của anh với cơn đại dịch Covid-19 vừa qua.
Thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, sớm xây dựng Hoàng Mai thành cực tăng trưởng của Nghệ An

Thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, sớm xây dựng Hoàng Mai thành cực tăng trưởng của Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 29/11, trong chương trình làm việc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An đã nghe và cho ý kiến kết quả 8 năm thực hiện Nghị quyết số 11 -NQ/TU, ngày 18/9/2014 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng, phát triển thị xã Hoàng Mai đến năm 2020 và những năm tiếp theo.
Trong đêm triệt xóa 7 điểm bán lẻ ma túy, bắt 11 đối tượng cùng nhiều vũ khí

Trong đêm triệt xóa 7 điểm bán lẻ ma túy, bắt 11 đối tượng cùng nhiều vũ khí

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở rà soát, xác định được một số điểm phức tạp về ma túy nổi lên tại các xã Xiêng My, Yên Thắng, Yên Hòa, Lưu Kiền, Xá Lượng, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh và Công an huyện Tương Dương đã tiến hành xác lập chuyên án đấu tranh, bắt giữ.
Khu đô thị Hoàng Sơn

Hơn 500 khách hàng Khu đô thị Hoàng Sơn quy tụ tại đại tiệc tri ân hoành tráng

(Baonghean.vn) - Giữ vững vị thế trên thị trường bất động sản Nghệ An hiện tại, Khu đô thị Hoàng Sơn tiếp tục viết nên dấu ấn lịch sử với đại tiệc tri ân “Nhà sang – xe xịn – đẳng cấp tinh hoa”, quy tụ hơn 500 khách hàng tinh anh, 2 ngôi sao nổi tiếng cùng “cơn mưa” quà tặng lên đến 1,7 tỷ đồng.
Nhiều người trồng hoa ở Nghệ An lo 'mất' Tết

Nhiều người trồng hoa ở Nghệ An lo 'mất' Tết

(Baonghean.vn) - Đợt mưa lớn vừa qua khiến hàng trăm hecta hoa cúc, hoa ly, hoa thược dược… phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 chìm trong nước. Sau mấy ngày nắng lên, nhiều  diện tích hoa bị thối rễ, héo xanh và các loại nấm xâm nhập. Nhiều người trồng hoa coi như “mất” Tết.