Chiêm ngưỡng những pho tượng Phật cổ độc đáo, quý hiếm ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Vốn là một vùng “đất Phật” với hàng trăm ngôi chùa lớn nhỏ, sau thời gian chiến tranh, ở Nghệ An chỉ còn lại một số ngôi chùa cổ. Tồn tại cùng với chùa là hệ thống tượng pháp cổ kính, trong đó có những pho tượng Phật độc đáo, quý hiếm.
Chiêm ngưỡng những pho tượng Phật cổ độc đáo, quý hiếm ở Nghệ An ảnh 1

Tượng Phật Mẫu Chuẩn Đề 24 tay ở chùa Phúc Mỹ, xã Yên Sơn, huyện Đô Lương là một trong những pho tượng Phật cổ độc đáo, quý hiếm có cấu trúc lạ đẹp, nghệ thuật tạc tượng điêu luyện ở Nghệ An. Tượng cao 2,28m, chiều rộng của sải tay lớn nhất cũng là 2,28m.

Chiêm ngưỡng những pho tượng Phật cổ độc đáo, quý hiếm ở Nghệ An ảnh 2

 Hai bên thân tượng có 18 cánh tay, mỗi bên có 9 tay, gồm 6 tay trước, 3 tay sau, ngoài ra còn có 2 tay đặt trên đầu theo kiểu nâng “hoa Phật”, 2 tay chắp trước ngực theo thế “liên hoa hợp chưởng” và 2 tay đặt lên đùi theo kiểu “thiền định”. Các bàn tay thon, dài, đeo vòng, khép hờ, đưa lên phía trước như sự nâng niu.

Chiêm ngưỡng những pho tượng Phật cổ độc đáo, quý hiếm ở Nghệ An ảnh 3

Tại chùa Phúc Mỹ còn có 2 pho tượng Phật Thích Ca cổ kính được tạo tác với khuôn mặt đầy đặn, phúc hậu, ngồi thiền định trên tòa sen.

Chiêm ngưỡng những pho tượng Phật cổ độc đáo, quý hiếm ở Nghệ An ảnh 4

Tượng Phật Mẫu Chuẩn Đề ở chùa Gám, xã Xuân Thành, huyện Yên Thành cao khoảng 1,2m. Tượng được tạc theo thế ngồi thiền trên tòa sen. Từ ngoài nhìn vào, tượng mang vẻ đẹp thanh thoát, cân đối với khuôn mặt đầy đặn, phúc hậu, rạng ngời nét từ bi. Trên đầu tượng đội mũ hoa, thân tượng “khoác” áo rủ, treo tràng hạt. Hai bên thân có 22 cánh tay, gồm 20 tay giơ ra các hướng, 2 tay chắp trước ngực theo thế “liên hoa hợp chưởng”.

Chiêm ngưỡng những pho tượng Phật cổ độc đáo, quý hiếm ở Nghệ An ảnh 5

 So với tượng Phật Mẫu Chuẩn Đề chùa Phúc Mỹ (Đô Lương) tượng ở chùa Gám nhỏ hơn và có ít hơn 2 tay, không có 2 tay đặt lên đùi theo kiểu “thiền định” và 2 tay nâng mũ hoa hóa Phật. Tuy nhiên, tượng Phật Mẫu Chuẩn Đề ở chùa Gám lại có những điểm tương đồng với các pho tượng cùng loại được nói đến trong kinh sách của Phật giáo, điều dễ nhận biết nhất  đó là một số tay tượng có cầm các đồ vật như binh khí, hoa sen… mang nét đặc trưng của tượng Phật Mẫu Chuẩn Đề.

Chiêm ngưỡng những pho tượng Phật cổ độc đáo, quý hiếm ở Nghệ An ảnh 6

Tượng Phật bà Quan âm 12 tay hay còn gọi là tượng “đầu người đội Phật” ở chùa Bà Bụt, xã Lam Sơn, huyện Đô Lương được cho là đã xuất hiện cùng thời với ngôi chùa nghìn năm tuổi này.

Chiêm ngưỡng những pho tượng Phật cổ độc đáo, quý hiếm ở Nghệ An ảnh 7
Tượng Phật bà Quan âm 12 tay được thờ ở vị trí trang trọng trong chùa. Tượng cao khoảng 1,2m, gồm đầu tượng đội mũ hoa, thân tượng tạc theo kiểu ngồi thiền trên tòa sen, đội tượng là một đầu quỷ hình người dữ tơn có 2 cánh tay nâng tòa sen. 
Chiêm ngưỡng những pho tượng Phật cổ độc đáo, quý hiếm ở Nghệ An ảnh 8

Tượng Phật Thích Ca ở chùa Giai, xã Thanh Khai, huyện Thanh Chương là một pho tượng Phật cổ độc đáo, quý hiếm. Tượng cao khoảng 1,6m làm từ chất liệu gỗ, tạc đức Phật trong tư thế ngồi thiền trên tòa sen với nghệ thuật điêu luyện, khuôn mặt đầy đặn. Trang phục cũng được tạc khắc mềm mại với những chi tiết sống động càng tôn thêm vẻ đẹp cao quý của đức Phật. Pho tượng này gắn liền với nhiều huyền thoại về việc xây dựng chùa và tín ngưỡng thờ Phật của người dân địa phương.

Chiêm ngưỡng những pho tượng Phật cổ độc đáo, quý hiếm ở Nghệ An ảnh 9

Tượng đá chùa Phổ Nghiêm, xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc là một phiến đá tự nhiên, có từ thời xây dựng chùa. Tượng cao hơn 1m, tọa lạc ngay giữa chính điện, dân gian quen gọi là tượng đá Quan thế Âm.

Chiêm ngưỡng những pho tượng Phật cổ độc đáo, quý hiếm ở Nghệ An ảnh 10

Tượng Phật Thích Ca ở chùa Cần Linh, phường Cửa Nam, thành phố Vinh đươc cho là pho tượng Phật quý giá nhất trong hệ thống tượng cổ phong phú đa dạng của chùa. Tượng cao khoảng 1,2m. Đức Phật được tạc theo thế ngồi thiền trên tòa sen, tay phải giơ lên phía trước. Tượng được sơn son, sáng tỏa vẻ đẹp phúc hậu từ bi... Nhìn chung, các pho tượng Phật cổ quý hiếm ở Nghệ An đều được chế tác bằng gỗ với đường nét mềm mại, sống động thể hiện rõ trên cả khuôn mặt, hình dáng, bàn tay, lẫn nếp gấp trang phục. Những pho tượng độc đáo này có giá trị nhiều mặt về văn hóa, lịch sử, nghệ thuật ... cần được gìn giữ, bảo tồn. Qua khảo sát, ở Nghệ An, số chùa cổ còn lưu giữ được tượng cổ đã hiếm (chỉ đếm trên đầu ngón tay) còn lưu giữ được những pho tượng cổ đặc sắc lại càng hiếm hơn.

Tin mới

Cựu chiến binh góp sức vì bình yên thôn, xóm

Cựu chiến binh góp sức vì bình yên thôn, xóm

(Baonghean.vn)- Với tinh thần “xông pha thời chiến, cống hiến thời bình”, thời gian qua, Hội Cựu chiến binh xã Nghi Trung, huyện Nghi Lộc đã phát huy vai trò nòng cốt trong thực hiện các mô hình bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông mang lại hiệu quả thiết thực.
Các bài tập giảm mỡ bắp tay hiệu quả

Các bài tập giảm mỡ bắp tay hiệu quả

Giảm mỡ bắp tay được cho là khó khăn hơn so với việc giảm mỡ ở các bộ phận khác. Tuy nhiên, khi tập luyện một cách đều đặn và đúng cách, kết hợp với chế độ dinh dưỡng phù hợp có thể giúp bạn sớm đạt được mục tiêu. 
Nên sửa hay thay mới khi kính chắn gió xuất hiện vết nứt?

Nên sửa hay thay mới khi kính chắn gió xuất hiện vết nứt?

Cho dù bạn có chú ý và cẩn thận đến đâu khi lái xe, không có cách nào để tránh hoàn toàn đá hoặc các mảnh vụn khác thỉnh thoảng va vào kính chắn gió. Những vết nứt này không chỉ làm mất đi tính thẩm mỹ mà còn ẩn chứa các nguy cơ tiềm tàng về an toàn lái xe.
Huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn dẫn dắt Việt Nam tại U17 Asian Cup; Ronaldo chuẩn bị lập kỷ lục mới ở đội tuyển Bồ Đào Nha

Huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn dẫn dắt Việt Nam tại U17 Asian Cup; Ronaldo chuẩn bị lập kỷ lục mới ở đội tuyển Bồ Đào Nha

(Baonghean.vn)- Huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn dẫn dắt Việt Nam tại U17 Asian Cup; Nguyễn Thị Tâm vào bán kết Giải vô địch boxing nữ thế giới 2023; Ronaldo chuẩn bị lập kỷ lục mới ở đội tuyển Bồ Đào Nha... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Podcast Kéo vó đồng xa

Tản văn hay: Kéo vó đồng xa

(Baonghean.vn) - Bình dị, thân thương, tản văn "Kéo vó đồng xa" đưa chúng ta trở về với một thời xa xưa, ở vùng thôn quê, nơi những đứa trẻ lớn lên trong niềm vui của những kẻ đi cất vó ngoài cánh đồng, chờ chực những mẻ tép, mẻ cá trong từng lượt kéo.
Quốc Duy

Chuyện Quốc Duy và những người giàu ý chí vươn lên

(Baonghean.vn) - Những người hâm mộ bóng chuyền khi xem giải vô địch quốc gia 2023 mới đây đều dễ nhận thấy việc tay đập Quốc Duy chơi quyết tâm, uy lực và hiệu quả như thế nào để giúp đội nhà có 3 chiến thắng liên tiếp để lọt vào Cup bóng chuyền Hùng Vương 2023 sắp tới.