'Chiến đấu cơ F-16' của Mỹ lượn lờ trên bầu trời Triều Tiên

Điều ít thấy là một chiếc tiêm kích “F-16” (máy bay của không quân Mỹ) đã bay vù trên bầu trời Triều Tiên trong sự phấn khích của người dân nước này.

Chiếc phi cơ này gầm rú trên đầu người dân Triều Tiên trong cuộc triển lãm hàng không đầu tiên ở quốc gia khép kín nhất thế giới này, tổ chức vào hôm 25/9.

Chiếc phi cơ mô hình F-16 hạ cánh xuống đường băng của sân bay Kalma ở Wonsan, Triều Tiên hôm 25/9. Ảnh: AP.

Tuy nhiên chiếc máy bay đó thực ra chỉ là một phi cơ mô hình điều khiển từ xa, được mô phỏng theo tiêm kích cơ của Không quân Mỹ.

Các mô hình thu nhỏ khác của các máy bay tiêm kích F-16 và J-10 (của Trung Quốc) cũng được giới thiệu vào ngày thứ 2 của Festival Hàng không Hữu nghị Quốc tế Wonsan.

Việc để cho một mô hình F-16 tỷ lệ 1:6 tung bay trên không tại triển lãm này là điều khá đặc biệt nếu xét đến bối cảnh Triều Tiên thường xuyên phẫn nộ về sự hiện diện của binh sĩ và các căn cứ không quân của Mỹ ở Hàn Quốc.

Triều Tiên đặc biệt tức giận về các chuyến bay gần đây của các oanh tạc cơ B-1B.

Hãng tin nhà nước Triều Tiên gọi B-1B là một “phương tiện chiến tranh hạt nhân khét tiếng” và tố cáo Mỹ áp dụng đòn “đe dọa hạt nhân” đối với Triều Tiên.

Tuy nhiên các mô hình tiêm kích cơ của Mỹ lại có vẻ làm cho đám đông người Triều Tiên tại triển lãm thích thú.

Hàng ngàn người Triều Tiên và hàng trăm du khách nước ngoài và nhà báo được mời tới dự sự kiện này (khai mạc vào hôm 24/9).

Tại triển lãm người xem cũng được chiêm ngưỡng các máy bay của không quân Triều Tiên, bao gồm máy bay tiêm kích MiG-29 và máy bay cường kích SU-25 mua của Nga.

Nữ phi công MiG-21 Rim Sol đứng bên chiếc tiêm kích của mình nói: “Máy bay này nhanh hơn các máy bay khác và có thể thay đổi hướng dễ dàng và nhanh, nên có rất ít thời gian để suy nghĩ, bạn phải đưa ra quyết định rất nhanh”.

Sân bay Wonsan vốn được quân đội Triều Tiên sử dụng từ lâu nhưng đã được nâng cấp và xây lại để đáp ứng các chuyến bay thương mại.

Ngày cuối của triển lãm có màn trình diễn nhảy dù quân sự.

Giới chức từ chối bình luận về nguồn gốc của chiếc F-16 mô hình nói trên.

Hôm 24/9, rất nhiều trực thăng quân sự Hughes MD do Mỹ sản xuất cũng đã bay trình diễn tại triển lãm, khiến người ta đặt dấu hỏi về khả năng lệnh trừng phạt quốc tế đối với Triều Tiên đã bị vi phạm./.

Theo VOV