Chiến đấu cơ Mirage 2000 Pháp biến mất không rõ nguyên nhân

Theo Tuấn Vũ (baodatviet.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Theo France Info, ngày 9/1, một chiếc chiến đấu cơ Mirage 2000 của Không quân Pháp đã bất ngờ biến mất khỏi màn hình radar của dịch vụ mặt đất.

Nguồn tin từ Không quân Pháp cho biết, khi mất tích, trên chiếc Mirage 2000 có hai người và đã bay ra khỏi căn cứ không quân Nancy-Osh ngay trước buổi trưa 9/1. Liên lạc bị mất khi máy bay chiến đấu bay qua dãy núi Jura thuộc Đông nước Pháp. Ngay khi mất tín hiệu với chiếc Mirage 2000, lực lượng chức năng đã triển khai tìm kiếm chiếc máy bay.

Hiện không rõ chiếc máy bay bị mất tích có thuộc phiên bản bị Không quân Pháp công bố sẽ loại biên hay không. Bởi ngay trước đó, trang Global Defense New Network đã đăng tải thông tin Pháp sẽ loại biên toàn bộ phi đội tiêm kích Mirage 2000 của mình.

Chiến đấu cơ Mirage 2000 Pháp biến mất không rõ nguyên nhân ảnh 1
Tiêm kích Mirage 2000.

Thông tin trên ngay sau khi xuất hiện đã gây ra một cú sốc lớn vì Mirage 2000 được xem như một biểu tượng của Không quân Pháp, mặc dù hiện nay đã có dòng Rafale tối tân hơn nhưng loại chiến đấu cơ này vẫn giữ vai trò xương sống.

Sự việc sau đó đã được giải thích rằng không phải Pháp sẽ cho nghỉ hưu toàn bộ các chiến đấu cơ Mirage 2000 của mình mà họ chỉ loại biên phiên bản Mirage 2000N mà thôi, đây là biến thể được sử dụng cho lực lượng hạt nhân chiến lược.

Lực lượng răn đe hạt nhân Pháp sẽ sớm tiếp nhận phiên bản tấn công hạt nhân của tiêm kích tối tân nhất của họ đó là chiếc Dassault Rafale, việc thay thế Mirage 2000N bằng Rafale là khả thi vì số lượng yêu cầu không lớn.

Các tiêm kích Rafale sở hữu tính năng kỹ chiến thuật cao cấp hơn Mirage 2000N rất nhiều, chúng có thể thực hiện đường bay xâm nhập từ độ cao rất thấp với độ tin cậy cao hơn, đồng thời tải trọng vũ khí cũng lớn hơn.

Nhờ phi đội Rafale nâng cấp cho nhiệm vụ mang tên lửa hạt nhân, khả năng răn đe của Pháp sẽ lớn hơn nhiều so với hiện nay, đặc biệt khi mới đây Nga đã công bố việc trang bị tên lửa đạn đạo phóng từ trên không Kh-47M2 Kinzhal cho tiêm kích MiG-31. Tuy nhiên, đơn giá của kẻ thay thế là Rafale tỏ ra quá cao, chưa thể sản xuất đủ số lượng.

Không chỉ riêng tại Pháp, các tiêm kích Mirage 2000 còn đang phục vụ tại rất nhiều lực lượng không quân trên khắp thế giới với thời gian dự kiến còn tới hàng chục năm nữa, nó được đánh giá vẫn đáp ứng tốt mọi nhu cầu của chiến tranh hiện đại.

tin mới

Quỳnh Lưu

Phong trào tiếp sức cho học sinh nghèo ở Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Cùng với nhiều hoạt động chăm lo công tác an sinh xã hội, thời gian qua các Chi bộ, đảng bộ trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu đã đẩy mạnh chương trình “Tiếp sức đến trường” hết sức ý nghĩa nhằm giúp các em học sinh mồ côi có hoàn cảnh khó khăn được đến trường trong năm học mới.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại nhà ga hành khách quốc nội

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau:

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Chỉ tính riêng trong 2 năm 2021 và 2022, bình quân mỗi năm cả nước có khoảng gần 3 triệu học sinh, sinh viên sử dụng thẻ BHYT với khoảng 6,1 triệu lượt khám, chữa bệnh; tổng chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế của nhóm học sinh, sinh viên bình quân/năm là hơn 2.500 tỷ đồng.

Tăng cường phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế

Tăng cường phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) -BHXH Việt Nam vừa ban hành Công văn số 2853/BHXH-TTKT gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Bộ Y tế và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường lãnh đạo thực hiện pháp luật và phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, BHYT.

Người dân vẫn thờ ơ, bàng quan tại ổ dịch sốt xuất huyết lớn nhất tỉnh

Người dân vẫn thờ ơ, bàng quan tại ổ dịch sốt xuất huyết lớn nhất tỉnh

(Baonghean.vn) - Hiện, ổ dịch sốt xuất huyết tại xã Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn là ổ dịch lớn nhất tỉnh, với 98 ca mắc. Ổ dịch này đã kéo dài gần 50 ngày, có nguy cơ bùng phát mạnh hơn. Tuy nhiên, ý thức của người dân trong công tác vệ sinh môi trường và phòng chống sốt xuất huyết chưa cao.