Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè: Trao yêu thương về biên giới

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Hơn 300 tình nguyện viên là những sinh viên đang học tập tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh đã mang sức trẻ và tri thức của mình để triển khai nhiều chương trình, hoạt động có ý nghĩa hướng về các huyện miền núi khó khăn của tỉnh trong chặng 2 Chiến dịch mùa Hè xanh vừa qua. Hành trình này đã củng cố thêm sức mạnh của phong trào thanh niên tình nguyện và lan tỏa các giá trị tốt đẹp trong cộng đồng xã hội.

Sắc trắng blouse trên miền biên viễn

Nơi ở là phòng học tại điểm Trường Mầm non bản Sốp Nặm, phải tự nấu ăn bằng bếp củi và trải chiếu ngủ dưới nền nhà của lớp học, nếu muốn mua thực phẩm thì phải đợi xe bán rong đi qua bản từ 5 đến 6 giờ sáng là những vất vả đầu tiên mà đội tình nguyện của Trường Đại học Y khoa Vinh trải qua trong thời gian tình nguyện tại xã biên giới Tam Hợp, huyện miền núi Tương Dương.

“Với người ngoài có thể coi đó là sự khó khăn, nhưng với chúng em, những người đã từng triển khai nhiều hoạt động tại các địa bàn khó khăn của tỉnh thì đó được xem là những trải nghiệm để thử thách bản thân. Cho dù thiếu thốn về mặt vật chất, nhưng tình cảm của người dân dành cho chúng em đã khiến cho những ngày tình nguyện là những ngày ngập tràn niềm vui”, Đinh Thị Huyền - Chủ nhiệm Câu lạc bộ “Blouse trắng” của Trường Đại học Y khoa Vinh tâm sự.

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè: Trao yêu thương về biên giới ảnh 1

Đinh Thị Huyền - Chủ nhiệm Câu lạc bộ “Blouse trắng” của Trường Đại học Y khoa Vinh (giữa ảnh) cùng đại diện các tình nguyện viên của trường đón nhận sự động viên, quan tâm của đại diện Thường trực Tỉnh đoàn và Tổng đội TNXP 9 trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tình nguyện tại xã Tam Hợp (Tương Dương). Ảnh: Thanh Quỳnh

Tại Trung tâm Y tế xã Tam Hợp, các hoạt động thăm khám sức khỏe được tiến hành vô cùng khẩn trương. Cầm trên tay túi thuốc do thanh niên tình nguyện phát, bà Lộc Thị Hoàn (SN 1945), hồ hởi cho biết: “Nay tuổi đã cao, các bệnh tuổi già như đau xương, đau khớp đã bắt đầu xuất hiện. Được các bác sĩ tận tình bắt mạch, kê đơn, hướng dẫn cụ thể cách phòng tránh bệnh tật, tôi rất vui”. Niềm vui đó không chỉ đến với bà Hoàn mà được nhân lên với nhiều người già và trẻ nhỏ tại các bản, làng khó khăn của xã Tam Hợp.

Trong những ngày tình nguyện, với tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc, 24 sinh viên Trường Đại học Y khoa Vinh đã hỗ trợ tiêm chủng cho gần 80 trẻ ở bản Huồi Sơn và Sốp Nặm. Đồng thời, phối hợp với Hội “Thầy thuốc trẻ” của tỉnh tiến hành tư vấn, khám, cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 500 lượt bà con tại Trạm Y tế xã và các vùng bản Phồng, bản Huồi Sơn, bản Văng Môn.

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè: Trao yêu thương về biên giới ảnh 2

Để vào được bản cùng với bà con, các đội hình tình nguyện của Trường Đại học Y khoa Vinh phải mượn xe máy để vận chuyển các dụng cụ máy móc, trang thiết bị và thuốc chữa bệnh vượt qua nhiều đoạn đường hiểm trở. Ảnh: Đoàn trường Đại học Y Khoa Vinh

Để di chuyển vào các bản này, các sinh viên tình nguyện phải mượn xe máy của các anh, chị tại Đoàn xã Tam Hợp và Ban Quản lý bản Sốp Nặm để di chuyển thuốc và các trang thiết bị, máy móc vào khám cho người dân. Gặp hôm trời mưa, áo mưa chỉ đủ để che thuốc, các sinh viên tình nguyện phải chịu ướt toàn bộ áo quần. Hoặc có hôm đi lên các bản như Huồi Sơn, Phá Lõm, đường đất lầy lội, đội phải mất cả tiếng để di chuyển. Vậy nhưng, nhìn thấy sự đón đợi của bà con tại điểm khám, cấp thuốc thì những mệt mỏi lại được xua tan.

“Những ngày đến với mảnh đất biên giới Tam Hợp trời mưa tầm tã không ngừng, đường trơn khó đi, nhưng vào lúc 22h đêm vẫn có cụ già mang rổ măng luộc nóng hổi ra cho đội, đôi dép cụ mang đã cũ, chiếc rổ đựng măng thể hiện một phần nào đó về cuộc sống còn nhiều thiếu thốn của người dân nơi đây, nhưng hành động quan tâm đó của cụ đã khiến chúng em vô cùng xúc động”, Đinh Thị Huyền chia sẻ.

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè: Trao yêu thương về biên giới ảnh 3

Hoạt động khám, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân đồng bào dân tộc thiểu số tại xã biên giới Tam Hợp, huyện Tương Dương được các đội hình tình nguyện triển khai một cách hiệu quả. Ảnh: Thanh Quỳnh

Cùng với tấm lòng trân trọng của người dân, các đội sinh viên tình nguyện còn được chính quyền xã và Tổng đội Thanh niên xung phong 9 hỗ trợ nhu yếu phẩm và các vật dụng cần thiết để có thể hoàn thành nhiệm vụ của mình một cách tốt nhất.

Là người luôn theo sát và đồng hành cùng đội hình tình nguyện của trường, thầy Nguyễn Mậu Quý - Bí thư Đoàn Trường Đại học Y khoa Vinh bộc bạch: “Qua những chuyến đi ý nghĩa này, các bác sĩ tương lai đã trang bị cho mình một hành trang mới, đó chính là tình thương đối với muôn vàn hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh. Hành trang đó là điều mà không sách, vở nào có được trong chặng hành trình đào tạo nên một bác sĩ có đức, có tài, hết lòng vì người bệnh”.

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè: Trao yêu thương về biên giới ảnh 4

Tham gia hoạt động tình nguyện, thầy và trò trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc Nghệ An cũng có nhiều đóng góp thiết thực trong các hoạt động sửa chữa, kiến thiết các công trình cơ sở hạ tầng, xây dựng nông thôn mới tại địa bàn tình nguyện. Ảnh: Thanh Quỳnh

Ngoài Trường Đại học Y khoa Vinh, các đội sinh viên tình nguyện Mùa hè xanh đến từ các trường đại học, cao đẳng gồm: Đại học Vinh, Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh; Đại học Kinh tế Nghệ An, Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Nghệ An, Cao đẳng Sư phạm Nghệ An, Cao đẳng Du lịch thương mại Nghệ An, Cao đẳng Việt - Đức Nghệ An, Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp Việt - Hàn Nghệ An. Các đội hình đã nỗ lực hết mình để hoàn thành mục tiêu tình nguyện đề ra đầu chiến dịch.

Nơi tuổi trẻ cháy hết mình

Trong Chương trình Tình nguyện Hè năm nay, có một lễ kết nạp đảng viên hết sức đặc biệt được tổ chức ngay tại địa bàn tình nguyện xã Mường Ải, huyện miền núi Kỳ Sơn. Đoàn viên ưu tú được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng là sinh viên Nguyễn Văn Hoàng - chiến sĩ tình nguyện “Mùa Hè xanh” của Trường Đại học Vinh. Em là hiện là Đội trưởng Đội Sinh viên tình nguyện 2206, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Khoa học Xã hội và Nhân văn - Trường Đại học Vinh.

Dưới màu áo xanh tình nguyện, với lời thề trước lá cờ Đảng đầy xúc động, Nguyễn Văn Hoàng đã truyền cảm hứng cho những đoàn viên, thanh niên có chung động lực phấn đấu. Quá trình học tập, rèn luyện và tham gia công tác Đoàn - Hội, Hoàng đã khẳng định được năng lực của bản thân khi đạt Giải thưởng “Sao tháng Giêng” năm 2021 và các Bằng khen của Hội Sinh viên tỉnh Nghệ An, Giấy khen của Ban Chấp hành Đoàn Trường Đại học Vinh vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào sinh viên cũng như công tác Đoàn và phong trào thanh niên.

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè: Trao yêu thương về biên giới ảnh 5

Sinh viên Nguyễn Văn Hoàng - chiến sĩ tình nguyện “Mùa Hè xanh” của Trường Đại học Vinh tham gia cải tạo công trình Đài tưởng niệm liệt sĩ xã Mường Ải (huyện Kỳ Sơn). Ảnh: Nhân vật cung cấp

Trong chặng hành trình cao điểm tình nguyện Hè năm nay tại huyện Kỳ Sơn, Hoàng cũng đã nỗ lực hết mình để góp sức trong nhiều công trình ý nghĩa như: Thực hiện tuyến đường nông thôn mới dài hơn 1 km của bản Xốp Lau, cải tạo công trình Đài tưởng niệm liệt sĩ xã Mường Ải, dạy học cho các em nhỏ...

Theo chia sẻ của đồng chí Thái Minh Sỹ - Phó Bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An, chiến sĩ tình nguyện mùa Hè xanh được kết nạp Đảng là những sinh viên xuất sắc, có bản lĩnh chính trị vững vàng, trải qua quá trình tu dưỡng đạo đức cách mạng, rèn luyện bản lĩnh chính trị và nhận thức đúng đắn, được rèn luyện thông qua các hoạt động phong trào và các chiến dịch tình nguyện lớn như mùa Hè xanh.

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè: Trao yêu thương về biên giới ảnh 6

Lễ kết nạp đảng đặc biệt giữa địa bàn tình nguyện xã Mường Ải (huyện Kỳ Sơn) của sinh viên Nguyễn Văn Hoàng - chiến sĩ tình nguyện “Mùa Hè xanh” của Trường Đại học Vinh. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Được biết, ngoài sinh viên Nguyễn Văn Hoàng, Trường Đại học Vinh năm nay đã thành lập nhiều đội hình tình nguyện với sự tham gia của hàng chục sinh viên ưu tú đến từ các khoa của trường. Tại các địa bàn miền núi khó khăn của tỉnh, lực lượng này đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực như: Tổ chức sinh hoạt Hè, dạy kỹ năng sống và tiếng Anh cho thiếu nhi.

Ngoài ra, các chiến sĩ tình nguyện còn hỗ trợ người dân xây dựng nông thôn mới qua việc nạo vét kênh mương, hỗ trợ tu sửa đường giao thông nông thôn và đường nội bản. Nhiều phần quà mà đội vận động cũng được trao tận tay cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại địa bàn. Những đóng góp đó đã được bà con dân bản cũng như cấp ủy, chính quyền các địa phương ghi nhận, đánh giá cao.

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè: Trao yêu thương về biên giới ảnh 7

Đội hình sinh viên tình nguyện Trường Đại học Vinh tham gia dạy học cho học sinh đồng bào dân tộc thiểu số. Ảnh: Thanh Quỳnh

Nhìn ra tuổi trẻ toàn tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh đoàn Lê Văn Lương cho biết, Chiến dịch tình nguyện mùa Hè xanh năm nay có sự tham gia của hơn 300 đoàn viên, thanh niên tình nguyện đến từ các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh. Các chiến sĩ tình nguyện đã lên đường đến với các bản nghèo vùng cao của tỉnh với mục tiêu mang sức trẻ triển khai các chương trình, hoạt động ý nghĩa trong tháng cao điểm của Chiến dịch mùa Hè xanh.

Ban Thường vụ Tỉnh đoàn cũng tập trung triển khai các nội dung trọng tâm hướng về các địa bàn thuộc 4 huyện nghèo theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ gồm: Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong, Quỳ Châu. Trong đó, nơi được ưu tiên triển khai các chương trình là địa bàn cư trú của các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn như dân tộc Ơ đu, Khơ mú, Mông; các xã về đích nông thôn mới; các làng thanh niên lập nghiệp do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đầu tư xây dựng.

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè: Trao yêu thương về biên giới ảnh 8

Hơn 300 đoàn viên, thanh niên cùng các đại biểu đại diện Ban Dân vận Tỉnh ủy, Tỉnh đoàn Nghệ An trước lễ xuất quân tình nguyện đến các địa bàn miền núi của tỉnh. Ảnh: Thanh Quỳnh

Các chuỗi hoạt động được triển khai gồm làm đường giao thông nông thôn, thắp sáng đường quê, tập huấn chuyển giao khoa học, kỹ thuật, dạy văn hóa Hè, kỹ năng cho thanh thiếu nhi; tổ chức khám, tư vấn sức khỏe hậu Covid-19 cho người dân. Những chuyến đi đã thể hiện được vai trò của lực lượng đoàn viên, thanh niên đang học tập tại các giảng đường đại học; đồng thời khẳng định tổ chức Đoàn, Hội là môi trường lý tưởng để thanh niên rèn luyện, trưởng thành và trở thành người có ích cho cộng đồng, xã hội.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/12

(Baonghean.vn) - Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6, khóa XIII tiếp tục làm việc; Phổ biến chính sách, pháp luật cho các trưởng bản 2 nước Việt Nam và Lào; Nghệ An giành Huy chương Vàng đầu tiên tại Đại hội Thể thao toàn quốc... là những nội dung chính trong ngày 6/12.
Sạt lở

Hàng nghìn mét vuông đất sản xuất trôi theo dòng sông Lam

(Baonghean.vn) - Sau những đợt mưa lũ vừa qua, tình trạng sạt lở đất sản xuất, bờ kè ven sông Lam trên địa bàn huyện Hưng Nguyên diễn ra ngày càng nghiêm trọng, nhiều bà con không dám canh tác trên cánh đồng màu vì lo sợ đất và cây trồng sẽ bị cuốn trôi theo dòng Lam.
Vây bắt đối tượng mang 8 bánh heroin từ Lào vào Nghệ An

Vây bắt đối tượng mang 8 bánh heroin từ Lào vào Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đối tượng Quang Văn Toàn (SN 1998), trú tại xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn mang số lượng lớn ma túy từ Lào trên đường vận chuyển vào nội địa thì bị Phòng Cảnh sát ma túy (PC04), Công an Nghệ An và Công an huyện Kỳ Sơn bắt quả tang, thu giữ 8 bánh heroin.
Chuyên gia: Giá dầu trần sẽ tác động tiêu cực đến phương Tây

Chuyên gia: Giá dầu trần sẽ tác động tiêu cực đến phương Tây

Giá trần do phương Tây áp đặt đối với giá dầu từ Nga về lâu dài sẽ gây ra những hậu quả tiêu cực cho những người khởi xướng nó, mức giá trần sẽ khiến những người chơi trên khắp thế giới hiểu rằng họ cần phải tránh xa các chương trình bảo hiểm và ngân hàng phương Tây làm trung tâm.
Ghi ở vùng quê cách mạng

Ghi ở vùng quê cách mạng

(Baonghean.vn) - Phát huy truyền thống vùng quê cách mạng, người dân thôn 4, xã Lĩnh Sơn (Anh Sơn) luôn gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào, hoạt động, nhất là trong nếp nghĩ, cách làm để xây dựng nông thôn mới nâng cao...
Lái xe trong trời mưa rét cần lưu ý những gì?

Lái xe trong trời mưa rét cần lưu ý những gì?

Lái xe ô tô trong điều kiện thời tiết mưa rét tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Chính vì vậy, để tránh những va chạm không đáng có, bạn nên lái xe với tốc độ vừa phải, giữ khoảng cách an toàn với xe di chuyển phía trước để kịp thời xử lý những tình huống phát sinh.
khuyến công

Khuyến công tạo sức bật cho công nghiệp nông thôn

(Baonghean.vn) - Năm 2022 là năm thứ 2 thực hiện Chương trình Khuyến công giai đoạn 2021 - 2025. Trong 2 năm qua, chương trình đã động viên, huy động các nguồn lực và tạo điều kiện thuận lợi để các địa phương, cơ sở sản xuất phát triển, tạo việc làm cho hàng vạn lao động nông thôn.
Trịnh Minh Hiền - nghệ sĩ Việt đầu tiên ra MV cổ vũ World Cup 2022 với lý do đặc biệt

Trịnh Minh Hiền - nghệ sĩ Việt đầu tiên ra MV cổ vũ World Cup 2022 với lý do đặc biệt

Để cổ vũ giải bóng đá lớn nhất hành tinh World Cup 2022, nghệ sĩ violin Trịnh Minh Hiền đã chuyển soạn 2 ca khúc chủ đề "Dreamers" và "Hayya Hayya" thành nhạc không lời cho các nhạc cụ violin, guitar, accordion. Chia sẻ với Dân Việt, nữ nghệ sĩ tiết lộ nguồn cảm hứng khiến chị thực hiện MV này.