Chiến sỹ biên phòng vừa chống dịch vừa đề phòng voi rừng tấn công

(Baonghean.vn) - Mỗi kíp trực 6 người cắm chốt số 2 kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 của Đồn Biên phòng Phúc Sơn đóng ở địa bàn thường có voi rừng về phá hoại tài sản, hoa màu, đe dọa tính mạng con người.
Chốt kiểm dịch số 2 của Đồn Biên phòng Phúc Sơn đóng quân ở khu vực rừng rậm thuộc địa bàn bản Vều 1 xã biên giới Phúc Sơn, huyện Anh Sơn (Nghệ An). Chốt làm nhiệm vụ ngăn chặn người vượt biên trái phép nhằm kiểm soát, phòng, chống dịch Covid -19. 

Địa bàn phụ trách của Đồn Biên phòng Phúc Sơn nằm trong vùng bảo vệ của Vườn quốc gia Pù Mát. Nơi đây có nhiều loài động vật hoang dã sinh sống, trong đó có voi rừng. 

Theo phản ánh của người dân địa phương, đàn voi rừng có khoảng 7 đến 15 con. Đàn voi thường kiếm ăn ở vùng rừng Pù Mát và một số khu vực lân cận như xã Phúc Sơn và xã Thanh Đức (huyện Thanh Chương).
Một chiến sỹ trực tại chốt số 2 cho biết, ngôi nhà mà cán bộ chiến sỹ Đồn Biên phòng Phúc Sơn mượn của một hộ dân trong bản để làm nơi ăn ở cho tổ chốt trước đây từng bị voi rừng về phá, đập nát các cánh cửa và phá hoại hoa màu xung quanh. Ảnh: Hoài Thu

Những năm gần đây, khi hàng chục hecta rừng nứa, chuối bị chặt phá để trồng cao su, nguồn thức ăn bị hạn chế nên đàn voi trở nên hung dữ, chúng thường xuyên về bản kiếm thức ăn và xung đột với người. Đã có không ít trường hợp thương vong vì bị voi quật.

Vì đàn voi thường về bản phá phách, kiếm ăn vào ban đêm trong lúc mọi người đang ngủ nên các chiến sỹ ở chốt kiểm soát số 2 Đồn Biên phòng Phúc Sơn đã sáng tạo ra “hệ thống” chuông cảnh báo khi có voi về.

Các chiến sỹ đã dùng dây nhựa chăng xung quanh chốt chống dịch và xung quanh ngôi nhà. Các sợi dây này nối với các chuông nhỏ bằng đồng hoặc chiếc chai nhựa có bỏ các viên sỏi. Nếu có voi về bản, khi đàn voi di chuyển sẽ chạm vào các dây làm rung chuông. Chuông phát ra tiếng kêu leng keng sẽ giúp các chiến sỹ biết được để có biện pháp phòng tránh.

Các chuông đồng được treo trên các dây nhựa chăng xung quanh nhà và điểm chốt để cảnh báo voi. Ảnh: Hoài Thu

Ngoài ra, tổ chốt số 2 còn chuẩn bị sẵn củi để đốt lửa vừa xua đuổi đàn voi vừa giúp thông báo cho người dân, đồng đội khi có nguy hiểm. Bởi ở vùng đóng chốt sóng điện thoại rất chập chờn, nhiều khi không liên lạc được.

Tổ chốt số 2 Đồn Biên phòng Phúc Sơn được thành lập tháng 3/2020, thường xuyên duy trì 6 cán bộ chiến sỹ túc trực ngày đêm.

Thượng úy Vi Ngọc Lâm - Chốt trưởng chốt số 2 phòng chống dịch Covid -19, Đồn Biên phòng Phúc Sơn cho biết, đóng quân xa đơn vị, cán bộ, chiến sỹ trực chốt đã khắc phục khó khăn, an tâm tư tưởng sẵn sàng hoàn thành mọi nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát không để người nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Ngoài chăng dây xung quanh khu vực cắm chốt, củi lửa cũng luôn được các chiến sỹ chuẩn bị sẵn sàng để đối phó nếu có voi rừng tấn công. Ảnh: Hoài Thu

Trong thời điểm thực hiện đóng cửa biên giới để phòng, chống dịch Covid-19 của hai Chính phủ Việt Nam - Lào. 6 tháng đầu năm 2020, Đồn Biên phòng Phúc Sơn đã kiểm tra, kiểm soát, làm thủ tục xuất cảnh vùng biên giới được 178 lượt người (Việt Nam: 80 lượt người, Lào: 98 lượt người), nhập cảnh vùng biên giới được 182 lượt người (Việt Nam: 83 lượt người, Lào: 99 lượt người).

Cán bộ chiến sỹ Đồn biên phòng Phúc Sơn tuần tra bảo vệ biên giới. Ảnh: Hoài Thu

Chính trị viên Đồn Biên phòng Phúc Sơn Bùi Hồng Mạnh cho biết, cán bộ chiến sỹ Đồn Biên phòng Phúc Sơn, đặc biệt là chốt số 2 cùng với Trạm KSBP Cao Vều, xác định luôn nắm chắc tình hình, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng, cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức tuần tra bảo vệ biên giới, địa bàn, xử lý kịp thời các vụ việc xảy ra.