Chiến sỹ biên phòng vừa chống dịch vừa đề phòng voi rừng tấn công

(Baonghean.vn) - Mỗi kíp trực 6 người cắm chốt số 2 kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 của Đồn Biên phòng Phúc Sơn đóng ở địa bàn thường có voi rừng về phá hoại tài sản, hoa màu, đe dọa tính mạng con người.
Chốt kiểm dịch số 2 của Đồn Biên phòng Phúc Sơn đóng quân ở khu vực rừng rậm thuộc địa bàn bản Vều 1 xã biên giới Phúc Sơn, huyện Anh Sơn (Nghệ An). Chốt làm nhiệm vụ ngăn chặn người vượt biên trái phép nhằm kiểm soát, phòng, chống dịch Covid -19. 

Địa bàn phụ trách của Đồn Biên phòng Phúc Sơn nằm trong vùng bảo vệ của Vườn quốc gia Pù Mát. Nơi đây có nhiều loài động vật hoang dã sinh sống, trong đó có voi rừng. 

Theo phản ánh của người dân địa phương, đàn voi rừng có khoảng 7 đến 15 con. Đàn voi thường kiếm ăn ở vùng rừng Pù Mát và một số khu vực lân cận như xã Phúc Sơn và xã Thanh Đức (huyện Thanh Chương).
Một chiến sỹ trực tại Chốt số 2 cho biết, ngôi nhà mà cán bộ chiến sỹ Đồn Biên phòng Phúc Sơn mượn của một hộ dân trong bản để làm nơi ăn ở cho tổ chốt trước đây từng bị voi rừng về phá, đập nát các cánh cửa và phá hoại hoa màu xung quanh.
Một chiến sỹ trực tại chốt số 2 cho biết, ngôi nhà mà cán bộ chiến sỹ Đồn Biên phòng Phúc Sơn mượn của một hộ dân trong bản để làm nơi ăn ở cho tổ chốt trước đây từng bị voi rừng về phá, đập nát các cánh cửa và phá hoại hoa màu xung quanh. Ảnh: Hoài Thu

Những năm gần đây, khi hàng chục hecta rừng nứa, chuối bị chặt phá để trồng cao su, nguồn thức ăn bị hạn chế nên đàn voi trở nên hung dữ, chúng thường xuyên về bản kiếm thức ăn và xung đột với người. Đã có không ít trường hợp thương vong vì bị voi quật.

Vì đàn voi thường về bản phá phách, kiếm ăn vào ban đêm trong lúc mọi người đang ngủ nên các chiến sỹ ở chốt kiểm soát số 2 Đồn Biên phòng Phúc Sơn đã sáng tạo ra “hệ thống” chuông cảnh báo khi có voi về.

Các chiến sỹ đã dùng dây nhựa chăng xung quanh chốt chống dịch và xung quanh ngôi nhà. Các sợi dây này nối với các chuông nhỏ bằng đồng hoặc chiếc chai nhựa có bỏ các viên sỏi. Nếu có voi về bản, khi đàn voi di chuyển sẽ chạm vào các dây làm rung chuông. Chuông phát ra tiếng kêu leng keng sẽ giúp các chiến sỹ biết được để có biện pháp phòng tránh.

Các chuông đồng được treo trên các dây nhựa chăng xung quanh nhà và điểm chốt để cảnh báo voi. Ảnh: Hoài Thu ảnh 2
Các chuông đồng được treo trên các dây nhựa chăng xung quanh nhà và điểm chốt để cảnh báo voi. Ảnh: Hoài Thu

Ngoài ra, tổ chốt số 2 còn chuẩn bị sẵn củi để đốt lửa vừa xua đuổi đàn voi vừa giúp thông báo cho người dân, đồng đội khi có nguy hiểm. Bởi ở vùng đóng chốt sóng điện thoại rất chập chờn, nhiều khi không liên lạc được.

Tổ chốt số 2 Đồn Biên phòng Phúc Sơn được thành lập tháng 3/2020, thường xuyên duy trì 6 cán bộ chiến sỹ túc trực ngày đêm.

Thượng úy Vi Ngọc Lâm - Chốt trưởng chốt số 2 phòng chống dịch Covid -19, Đồn Biên phòng Phúc Sơn cho biết, đóng quân xa đơn vị, cán bộ, chiến sỹ trực chốt đã khắc phục khó khăn, an tâm tư tưởng sẵn sàng hoàn thành mọi nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát không để người nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Củi lửa luôn được các chiến sỹ chuẩn bị sẵn sàng để đối phó nếu có voi rừng tấn công. Ảnh: Hoài Thu
Ngoài chăng dây xung quanh khu vực cắm chốt, củi lửa cũng luôn được các chiến sỹ chuẩn bị sẵn sàng để đối phó nếu có voi rừng tấn công. Ảnh: Hoài Thu

Trong thời điểm thực hiện đóng cửa biên giới để phòng, chống dịch Covid-19 của hai Chính phủ Việt Nam - Lào. 6 tháng đầu năm 2020, Đồn Biên phòng Phúc Sơn đã kiểm tra, kiểm soát, làm thủ tục xuất cảnh vùng biên giới được 178 lượt người (Việt Nam: 80 lượt người, Lào: 98 lượt người), nhập cảnh vùng biên giới được 182 lượt người (Việt Nam: 83 lượt người, Lào: 99 lượt người).

Cán bộ chiến sỹ Đồn biên phòng Phúc Sơn tuần tra bảo vệ biên giới. Ảnh: Hoài Thu
Cán bộ chiến sỹ Đồn biên phòng Phúc Sơn tuần tra bảo vệ biên giới. Ảnh: Hoài Thu

Chính trị viên Đồn Biên phòng Phúc Sơn Bùi Hồng Mạnh cho biết, cán bộ chiến sỹ Đồn Biên phòng Phúc Sơn, đặc biệt là chốt số 2 cùng với Trạm KSBP Cao Vều, xác định luôn nắm chắc tình hình, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng, cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức tuần tra bảo vệ biên giới, địa bàn, xử lý kịp thời các vụ việc xảy ra.

tin mới

Bắt cóc trẻ em bị xử lý như thế nào?

Bắt cóc trẻ em bị xử lý như thế nào?

(Baonghean.vn) - Chị Nguyễn Thị V. ở huyện Tân Kỳ hỏi, thời gian gần đây, tôi có đọc thông tin về một số vụ việc bắt cóc trẻ em trên báo chí. Vậy hành vi bắt cóc trẻ em theo quy định của pháp luật bị xử lý như thế nào?

Bất lực trước 'sim rác'?

Bất lực trước 'sim rác'?

(Baonghean.vn) - Mặc dù các cơ quan chức năng đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn vấn nạn "sim rác". Tuy nhiên, trên thực tế "sim rác" vẫn hoành hành, gây phiền phức cho người dân và khó khăn trong công tác quản lý. 

Va chạm xe máy, 2 học sinh tử vong

Va chạm xe máy, 2 học sinh tử vong

(Baonghean.vn) - Sáng 21/9, Công an xã Quỳnh Liên (thị xã Hoàng Mai ) thông tin trên địa bàn vừa xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 2 học sinh tử vong và 3 em bị thương nặng.

Lò ngói '3 không' mọc lên hàng loạt ở Tân Kỳ

Lò ngói '3 không' mọc lên hàng loạt ở Tân Kỳ

(Baonghean.vn) -Sau khi xoá bỏ lò gạch, ngói thủ công, những tưởng trật tự xây dựng, quy hoạch cơ sở sản xuất tại xã Nghĩa Hoàn (Tân Kỳ) sẽ được lập lại. Thế nhưng, "cái sảy nảy cái ung" nhiều hộ gia đình lại “hùa” nhau xây dựng các cơ sở sản xuất ngói màu không nung một cách trái phép.

Vụ ‘đất tặc’ trên lòng đập Hổng Cốc: Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị huyện Nam Đàn kiểm tra, báo cáo trước ngày 26/9

Vụ ‘đất tặc’ trên lòng đập Hổng Cốc: Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị huyện Nam Đàn kiểm tra, báo cáo trước ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị huyện Nam Đàn kiểm tra, xử lý tình trạng khai thác khoáng sản trái phép; và thực hiện nghiêm Chỉ thị số 20-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản.

Bàn giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp

Bàn giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp

(Baonghean.vn) -Để chuẩn bị đón đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu lần thứ 4, chiều 20/9, UBND tỉnh đã tổ chức cuộc họp bàn giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (viết tắt là IUU). Cuộc họp do đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì.

Các phường, xã trên địa bàn thành phố Vinh rà soát công tác phòng cháy, chữa cháy tại các chung cư mini, nhà trọ cao tầng

Các phường, xã trên địa bàn thành phố Vinh rà soát công tác phòng cháy, chữa cháy tại các chung cư mini, nhà trọ cao tầng

(Baonghean.vn) - Triển khai chỉ đạo của UBND thành phố Vinh tại Công văn số 5107/UBND-CA, hiện nay, các phường, xã trên địa bàn đang tổ chức rà soát, điều tra cơ bản, phúc tra, kiểm tra toàn diện công tác PCCC&CNCH tại 100% chung cư, chung cư mini, nhà trọ từ 3 tầng trở lên.