Chiến thuật nào của U23 Việt Nam tại Vòng loại U23 châu Á 2020?

(Baonghean.vn) - Có 2 câu hỏi mà giới chuyên môn và người hâm mộ cực kỳ quan tâm là ông Park sẽ chơi sơ đồ chiến thuật nào và ai sẽ được ông thầy Hàn Quốc chọn đóng vai trò nhạc trưởng trong lối chơi U23 Việt Nam. Những điều đó dần được hé lộ trong những buổi tập gần đây của U23 Việt Nam.

Chơi 3 hậu vệ

Quan sát những buổi tập gần đây của HLV Park Hang-seo, người ta thấy nhà cầm quân người Hàn Quốc dường như vẫn giữ ý định sử dụng sơ đồ chiến thuật 3-4-3 từng mang đến thành công cho U23 Việt Nam ở vòng loại U23 châu Á 2020.

Đã rất lâu rồi bóng đá Việt Nam mới có sự nhất quán lối đá giữa các đội tuyển quốc gia về lối chơi. Khi Đình Trọng trở lại, U23 Việt Nam có thể sẽ chơi với 3 hậu vệ là Thành Chung, Đình Trọng, Tấn Sinh hoặc Đức Chiến. Hai hậu vệ biên Văn Hậu và Tấn Tài gần như chiếm trọn niềm tin của HLV Park.

HLV Park Hang-seo dường như vẫn giữ ý định sử dụng sơ đồ chiến thuật 3-4-3. Ảnh: VFF

Trong sơ đồ 3-4-3 thì cặp tiền vệ trung tâm là vấn đề đau đầu BHL nhất, ngay cả đội tuyển quốc gia ông Park vẫn xoay tua rất nhiều cầu thủ. Những cái tên Quang Hải, Xuân Trường, Đức Huy, Hùng Dũng được HLV Park Hang-seo lắp ghép với nhau tùy từng trận đấu. Dường như việc “đãi cát, tìm vàng” đang lặp lại ở U23 Việt Nam, ông Park đang mất rất nhiều công sức để chuyển tải lối đá này cho các cầu thủ trẻ. Hiện nay ở cấp CLB, rất ít đội bóng chơi với sơ đồ này.

Trong danh sách 23 cầu thủ rút gọn, thầy Park có trong tay những cầu thủ có thể đảm đương vai trò tiền vệ trung tâm đó là Triệu Việt Hưng, Bùi Tiến Dụng, Nguyễn Hoàng Đức, Nguyễn Thanh Sơn, Trương V. Thái Quý và tất nhiên đội trưởng Quang Hải từng đá vị trí này tại đội tuyển quốc gia.

Quang Hải là cầu thủ đa năng và hơn ai hết ông Park Hang-seo thấy rằng trả anh về vị trí sở trường tiền vệ cánh thì mới phát huy được hết khả năng đi bóng, sút xa và kiến tạo. Nên khó có việc Quang Hải sẽ đá tiền vệ trung tâm tại U23 Việt Nam.

Một dự đoán về đội hình tối ưu của U23 Việt Nam khi thiếu Đình Trọng. Ảnh: VNF

“Tứ trụ” tuyến giữa

Khi Quang Hải nhiều khả năng sẽ chơi ở vị trí sở trường là tiền vệ công, quan sát việc lắp ráp đội hình cho thấy 5 cái tên sau đã lọt vào mắt xanh của ông thầy Hàn Quốc cho vị trí nhạc trưởng của lối chơi U23 Việt Nam. Đó là Nguyễn Hoàng Đức, Trần Thanh Sơn, Bùi Tiến Dụng, Triệu Việt Hưng và có thể Trương Văn Thái Quý. Nhìn các cầu thủ được ông Park rèn kỹ năng chơi bóng có thể thấy Trần Thanh Sơn (HAGL) và Bùi Tiến Dụng (SHB Đà Nẵng) sẽ đá thấp hơn, trong vai trò thiên về phòng ngự, sử dụng nhiều đường chuyền dài hơn.

Trong khi đó, Hoàng Đức (Viettel) và Việt Hưng (HAGL) được đá cao hơn trong vai trò tổ chức, dẫn dắt lối chơi. Họ được các trợ lý Hàn quốc xách ra tập những pha đột phá hay đạp nhả phối hợp vỗ mặt ở trung lộ. Thời gian gần đây Việt Hưng trong màu áo phố Núi thường xuyên đá ở vị trí này nên không quá lạ lẫm.

Tiền vệ Hoàng Đức (14) đang được kỳ vọng trong vai trò tổ chức. Ảnh: Anh Khoa

Tiền vệ Hoàng Đức lâu nay vốn chơi tiền đạo nay lùi về thử nghiệm tiền vệ tổ chức được coi là một phát hiện mới của ông Park. Với việc Nguyễn Hoàng Đức và Trần Thanh Sơn đều là 2 đội phó nên khả năng ra sân của họ được cho là cao hơn các đồng đội. Hoàng Đức có tư duy chơi bóng khá tốt nhưng lại bất lợi về thể hình và thể lực.

Khi gặp đối thủ nặng ký, ưu tiên cho khả năng đánh chặn thì bộ đôi Thanh Sơn (HAGL) và Bùi Tiến Dụng (SHB Đà Nẵng) sẽ được vào sân như Đức Huy và Hùng Dũng trên đội tuyển.

Trên mặt trận tấn công, HLV Park vẫn tin dùng Hà Đức Chinh thay vì Thanh Bình cho vị trí trung phong, hỗ trợ cho tiền đạo này là Quang Hải, Danh Trung hoặc Xuân Tú. Trong tay HLV Park còn có trung vệ Thành Chung từng chơi vị trí tiền đạo trong màu áo CLB Hà Nội hay Thái Quý có thể chơi hậu vệ phải.

Lâu nay, HLV Park Hang-seo vốn có rất nhiều bài bất ngờ. Ngay những buổi ráp chiến thuật người ta đã thấy sự đa dạng cách dùng người của ông. Ngay cả sơ đồ 3-4-3 của U23 Việt Nam cũng được biến hóa linh hoạt dưới bàn tay của ông thầy Hàn Quốc.

Dự đoán của On Sports về đội hình chính thức U23 Việt Nam. Ảnh: On Sports