Chiêu giữ nhà cửa, vật dụng khô ráo vào ngày nồm ẩm

Theo dự báo thời tiết, từ giờ đến giữa tháng 3/2018, miền Bắc sẽ còn phải đón nhận ít nhất 9-10 đợt trời nồm, ẩm ướt. Làm cách nào để chống ẩm cho đồ dùng, vật dụng trong nhà những ngày ướt hơn cả ngoài trời?
Trời nồm, ẩm ướt là khí hậu đặc trưng của miền Bắc mỗi dịp đầu xuân. Những đợt nồm kéo dài không chỉ gây ra ẩm ướt cho tường nhà, sàn nhà, mà còn làm cho các đồ dùng, vật dụng bằng gỗ dễ bị ẩm, mốc; đồ dùng điện tử có nguy cơ bị chập, cháy…
Nồm là nguyên nhân gây ra ẩm mốc cho vật dụng gia đình.
Làm cách nào để hạn chế nồm ẩm trong nhà và bảo quản đồ đạc trong những ngày ẩm ướt? Tùy theo từng loại đồ dùng, bạn có thể áp dụng những cách dưới đây để hạn chế hậu quả của những đợt nồm còn tiếp tục kéo dài.
Chống ẩm cho đồ dùng nhà bếp
Trời nồm, bát đĩa luôn ẩm ướt. Những đồ vật bằng tre, gỗ như thớt, đũa, muôi… dễ bị nấm mốc và có mùi khó chịu. Để khắc phục hiện tượng này, bạn nên dùng nước nóng luộc qua hoặc tráng đồ dùng sau khi rửa sạch. 
Hơi nước nóng bốc hơi khỏi vật dụng giúp đồ dùng khô nhanh hơn và diệt nấm mốc.
Chống ẩm cho đồ điện, điện tử
Tivi, máy tính, lò nướng, lò vi sóng… là những thiết bị điện tử dễ bị chập, cháy khi ẩm ướt. Cách khắc phục tình trạng này là: nên bật các thiết bị sử dụng hàng ngày để các thiết bị điện tử tự tỏa nhiệt, làm nóng, giúp sấy khô linh kiện bên trong. 
Bật các thiết bị điện tử hoặc để ở chế độ chờ giúp sinh nhiệt và hạn chế hơi ẩm vào linh kiện.
Nếu không có nhu cầu sử dụng, bạn cũng nên để đồ điện ở chế độ chờ, thiết bị điện tử không tắt hoàn toàn, giúp sinh nhiệt góp phần hạn chế ảnh hưởng của độ ẩm đến linh kiện bên trong.
Chiếc hộp nhựa kín và túi hạt chống ẩm giúp bảo vệ các thiết bị điện tử.
Với thiết bị điện tử như máy ảnh, máy quay phim, bạn nên để vào hộp nhựa kín có xếp một lớp gạo hoặc hạt chống ẩm để chống ẩm cho máy.
Chống ẩm cho tủ quần áo
Tủ quần áo là một trong những nơi dễ bị ẩm mốc nhất. Bạn có thể sử dụng nhiều vật dụng có sẵn trong nhà để giữ cho tủ quần áo luôn khô ráo. Đó là: 
Dùng hoa khô, trà khô hoặc bã cà phê phơi khô, đặt vào trong túi vải, vừa có tác dụng hút ẩm, vừa khử mùi ẩm mốc.
Túi hoa, trà hoặc bã cà phê phơi khô giúp khử mùi và hút ẩm trong tủ quần áo.
  Vôi hoặc than hoạt tính có tác dụng hút ẩm, khử mùi rất tốt, có thể gói vào giấy hoặc vải và đặt trong góc tủ.
Giấy báo cũng có tác dụng hút ẩm cho tủ, giày dép...
 Giấy báo: Bạn có thể trải một lớp giấy báo ở dưới đáy tủ quần áo hoặc dùng giấy báo dán vào trong của tủ quần áo để hút ẩm, chống mốc cho tủ.
Chống ẩm cho toàn bộ ngôi nhà
 Đóng kín cửa, dùng nước nóng lau nhà, lau nhà bằng khăn khô, bật điều hòa hoặc máy hút ẩm là cách để hạn chế không khí ẩm bên ngoài càng tràn vào trong nhà, giữ cho nhà không bị ẩm ướt.
Thắp nến trong nhà sẽ giúp làm giảm độ ẩm trong không khí.
Thêm một cách giúp giảm độ ẩm trong không khí, giảm mùi hôi trong nhà, đó là thắp 1-2 ngọn nến thơm, giúp căn phòng thêm khô ráo và hương thơm thoang thoảng giúp tĩnh tâm, thư giãn.

PNVN