Chiêu lừa xuất khẩu lao động của nữ giám đốc

Trần Vũ - Đặng Nguyễn

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Thông qua các môi giới, Dương Thị Huê đã lừa đảo, chiếm đoạt số tiền hơn 3,2 tỷ đồng của nhiều người, với lời hứa đưa sang Hàn Quốc xuất khẩu lao động. Hành vi lừa đảo của Huê khiến nhiều lao động ở Nghệ An và các tỉnh rơi vào cảnh khốn đốn, nợ nần.

Nhiều lao động sập “bẫy

Chị Minh (quê tỉnh Quảng Bình) không có việc làm ổn định nên nuôi khát vọng đi xuất khẩu lao động. Khi có người giới thiệu tới bà Nguyễn Thị Hộ (SN 1951), trú TP. Vinh (Nghệ An) thì chị này liền đến gặp. Bà Hộ cam kết có thể lo cho vợ chồng chị Minh đi Đức. Tuy nhiên, sau đó, người môi giới đó thông báo lại không thể xuất cảnh sang Đức, đồng thời hướng dẫn vợ chồng chị Minh đi Hàn Quốc.

Theo lời kể của chị Minh, tại các cuộc gặp, bà Hộ cam kết có đường dây uy tín, nên chị Minh đã vay mượn, nhiều lần đưa cho bà Hộ tiền mặt và đô la, tổng cộng 338 triệu đồng. Chị tự an ủi mình rằng, sau khi sang Hàn Quốc sẽ chăm chỉ làm việc để hoàn trả lại khoản tiền đã vay. Tuy nhiên, người phụ nữ này không ngờ rằng mình đã bị lừa.

Cùng hoàn cảnh tương tự là bà Tám (quê Quảng Bình). Với mong muốn cho con mình được đi Hàn Quốc nhanh gọn nên khi biết bà Hộ có đầu mối xuất khẩu lao động bà đến nhờ cậy. Sau đôi ba lần trao đổi, bà Hộ “chốt” chi phí sang Hàn Quốc làm việc là 230 triệu đồng. Sau khi đóng đủ tiền, con trai bà Tám được đưa ra một công ty có trụ sở ở Hà Nội tham gia vài buổi học, kèm cam kết sẽ đưa sang Hàn Quốc làm việc. Nhưng rồi, sau đó chỉ là những chuỗi ngày chờ… bay.

Chiêu lừa xuất khẩu lao động của nữ giám đốc ảnh 1

Các bị hại đến tham dự phiên tòa. Ảnh: Trần Vũ

Nạn nhân bị lừa khoản tiền nhiều hơn là anh Phúc, trú huyện Hưng Nguyên (Nghệ An). Nghe tin bà Hộ có đầu mối đưa người đi Hàn Quốc mà không phải thi cử gắt gao, anh này tìm đến, trình bày nguyện vọng được làm... ca trưởng. Bà Hộ nâng mức giá phải đóng lên 14.000 USD, tương đương gần 330 triệu đồng. Sau nhiều lần hẹn tới, hẹn lui, lùi lịch xuất cảnh với đủ lý do anh Phúc mới biết mình bị lừa.

3 trường hợp kể trên là những nạn nhân trong đường dây lừa đảo đi xuất khẩu lao động. Những người này sau khi tìm đến bà Hộ để đòi lại tiền thì mới biết người đứng đằng sau mọi chuyện là nữ giám đốc Dương Thị Huê (SN 1985), trú tại thị trấn Thứa, huyện Lương Tài (Bắc Ninh). Huê là Giám đốc Công ty TNHH Global Happinees, có trụ sở tại TP. Bắc Ninh. Dù công ty chỉ được cấp giấy chứng nhận hoạt động dịch vụ tư vấn du học tự túc, không được cấp phép hoạt động trong lĩnh vực đưa người Việt Nam đi xuất khẩu lao động nước ngoài nói chung và Hàn Quốc nói riêng. Tuy nhiên, Huê đã thực hiện hành vi lừa đảo, đưa người sang xứ sở kim chi làm việc.

Chiêu thức lừa đảo

Chiêu thức lừa đảo mà nữ giám đốc thực hiện đó là lợi dụng mối quan hệ quen biết với bà Nguyễn Thị Hộ và người phụ nữ có tên Nguyễn Thị Xuyến (SN 1989), trú tỉnh Bắc Giang, để đưa thông tin sai sự thật. Nữ giám đốc này khẳng định công ty mình có khả năng đưa người đi xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc với tổng chi phí 6.000 USD. Người lao động không cần học tiếng mà chỉ cần nộp hồ sơ gồm chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, hộ chiếu, các thủ tục còn lại sẽ có công ty lo. Đối với các môi giới, nếu giới thiệu được 1 người đi lao động Hàn Quốc thành công sẽ được nhận hoa hồng từ 1.000 - 2.000 USD.

Sau khi tiếp cận bà Hộ và chị Xuyến, thấy 2 người này vẫn còn hồ nghi nên Huê đã mời trực tiếp đến công ty. Tại đây, các môi giới thấy có nhiều người đang học tiếng Hàn Quốc nên tin lời nữ giám đốc. Do đó, khi về nhà bà Hộ và chị Xuyến đã truyền đạt lại cho người thân, bạn bè để ai có nhu cầu thì liên hệ, họ sẽ giúp đưa sang Hàn Quốc làm việc.

Trong thời gian ngắn, rất nhiều người đã tìm đến nhờ bà Hộ giúp đỡ. Bà Hộ đã trực tiếp nhận hồ sơ, tiền của 18 lao động, sau đó đưa họ ra Công ty TNHH Global Happinees gặp Huê để được tư vấn và giao hồ sơ, tiền đặt cọc, làm thủ tục. Để người lao động tin tưởng, Huê còn dùng thủ đoạn gian dối khác đó là cấp mã code visa giả, rồi yêu cầu họ đóng thêm tiền thông qua bà Hộ. Tất cả số tiền nhận được, Huê không làm thủ tục đi xuất khẩu lao động mà dùng để trả nợ cá nhân, tiêu xài hết.

Cơ quan điều tra xác định, từ cuối năm 2017 đến tháng 10/2018, Dương Thị Huê đã lợi dụng bà Hộ và chị Xuyến để lừa đảo, chiếm đoạt của 41 người với tổng số tiền hơn 3,2 tỷ đồng bằng hình thức lừa đi xuất khẩu lao động. Nạn nhân của Huê ở khắp các tỉnh, thành từ Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình…

Bản án thích đáng

Ngày 14/7, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Dương Thị Huê (SN 1985), trú tại thị trấn Thứa, huyện Lương Tài (Bắc Ninh) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Ngày diễn ra phiên tòa, rất nhiều bị hại đã đến tham dự. Họ trình bày trước tòa, hành vi lừa đảo của Huê đã khiến cuộc sống gia đình lâm vào cảnh khốn đốn, nợ nần. Các bị hại yêu cầu bị cáo phải hoàn trả lại số tiền mà Huê đã chiếm đoạt.

Đứng trước bục khai báo, bị cáo thừa nhận hành vi lừa đảo. Về động cơ thực hiện hành vi lừa đảo, Huê khai vì làm ăn thua lỗ, nợ nần không có khả năng chi trả nên đã nảy sinh ý định lừa đảo. Số tiền chiếm đoạt được của các bị hại, Huê khai đã tiêu xài cá nhân hết. Tại phiên tòa, bị cáo Huê đã gửi lời xin lỗi, đồng thời hứa sẽ cố gắng tác động người nhà để hoàn trả lại tiền cho các bị hại. Nữ bị cáo cũng trình bày hoàn cảnh gia đình, đã ly hôn chồng để xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Hội đồng xét xử nhận định, hành vi lừa đảo của bị cáo là vi phạm pháp luật, gây mất trật tự trên địa bàn nên cần xử lý nghiêm. Tuy nhiên, trong vụ án này cũng cần xem xét một số tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo như thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, đã khắc phục một phần hậu quả mà mình đã gây ra. Sau khi cân nhắc các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ tòa tuyên phạt bị cáo Dương Thị Huê 18 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", buộc bị cáo phải hoàn trả số tiền đã chiếm đoạt cho các bị hại.

Chiêu lừa xuất khẩu lao động của nữ giám đốc ảnh 2

Bị cáo Dương Thị Huê. Ảnh: Trần Vũ

Đối với bà Nguyễn Thị Hộ, khi sự việc bị vỡ lở đã vội vàng hoàn trả lại số tiền chênh lệch gần 900 triệu đồng đã thu của các lao động. Trong vụ án này, bà Hộ cũng bị Huê lừa lấy 65 triệu đồng, đó là khoản tiền bà nhờ làm thủ tục cho cháu sang nước ngoài. Cơ quan điều tra xét thấy bà Hộ không có ý thức lừa dối để chiếm đoạt tài sản của người lao động, do đó, hành vi của bà Hộ không có dấu hiệu đồng phạm với Huê mà thực chất bà cũng là nạn nhân nên cơ quan cảnh sát điều tra không xem xét trách nhiệm hình sự đối với bà Hộ. Tương tự, Nguyễn Thị Xuyến cũng không bị xem xét trách nhiệm hình sự vì không có dấu hiệu đồng phạm với Huê.

Như vậy, hành vi lừa đảo của Dương Thị Huê đã phải trả giá bằng bản án thích đáng. Tuy nhiên, Nguyễn Thị Hộ và Nguyễn Thị Xuyến cũng đáng trách, bởi không biết rõ về Huê, về Công ty TNHH Global Happinees nhưng vẫn đứng ra giới thiệu, môi giới để nhiều lao động bị mắc lừa. Qua đây, một lần nữa là bài học cảnh báo cho người dân, những ai đang có nhu cầu đi xuất khẩu lao động cần tìm hiểu kỹ, đến những công ty uy tín để tránh “tiền mất tật mang”.

Tin mới

Tỉnh đoàn Nghệ An hỗ trợ người dân Kỳ Sơn 100 triệu đồng khắc phục hậu quả sau lũ quét

Tỉnh đoàn Nghệ An hỗ trợ người dân Kỳ Sơn 100 triệu đồng khắc phục hậu quả sau lũ quét

(Baonghean.vn) - Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, phát huy tinh thần tương thân, tương ái của tuổi trẻ tỉnh nhà hướng về bà con vùng lũ, ngày 4/10, Tỉnh đoàn Nghệ An đã đến thăm hỏi, động viên và trao 100 triệu đồng hỗ trợ người dân Kỳ Sơn khắc phục hậu quả sau lũ lụt. 
[Infographics] Thiệt hại về hoàn lưu bão số 4 trên địa bàn Nghệ An (tính đến 17h ngày 4/10)

[Infographics] Thiệt hại về hoàn lưu bão số 4 trên địa bàn Nghệ An (tính đến 17h ngày 4/10)

(Baonghean.vn) - Mặc dù không nằm trong tâm bão Noru nhưng hoàn lưu bão đã gây thiệt hại vô cùng nặng nề trên địa bàn Nghệ An với nhiều địa phương bị ngập lụt diện rộng, xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Hiện chính quyền các địa phương và các cơ quan chức năng đang tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ.
Tướng Cương: Thất bại của một trận đánh nhưng không có nghĩa Nga thua về chiến lược

Tướng Cương: Thất bại của một trận đánh nhưng không có nghĩa Nga thua về chiến lược

(Baonghean.vn) -  Đã hơn 8 tháng kể từ khi Nga và Ukraine bắt đầu xung đột quân sự. Thế bế tắc đang diễn ra khi cả hai dường như đều đủ mạnh để ngăn bên kia giành chiến thắng, nhưng lại chưa đủ để đạt đến một chiến thắng quyết định trên chiến trường. Liệu trong thời gian tới sẽ có đột phá lớn nào sắp xảy ra trong nỗ lực của cả Nga và Ukraine hay không? Liên quan đến những vấn đề này, Thiếu tướng Lê Văn Cương – Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an đưa ra một vài nhận định. 
Đội trẻ Sông Lam Nghệ An tham dự hạng 3 quốc gia thi đấu với CLB của Phi Sơn

Đội trẻ Sông Lam Nghệ An tham dự hạng 3 quốc gia thi đấu với CLB của Phi Sơn

(Baonghean.vn) - Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An vừa thành lập thêm đội trẻ để tham gia vào Giải bóng đá Hạng Ba Quốc gia 2022, dự kiến ngày 11/10 tới đây đội sẽ có trận đấu mở màn ở bảng A khu vực phía Bắc. Để hướng đến một mùa giải thành công, Đội trẻ Sông Lam Nghệ An đã có cuộc tập dượt đầy quan trọng trước câu lạc bộ Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.
Tiếp cận bản 'nhiều không' nơi đầu nguồn lũ quét ở Kỳ Sơn

Tiếp cận bản 'nhiều không' nơi đầu nguồn lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Giữa trưa nắng của ngày thứ ba sau trận lũ quét, chúng tôi mới tiếp cận được bản Bình Sơn 1 của xã Tà Cạ. Bình Sơn 1 là 1 trong 2 bản cao nhất của xã Tà Cạ mà cơn lũ dữ quét qua đêm và sáng ngày 1/10. Sau trận lũ dữ, bà con không có nhà, không có nước, không có gạo, cũng không có điện...
Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thăm, chia sẻ khó khăn với đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn

Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thăm, chia sẻ khó khăn với đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 4/10, đoàn công tác do đồng chí Thiếu tướng Phạm Thế Tùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, khảo sát nắm tình hình và tặng quà cho đồng bào vùng lũ tại huyện Kỳ Sơn. Cùng đi với đoàn có đồng chí Vi Hòe - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy và các đồng chí lãnh đạo huyện Kỳ Sơn.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/10

(Baonghean.vn) - Đề nghị chuyển chế độ "bồi dưỡng" thành "phụ cấp" ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm; Những hình ảnh đầu tiên tại bản Bình Sơn 1 - nơi đầu nguồn lũ quét Kỳ Sơn; Hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả lũ lụt; Nhiều tấm lòng thiện nguyện đến với người dân vùng lũ Kỳ Sơn... là những nội dung chính trong ngày 4/10.
Cử tri huyện Quỳ Hợp đề nghị giải quyết dứt điểm việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nhà dân

Cử tri huyện Quỳ Hợp đề nghị giải quyết dứt điểm việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nhà dân

(Baonghean.vn) - Một trong những nội dung được cử tri phản ánh và kiến nghị cấp có thẩm quyền kiểm tra và trả lời ý kiến của cử tri liên quan đến việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nẻ nhà ở của một số hộ dân tại xóm Đồng Nang, xã Hạ Sơn, huyện Quỳ Hợp.
Nghệ An: Nguy cơ cao bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

Nghệ An: Nguy cơ cao bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

(Baonghean.vn) - Ở thời điểm này, Việt Nam đã ghi nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ca bệnh là một phụ nữ từ nước ngoài trở về. Với tần suất mắc cao, địa bàn rộng, việc giao lưu đi lại không hạn chế thì nguy cơ xâm nhập bệnh tại Việt Nam là hiện hữu. Nghệ An cũng trong tình trạng này. 
Đội tuyển futsal Việt Nam. Ảnh: Bongdaplus

Bóng đá Việt vươn tầm để tiệm cận khu vực

(Baonghean.vn) -  Khi quá trình bảo vệ và lấy lại ngôi vô địch AFF Cup 2018 vẫn là một cửa ải khó vượt đối với đội tuyển Việt Nam thì câu chuyện vươn tầm của bóng đá Việt vẫn diễn ra liên tục theo nhiều cách khác nhau. Đó là khi đội tuyển Việt Nam dưới tay phù thủy Park Hang-seo lần lượt chiến thắng các đội bóng lớn như Trung Quốc tại vòng loại World Cup 2022, Ấn Độ tại giải giao hữu Tam hùng 2022 mới đây, cầm hòa trên sân Nhật Bản cũng tại vòng loại thế giới nói trên.
Chủ nghĩa dân túy hiện nay - SOS!

Chủ nghĩa dân túy hiện nay - SOS!

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, chủ nghĩa dân túy (CNDT) xuất hiện khá nhiều và thường xuyên trong xã hội. Nó là hiện tượng đem lại điều tích cực hay tiêu cực? Có lẽ đây cũng là câu hỏi chắc chắn có các đáp án trả lời khác nhau phụ thuộc vào góc độ tiếp cận và mục đích sử dụng nó.
[Infographics] Thiệt hại do lũ ống, lũ quét tại huyện Kỳ Sơn

[Infographics] Thiệt hại do lũ ống, lũ quét tại huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo nhanh của UBND huyện Kỳ Sơn, tính đến 6h ngày 4/10, cơn lũ ống, lũ quét đã gây thiệt hại rất nặng nề cho người dân nơi cơn lũ tràn qua. Hàng trăm ngôi nhà, tài sản, phương tiện của người dân bị lũ cuốn trôi và hư hỏng. Chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng đang tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ.