Chiều mai 13/9, khả năng Nghệ An sẽ có bão và mưa lớn

(Baonghean.vn) - Chiều nay 12/9, trước diễn biến nhanh và phức tạp của áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Trung ương đã tổ chức hội nghị trực tuyến để bàn gấp các biện pháp chủ động đối phó thiên tai.

Tham gia hội nghị có Ban chỉ huy PCTT và TKCN 13 tỉnh, thành phố ven biển từ Nghệ An đến Bình Thuận. Đồng chí Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, trưởng BCĐ Trung ương về phòng chống thiên tai chủ trì cuộc họp.

Tại điểm cầu Nghệ An, đồng chí Đinh Viết Hồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, trưởng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh chủ trì.

Theo tin từ Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, lúc 14h ngày 12/9, ATNĐ nằm cách bờ biển các tỉnh Quảng Nam- Bình Định khoảng 210 km về phía đông, dự báo ATNĐ di chuyển theo hướng Tây tây bắc và có khả năng mạnh lên thành bão. Đến  19h ngày 12/9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,7 độ Vĩ Bắc, 110,4 độ Kinh đông, cách bờ biển các tỉnh Quảng Nam- Bình Định khoảng 150 km về phía đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng tâm bão mạnh cấp 8 (65- 70 km/h), giật cấp 9- 10, cấp độ rủi ro thiên tai ở mức cấp 3.

Tại buổi làm việc trực tuyến, đồng chí bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường yêu cầu các địa phương phải đặt an toàn tính mạng người dân lên trên hết trong phòng chống bão; kêu gọi hết số tàu thuyền vào nơi tránh trú an toàn; rà soát phương án PCLB cụ thể, đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa hè thu đồng thời chuẩn bị các phương án cứu nạn cứu hộ khi cần thiết.

Theo dự báo, Nghệ An là một trong những địa phương sẽ chịu những ảnh hưởng nặng nề từ cơn bão này, với các nguy cơ về giông sét, gió mạnh trên đất liền, lũ quét sạt lở ở các vùng miền núi. Vào chiều mai 13/9, bão và mưa lớn sẽ lan ra đến Nghệ An. Hiện tại, có 156 phương tiện với 686 lao động đang hoạt động đánh bắt trên biển khu vực ven biển tỉnh Nghệ An, 182 phương tiện/1.656 lao động đang hoạt động ở vùng đánh cá chung; tất cả các phương tiện đã nhận được tin và hướng đi ATNĐ và đang trên đường vào trú tránh ATNĐ.

Mưa lớn làm sạt lở, chia cắt đường ở huyện Kỳ Sơn. Ảnh tư liệu- Lữ Phú

Trước diễn biến của cơn bão,  Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã có công điện yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm túc một số nội dung như: Thường xuyên cập nhật thông tin về ATNĐ và bão, tập trung thông báo cho chủ các phương tiện đang hoat động trên biển biết vị trí và diễn biến của ATNĐ và bão để chủ động phòng, tránh hoặc thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm, vùng nguy hiểm trong 24h tới.

Thông tin kịp thời cho người dân, nhất là vùng sâu vùng xa để chủ động phòng tránh, kiểm tra và rà soát những khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất để đảm bảo an toàn cho người và tài sản; tập trung chỉ đạo thu hoạch lúa và hoa màu vụ Hè thu- Mùa. Kiểm tra, rà soát sẵn sàng triển khai phương án vận hành các trục cống tiêu và các trạm bơm tiêu úng, đảm bảo an toàn công trình đê điều, hồ chứa nước, nhất là các hồ chứa nhỏ đề phòng mưa xảy ra lớn và cục bộ; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời ứng cứu khi cần.

Phú Hương