Chiêu trò cực dị của ổ nhóm đòi nợ thuê

Được thuê đòi nợ, các đối tượng ném chất bẩn vào nhà dân, tiểu tiện, viết vẽ bậy lên cổng nhà, đánh đập con nợ hoặc người thân của họ... Hậu quả là ổ nhóm đã bị lực lượng Công an khởi tố, bắt giam về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Thời gian gần đây, Công an TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên nhận được đơn trình báo của quần chúng nhân dân về việc bị một số đối tượng ném chất bẩn vào nhà gồm hỗn hợp chất thải, mắm tôm, sơn… đồng thời có hành vi đe doạ và tiểu tiện trước cửa nhà dân để đòi nợ nên đã vào cuộc điều tra xác minh. 

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, khoảng 20h ngày 14-7, tổ công tác Đội Cảnh sát hình sự Công an TP. Thái Nguyên đã phát biện một nhóm đối tượng có biểu hiện đòi nợ thuê và cho vay nặng lãi tại cửa hàng cầm đồ Nguyên Oanh, ở địa chỉ tổ 3 phường Cam Giá, TP. Thái Nguyên, do Đỗ Văn Nguyên (42 tuổi), thường gọi là Nguyên Oanh, trú tổ 3 phường Cam Giá là chủ cửa hàng cầm đầu.

Chiêu trò cực dị của ổ nhóm đòi nợ thuê ảnh 1
Công an TP. Thái Nguyên đọc lệnh bắt đối với 5 đối tượng

Các đối tượng còn lại gồm: Nguyễn Hoài Nam (28 tuổi), trú tổ 13 phường Phú Xá; Hoàng Quốc Quân (33 tuổi), Nguyễn Cương Ánh (32 tuổi), cùng trú tổ 3 phường Cam Giá; Nguyễn Khắc Quang (32 tuổi), trú tổ 10 phường Phú Xá, TP. Thái Nguyên và Phí Đăng Nghiệp (22 tuổi) trú tại xóm Phông Xá, xã Huống Thượng, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên...

Qua đấu tranh, các đối tượng khai nhận đã gây ra 8 vụ đòi nợ thuê cho chủ cửa hàng cầm đồ Đỗ Văn Nguyên. Kiểm tra cửa hàng cầm đồ, cơ quan CSĐT Công an TP. Thái Nguyên đã tạm giữ một ô tô, 2 xe máy, một số dao kiếm, hộp sơn xịt, mắm tôm, dầu luyn thải, găng tay, ca nhựa… là những phương tiện các đối tượng sử dụng để đi ném vào nhà dân đe doạ đòi tiền nợ.

Được biết, ổ nhóm đòi nợ thuê này được Đỗ Văn Nguyên nuôi ăn, ngủ tại cửa hàng cầm đồ, trả công trung bình 300.000 đồng/người/ngày. Nhưng nhìn chung những ngày mưa gió hay đòi được nhiều nợ thì số tiền các đối tượng được nhận có thể lên tới 450.000 đồng/người/ngày. Nguyên cũng phân công lịch đòi nợ rành rọt cho từng đối tượng như thể lịch công tác của cán bộ. Mỗi lần đi đòi nợ, các đối tượng không chỉ ném chất thải, tè bậy mà còn đe doạ, đánh đập con nợ hoặc người thân của họ. 

Chiêu trò cực dị của ổ nhóm đòi nợ thuê ảnh 2
Bảng phân công lịch đòi nợ của các đối tượng

Chẳng hạn vụ việc anh N.T.C (35 tuổi), trú phường Tân Lập, TP. Thái Nguyên vay của Nguyên một khoản tiền theo hình thức bốc họ và đã trả được một phần, còn lại thì chưa trả và bỏ trốn. Theo anh C nói với gia đình, số tiền là 5,2 triệu đồng, trong khi các đối tượng khai là 12 triệu đồng. Nguyên thuê Nghiệp đi thu nợ, thời gian đầu anh C. vẫn trả đủ, tuy nhiên đến cuối tháng 6 Nghiệp đến nhà thì không gặp ai. Ngày 30-6, Nghiệp rủ Quang đến nhà anh C. đòi nợ tiếp thì chỉ gặp bố mẹ anh C, hai đối tượng đe doạ nếu đến tối cùng ngày mà không mang tiền trả thì ngày mai gặp “sẽ đánh chết”.

Mấy ngày sau vẫn không đòi được tiền của anh C, khoảng 8h ngày 3-7, Nguyên sai cả nhóm và một đối tượng tên Hùng kéo đến nhà anh C. đòi tiền. 7 người đi 2 xe máy và một ô tô kéo đến, mang theo 1 bình sơn và 1 chiếc khoá, để nếu không đòi được sẽ phun sơn lên đồ vật và khoá cửa nhà uy hiếp tinh thần gia đình. Khi vào nhà, gặp bà S, mẹ anh C, Nguyên buộc bà phải trả tiền giúp con trong vòng 3 ngày. 

Bà S nói thời gian gấp vậy không vay được tiền thì nhóm đối tượng lấy vàng mã châm lửa đốt để doạ sẽ “hoá vàng”, đồng thời chửi bới, đánh đập bà. Kể cả khi bố anh C. chạy ra can ngăn cũng bị nhóm đối tượng đuổi ra ngoài, rồi tiếp tục đe doạ bà S. và dùng dép nhựa ném trúng mắt trái nạn nhân. Nhóm đối tượng sau đó ra ngoài lấy khoá khoá cổng nhà bà S. lại rồi dùng sơn viết, vẽ bậy lên tường ở cổng nhà; tiếp tục đe doạ sẽ đánh chết bà S. nếu đi ra ngoài…

Hoang mang lo sợ trước hành động đe doạ của nhóm đối tượng, bà S. đã phải chạy vạy khắp nơi vay tiền để trả thay cho con vì sợ các đối tượng sẽ quay trở lại đánh đập, làm nhục gia đình hoặc hành hung con trai mình. Về phần chồng bà đã nhờ người báo tin lên cơ quan Công an, nên dù đã hẹn trước sẽ trả tiền nhưng nhóm đòi nợ khi thấy trước nhà bà S. đông người, nghi lực lượng Công an vào cuộc nên không dám bén mảng đến đòi. 

Nhận được tin báo, Cơ quan CSĐT Công an TP. Thái Nguyên đã cử cán bộ tiếp nhận tin báo tố giác về tội phạm và xác lập hồ sơ để điều tra, xác minh vụ việc theo quy định của pháp luật.

Quá trình khám nghiệm hiện trường, cơ quan điều tra đã thu thập những vật chứng các đối tượng để lại như giấy đốt vàng mã, khoá, những dòng chữ, hình vẽ bậy bằng sơn trên tường cổng nhà… cũng như những lời khai của bị hại và dấu vết bà S bị đánh thâm tím bên mắt trái. Công an TP. Thái Nguyên đã tiến hành triệu tập 5 đối tượng gồm Hoàng Quốc Quân, Nguyễn Lương Ánh, Nguyễn Khắc Quang, Nguyễn Hoài Nam, Phí Đăng Nghiệp lên làm việc, và các đối tượng đã khai nhận sự việc như trên. 

Ngày 21/7, Cơ quan CSĐT Công an TP. Thái Nguyên đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với 5 đối tượng về hành vi cưỡng đoạt tài sản. Cùng ngày, Viện Kiểm sát nhân dân TP. Thái Nguyên đã phê chuẩn lệnh khởi tố bị can và bắt tạm giam 5 đối tượng nêu trên. Hiện ổ nhóm này đang bị tạm giam tại Công an tỉnh Thái Nguyên; đồng thời Công an TP. Thái Nguyên tiếp tục củng cố hồ sơ, xử lý các đối tượng còn lại.

Chiêu trò cực dị của ổ nhóm đòi nợ thuê ảnh 3
Tang vật vụ án

Công an TP. Thái Nguyên cũng khuyến cáo

Người dân tuyệt đối không tham gia giao dịch vay tiền của số đối tượng hoạt động cầm đồ hay hỗ trợ tài chính, bởi lãi suất rất cao, thường theo hình thức “tín dụng đen” và người vay khó lòng trả nợ được. Đối với các bậc phụ huynh cần quản lý con em chặt chẽ trong việc vay nợ, tránh để tình trạng nợ dây dưa, bỏ trốn, dẫn đến người thân phải gánh chịu hậu quả, làm phức tạp tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. Khi xuất hiện tình trạng con nợ đến đòi nợ theo kiểu “xã hội đen”, có hành vi đổ chất thải, đe doạ, đánh đập… cần kịp thời báo cáo lực lượng Công an nơi gần nhất để có biện pháp hỗ trợ, giải quyết ngay từ đầu.

Theo CAND

Tin mới

Trao tặng

Thành phố Hồ Chí Minh trao 2 tỷ đồng hỗ trợ người dân Nghệ An khắc phục hậu quả mưa lũ

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 6/10, Đoàn công tác Thành ủy - HĐND - UBND - Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh do đồng chí Trần Kim Yến - Ủy viên Ban thường vụ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh làm trưởng đoàn đã trao 2 tỷ đồng cùng một số nhu yếu phẩm hỗ trợ người dân vùng lũ Nghệ An.
Người lao động tham gia phỏng vấn xuất cảnh sang các thị trường có thu nhập cao. Ảnh: CSCC

Lao động cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc: Đừng để 'quýt làm cam chịu'

(Baonghean.vn) - Trong thông báo việc tạm dừng tuyển chọn lao động đi Hàn Quốc của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đối với 8 huyện trong cả nước, thì Nghệ An có tới 3 huyện gồm Nghi Lộc, Hưng Nguyên, thị xã Cửa Lò. Đây đều là những địa phương có số lượng lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc từ 70 người trở lên và tỷ lệ lao động hết hạn hợp đồng không về nước đúng thời hạn từ 27% trở lên.
Xuân Hoàng

Cộng đồng hướng về vùng lũ Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) -  Sau 4 ngày xảy ra trận lũ quét lịch sử ở huyện Kỳ Sơn, mặc dù nước lũ đã rút nhưng cuộc sống của bà con đối diện với những khó khăn, thiếu thốn. Những ngày này, các tổ chức, đoàn thể, lực lượng quân sự, an ninh và bà con thôn, bản cùng nhau hỗ trợ khắc phục thiệt hại. Dòng người và xe của các đoàn thiện nguyện cũng đang hướng về huyện biên giới Kỳ Sơn...
Ba bài toán của Sông Lam Nghệ An trước vòng 18 V.League

Ba bài toán của Sông Lam Nghệ An trước vòng 18 V.League

(Baonghean.vn) - Cuối tuần này Sông Lam Nghệ An sẽ làm khách trên sân của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh tại vòng 18 V.League 2022. Mặc dù đội chủ nhà đang có phong độ không tốt, nhưng đội bóng xứ Nghệ cũng đang có những vấn đề mà huấn luyện viên Huy Hoàng phải đối mặt. Nếu không giải quyết được những vấn đề này, rất có thể Sông Lam Nghệ An sẽ lại có một kết quả không như ý trong trận Derby Nghệ Tĩnh.
Toàn cảnh trận lũ kinh hoàng ở huyện nghèo Kỳ Sơn

Toàn cảnh trận lũ kinh hoàng ở huyện nghèo Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Kinh hoàng hay khủng khiếp là những gì người dân diễn tả về trận lũ xảy ra ngày 2/10 tại huyện Kỳ Sơn. Như một cơn thịnh nộ, dòng lũ dữ cuốn phăng tất cả những gì trên đường đi của nó. Những hình ảnh dưới đây sẽ còn ám ảnh không chỉ đối với người dân xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén mà sẽ là ký ức không thể quên đối với bất cứ ai từng nhìn thấy.
Ban Dân tộc

Cần quan tâm đầu tư các công trình cấp thiết, tạo động lực phát triển vùng dân tộc, miền núi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đó là ý kiến đề xuất của các đại biểu tại phiên thẩm tra dự thảo Nghị quyết về kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách Trung ương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 và năm 2022 trên địa bàn tỉnh.
Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ người dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ nhân dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10,  thay mặt lãnh đạo Thành ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đã trao 3 tỷ đồng hỗ trợ tỉnh Nghệ An để góp phần khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra. 
Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) -  Sau đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, nhiều đoàn thiện nguyện đã hướng về Kỳ Sơn để cùng sẻ chia với đồng bào vùng lũ, trong đó, tuổi trẻ là lực lượng nòng cốt ra quân. Tại TP.Vinh, sáng ngày 5/10, thực hiện lời kêu gọi của Tỉnh đoàn, Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh cùng một số đơn vị trực thuộc đã chuyển nhiều tấn hàng lên với đồng bào đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi trận lũ vừa qua tại Kỳ Sơn.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội khóa XV đoàn Nghệ An tiếp xúc cử tri tại các địa phương; Chủ tịch UBND tỉnh thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn; Nhiều tuyến đường sạt lở, đứt đoạn, chưa thể lưu thông… là những thông tin nổi bật ngày 5/10.
Trao nhà tình nghĩa

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An khánh thành, bàn giao nhà đồng đội

(Baonghean.vn) - Ngày 5/10, tại xóm Trung Thịnh, xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Đàn, Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh, Đảng ủy đội Quy tập tổ chức Lễ khánh thành "Nhà đồng đội" cho gia đình Trung úy Nguyễn Hữu Thắng, nhân viên đội Quy tập, Phòng Chính trị Bộ CHQS tỉnh.
Sách về biển đảo dành cho thiếu nhi đạt giải thưởng quốc gia

Sách về biển đảo dành cho thiếu nhi đạt giải thưởng quốc gia

(Baonghean.vn) - “Cà Nóng chu du Trường Sa” - tác phẩm thiếu nhi đầu tiên của tác giả Bùi Tiểu Quyên vừa được vinh danh tại Giải thưởng sách Quốc gia lần thứ 5, năm 2022. Cuốn sách viết về biển đảo, với sự thể hiện khá mới mẻ của nữ nhà văn trẻ đã đạt giải C (không có giải A, B ở hạng mục sách thiếu nhi).
Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

(Baonghean.vn) - Vấn đề được cử tri huyện Quỳ Châu quan tâm phản ánh đến đại biểu Quốc hội liên quan đến việc bố trí kinh phí thực hiện chương trình giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội vùng đặc biệt khó khăn, kinh phí khoanh nuôi bảo vệ rừng còn chậm.
Tại Trường phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Nậm Cắn, mưa lớn đã khiến hơn 7000 mét khối đất đá sạt xuống tràn vào phòng ở của giáo viên và học sinh.

Thầy trò Kỳ Sơn gồng mình dọn bùn sau lũ

(Baonghean.vn) - Cơn lũ quét không đi qua trường học trên địa bàn xã Nậm Cắn nhưng lượng mưa lớn đã khiến hàng nghìn mét khối đất đá, cây cối tràn vào ký túc của giáo viên và học sinh gây thiệt hại nặng nề. Để sớm đưa học sinh trở lại trường, trong những ngày này, thầy trò Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Nậm Cắn đã phải gồng mình để dọn dẹp bùn đất.