Chìm phà ở Philippines: Chủ phà và thuyền viên bị buộc tội giết người

(Baonghean.vn) - Thứ 7 ngày 4/7, ông Asher Dokina – người đứng đầu lực lượng cảnh sát Philippines thông báo buộc tội giết người đối với chủ phà và các thuyền viên trên chiếc phà MBCA Kim Nirvana lật hôm mồng 2/7 khiến 45 đến 56 người thiệt mạng.

Theo điều tra ban đầu, chiếc phà đã quay rất mạnh sau khi rời cảng Ormoc và điều này là đã khiến cho chiếc phà bị lật dù mặt biển lúc ấy khá yên tĩnh. Ông Dolina cáo buộc chính sự cẩu thả và quá bất cẩn của chủ phà cùng các thuyền viên đã khiến cho hàng chục hành khách thiệt mạng. Có tất cả 19 người bị buộc tội giết người trong đó có chủ phà Joge Bong Zarco, thuyền trưởng Warren Oliviero và 17 thuyền viên có mặt trên phà lúc xảy ra tai nạn.

Đội cứu hộ tìm cách lật lại chiếc phà gặp nạn. Ảnh: Reuters.

Cuộc điều tra của cảnh sát được tiến hành song song với cuộc điều tra của lực lượng bờ biển Philippines. Theo lời những người sống sót, họ đã nhìn thấy gần 150 bao xi măng chất trên phà nhưng không hề được cố định bằng dây. Chi tiết này khiến nhiều người suy đoán chính những bao xi măng trên đã khiến tàu mất cân bằng và bị lật. Hiện, nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn đang được tiếp tục điều tra làm rõ.

Được biết, chiếc phà MBCA Kim Nirvana gặp nạn hôm mồng 2/7 khi đang trên đường từ thành phố Ormoc đến đảo Camotes mang theo 200 người bao gồm cả các thuyền viên. Hiện con số thương vong chính xác vẫn chưa được xác định. Theo nhiều nguồn tin khác nhau, vụ chìm phà trên đã khiến cho 45 đến 56 người thiệt mạng.

Chu Thanh 

(theo Le Monde)