Chính phủ Anh bán thiết bị gián điệp cho Philippines

(Baonghean.vn) - Chính phủ Anh đã bán thiết bị gián điệp công nghệ cao trị giá gần 200.000 USD cho Philippines, từ đó cung cấp cho Tổng thống Rodrigo Duterte công cụ để triệt hạ các tay buôn ma túy và dân nghiện ma túy trong khuôn khổ chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy mạnh tay của ông.

Thiết bị được chính quyền Tổng thống Duterte đặt mua, bao gồm một thiết bị có tên IMSI Catcher cho phép can thiệp vào bất cứ cuộc gọi nào sử dụng mạng này và ghi âm toàn bộ hội thoại, đồng thời là công cụ giám sát hoạt động internet của người dùng.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: AP

Tổng thống Duterte từng thừa nhận ủy quyền cho phép nghe lén ít nhất 2 thị trưởng mà ông cáo buộc “là những chính trị gia nghiện ma túy”, trong đó có thị trưởng thành phố Ozamiz, Reynaldo Parojinog.

Liên hợp quốc bày tỏ quan ngại trước cuộc chiến chống tội phạm ma túy của Philippines. Ảnh: AP
 Nghị sỹ Công đảng Anh Lloyd Russell-Moyle, một thành viên của Ủy ban kiểm soát xuất khẩu vũ khí, cáo buộc chính phủ Anh cho phép Tổng thống Philippines thực hiện “săn đuổi” một cách bạo lực, “khiến chúng tôi bị liên lụy vào cái chết của hàng nghìn người Philippines. Vụ việc đáng buồn này cho thấy chế độ kiểm soát xuất khẩu vũ khí của chúng ta đang bị sụp đổ. Chính phủ đã thất bại trong việc tuân thủ nghĩa vụ pháp lý cơ bản”.

 Hoạt động xuất khẩu này cho phía Philippines dường như là sự vi phạm luật pháp Anh, vốn quy định rằng chính quyền không được phép “ban hành giấy phép xuất khẩu nếu tồn tại nguy cơ rõ ràng rằng các thiết bị được xuất khẩu có thể được sử dụng cho mục đích đàn áp nội bộ”.

 Chính phủ Anh cũng đã bán các phần mềm gián điệp cho Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ, Bahrain và Ai Cập./.