Chính phủ Đức thông qua kế hoạch rút binh sĩ khỏi Thổ Nhĩ Kỳ

(Baonghean.vn) - Ngày 7/6, Chính phủ Đức đã thông qua quyết định rút các binh sĩ và trang thiết bị khỏi căn cứ không quân Incirlik ở Thổ Nhĩ Kỳ để di chuyển đến Jordan.

Căn cứ không quân Incirlik ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: AP

Theo kế hoạch ban đầu, Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ họp với Ngoại trưởng Sigmar Gabriel và Bộ trưởng Quốc phòng Ursula von der Leyen để thảo luận việc rút binh sĩ Đức khỏi căn cứ Incirlik.

Tuy nhiên, nội các Đức đã không cần thảo luận đến kế hoạch chi tiết của Bộ trưởng Quốc phòng, mà thay vào đó thông qua luôn kế hoạch rút binh sĩ và trang thiết bị.
260 binh sĩ Đức cùng các máy bay Tornado và một máy bay tiếp nhiên liệu trong thành phần lực lượng liên quân chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria và Iraq sẽ rời căn cứ Incirlik ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ để di chuyển đến một căn cứ mới đặt tại Jordan.

Việc rút quân gây tốn kém khoảng 20 triệu Euro và làm gián đoạn hoạt động tiếp nhiên liệu khoảng hai đến ba tuần, gián đoạn hoạt động giám sát bay khoảng hai đến ba tháng.
Việc rút quân này cũng gây ra một số tranh cãi trong nội bộ nước Đức khi một số nghị sĩ cho rằng nên rút hẳn quân về nước thay vì triển khai đến Jordan, vốn có quan hệ gần gũi với Qatar - quốc gia đang là tâm điểm trong cuộc khủng hoảng vùng Vịnh; một số khác đề nghị đưa vấn đề ra bỏ phiếu ở Quốc hội.
Việc Đức rút binh sĩ khỏi căn cứ không quân Incirlik là hệ quả tiếp theo trong căng thẳng giữa Đức và Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến nhiều vấn đề, mà mới nhất là quyết định cấm các nghị sĩ Đức đến thăm các binh sĩ nước này tại Incirlik.

Lan Hạ

(Theo AFP)