Chính phủ Iraq 'sốt ruột' đẩy nhanh tiến trình giải phóng Mosul

Giới chức Iraq cho biết, quân đội nước này đang đẩy nhanh tiến trình giải phóng thành phố chiến lược Mosul khỏi Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.
 
 
Lực lượng Iraq làm nhiệm vụ ở Mosul. (Ảnh: Reuters)
 
Trong khuôn khổ các đợt tấn công tổng lực phát động từ ngày 13/1, các lực lượng an ninh đã giành thêm được khuôn viên rộng lớn của Đại học Mosul. Đây là nơi có cơ sở vật chất khoa học, văn hóa biểu tượng của Iraq và khu vực Trung Đông.
 
Cùng với đó, quân đội cũng tuyên bố đã kiểm soát phần lớn khu vực phía Đông, trong đó có 3 cây cầu lớn bắc qua dòng sông Tigrit chặn đứng nguồn tiếp viện của IS và mở đường cho cuộc tấn công ở phía Tây. 
 
Tại mặt trận phía Bắc, được sự hỗ trợ của liên quân quốc tế, lực lượng chính phủ đã giải phóng thêm được các khu phố ở vùng al Habaa và vùng lân cận.
 
Đến nay quân chính phủ đã tái chiếm được 90% diện tích lãnh thổ phía Đông Mosul và về cơ bản giải phóng hoàn toàn các khu vực ở phía Nam và Bắc thành phố chiến lược này.
 
Trong khi đó tại chiến trường Palmyra tại Syria, các lực lượng chủ lực Syria đang triển khai tấn công quy mô lớn trên vùng nông thôn ở phía tây của Panmira và hướng mũi tiến công vào khu vực phía đông bắc thành phố Quraytayn.
 
Nhịp độ tiến công nhanh chóng của quân đội Syria với sự hỗ trợ của lực lương đồng minh đã giải phóng thêm được nhiều thi trấn, làng mạc ở phía Đông Nam từ tay Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng.
 
Nhiệm vụ then chốt của quân đội Syria tiếp theo là giành lại vùng ranh giới các mỏ khí ga trên vùng sa mạc phía Đông Bắc tỉnh Homs nhằm giải quyết tình trạng thiếu khí đốt nghiêm trọng trong mùa Đông này cho hàng triệu người dân Syria.
 
Theo VOV