Chính phủ Lào khuyến cáo người dân tránh tụ tập đông người

(Baonghean.vn) - Lào bắt đầu triển khai việc tạm ngừng cấp visa ra vào cửa khẩu, bao gồm cả visa điện tử hoặc E-Visa vào ngày 19/3. Cùng với đó là tạm đóng cửa các trường học từ chăm sóc trẻ em đến cấp đại học trên khắp cả nước, kể cả việc tạm đóng cửa các hoạt động vui chơi giải trí, các lễ hội, kể cả vui tết cổ truyền Bunpimay của dân tộc Lào.

Tại cuộc họp tập trung cho công tác phòng chống Covid-19, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Lào Thong- lun Si - su - lít (Thongloun Sisoulith) cùng các thành viên thuộc Ủy ban đặc biệt chính phủ về phòng chống, ngăn chặn và kiểm soát dịch Covid-19; Chính phủ Lào đã đưa ra một sắc lệnh gồm 9 điều nhằm nâng cấp độ cao nhất trong công tác chống dịch Covid-19.

Cuộc họp chính phủ Lào về công tác phòng, chống Covid-19.

Các điều luật được ban hành bao gồm quản lý chặt chẽ bất cứ du khách nào vào địa giới của Lào từ đường bộ cũng như đường hàng không phải được cách li theo dõi bệnh dịch ít nhất 14 ngày. Đóng cửa tất cả các cửa khẩu địa phương và các cửa khẩu truyền thống, riêng cửa khẩu quốc tế vẫn hoạt động bình thường, nhưng phải đảm bảo đầy đủ vật tư thiết bị và nhân lực để kiểm tra phát hiện, quản lý người bị nhiễm bệnh dịch.

Theo đó, tạm dừng cấp visa và thị thực, cả visa điện tử hoặc E-Visa cho người nước ngoài vào Lào. Đối với những người được phép nhập cảnh vào Lào thì phải được kiểm tra y tế và chứng minh được lịch sử di chuyển trước khi được miễn thị thực tạm thời. Lào cũng hạn chế cán bộ công chức đi công tác nước ngoài trong thời gian này, đặc biệt là hạn chế đi bằng máy bay và xe cộ đông người.

Sắc lệnh khẩn của Chính phủ Lào cũng khuyến cáo người dân tránh tụ tập đông người, bao gồm lễ hội, hội chợ, kể cả các sự kiện chào đón năm mới, tết cổ truyền Bunpimay. Tạm thời đóng cửa các trường học trong hệ thống giáo dục cả nước, quán karaoke, tiệm massage cho đến khi có sự thay đổi. Đối với lao động Lào ở nước ngoài cũng như lưu học sinh Lào ở nước ngoài  trở về Lào vào dịp tết sẽ được hướng dẫn riêng. Chính phủ Lào cũng đề nghị kiều bào Lào ở nước ngoài tạm thời hoãn trở về đất nước cho đến khi dịch bệnh được cải thiện./.

(Theo KPL và Vientiane Time)