Chính phủ Lào khuyến cáo người dân tránh tụ tập đông người

Lang Quốc Khánh ((Theo KPL và Vientiane Time))

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Lào bắt đầu triển khai việc tạm ngừng cấp visa ra vào cửa khẩu, bao gồm cả visa điện tử hoặc E-Visa vào ngày 19/3. Cùng với đó là tạm đóng cửa các trường học từ chăm sóc trẻ em đến cấp đại học trên khắp cả nước, kể cả việc tạm đóng cửa các hoạt động vui chơi giải trí, các lễ hội, kể cả vui tết cổ truyền Bunpimay của dân tộc Lào.

Tại cuộc họp tập trung cho công tác phòng chống Covid-19, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Lào Thong- lun Si - su - lít (Thongloun Sisoulith) cùng các thành viên thuộc Ủy ban đặc biệt chính phủ về phòng chống, ngăn chặn và kiểm soát dịch Covid-19; Chính phủ Lào đã đưa ra một sắc lệnh gồm 9 điều nhằm nâng cấp độ cao nhất trong công tác chống dịch Covid-19.

Cuộc họp chính phủ Lào về công tác phòng, chống Covid-19
Cuộc họp chính phủ Lào về công tác phòng, chống Covid-19.

Các điều luật được ban hành bao gồm quản lý chặt chẽ bất cứ du khách nào vào địa giới của Lào từ đường bộ cũng như đường hàng không phải được cách li theo dõi bệnh dịch ít nhất 14 ngày. Đóng cửa tất cả các cửa khẩu địa phương và các cửa khẩu truyền thống, riêng cửa khẩu quốc tế vẫn hoạt động bình thường, nhưng phải đảm bảo đầy đủ vật tư thiết bị và nhân lực để kiểm tra phát hiện, quản lý người bị nhiễm bệnh dịch.

Theo đó, tạm dừng cấp visa và thị thực, cả visa điện tử hoặc E-Visa cho người nước ngoài vào Lào. Đối với những người được phép nhập cảnh vào Lào thì phải được kiểm tra y tế và chứng minh được lịch sử di chuyển trước khi được miễn thị thực tạm thời. Lào cũng hạn chế cán bộ công chức đi công tác nước ngoài trong thời gian này, đặc biệt là hạn chế đi bằng máy bay và xe cộ đông người.

Sắc lệnh khẩn của Chính phủ Lào cũng khuyến cáo người dân tránh tụ tập đông người, bao gồm lễ hội, hội chợ, kể cả các sự kiện chào đón năm mới, tết cổ truyền Bunpimay. Tạm thời đóng cửa các trường học trong hệ thống giáo dục cả nước, quán karaoke, tiệm massage cho đến khi có sự thay đổi. Đối với lao động Lào ở nước ngoài cũng như lưu học sinh Lào ở nước ngoài  trở về Lào vào dịp tết sẽ được hướng dẫn riêng. Chính phủ Lào cũng đề nghị kiều bào Lào ở nước ngoài tạm thời hoãn trở về đất nước cho đến khi dịch bệnh được cải thiện./.

tin mới

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

(Baonghean.vn) -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/9 tuyên bố nước này có thể "chia tay" với Liên minh châu Âu (EU) nếu thấy cần thiết sau khi Nghị viện châu Âu (EP) thông qua báo cáo mới về quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

(Baonghean.vn) - NATO có thể chỉ còn một bước nữa là triển khai quân đội tới Ukraine, Tổng thống Belarus Lukashenko cho biết trong cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin ở Sochi. Ba Lan đã thành lập lực lượng sẵn sàng tiến vào lãnh thổ Ukraine bất cứ lúc nào, ông Lukashenko nói thêm.

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẽ trả đũa vụ nhà ngoại giao bị trục xuất khỏi Nga ‘một cách vô căn cứ’

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẽ trả đũa vụ nhà ngoại giao bị trục xuất khỏi Nga ‘một cách vô căn cứ’

(Baonghean.vn) - Theo hãng thông tấn TASS của Nga đưa tin ngày 15/9, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller đã nói với các phóng viên rằng, chính quyền Mỹ tin việc trục xuất 2 nhà ngoại giao Mỹ khỏi Nga là vô căn cứ và sẽ không để sự việc này không được làm rõ.