Chính phủ Syria vi phạm lệnh ngừng bắn

(Baonghean.vn)- Đặc phái viên Liên Hợp quốc về vấn đề Syria, ông Staffan de Mistura, cáo buộc chính phủ Syria đã không gửi thư cho phép Liên Hợp quốc HQ vận chuyển hàng viện trợ tới các khu vực phong tỏa tại nước này. Theo ông, đây là sự vi phạm lệnh ngừng bắn do Nga - Mỹ làm trung gian.

Người dân Syria dỡ hàng cứu trợ sau khi 48 xe tải chở hàng cứu trợ đi vào thị trấn Talbiseh miền bắc Homs do lực lượng nổi dậy kiểm soát hồi tháng 7/2016. Ảnh: AFP

Đặc phái viên Liên Hợp quốc về Syria cũng cho biết chính phủ Syria và các tay súng đối lập đã ngăn chặn việc vận chuyển các hàng cứu trợ tới khu vực miền Đông Aleppo.

Việc vận chuyển hàng cứu trợ là điều kiện tiên quyết để duy trì lệnh ngừng bắn hiện nay, và sẽ thúc đẩy chiến dịch chung giữa Nga và Mỹ trong cuộc chiến chống lại các nhóm khủng bố tại Syria.

Ông de Mistura khẳng định phía Moskva rất thất vọng vì việc chính phủ Syria không chấp thuận việc vận chuyển hàng cứu trợ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại một cuộc họp ở Moskva, Nga ngày 24/3/2016. Ảnh: Reuters

Theo ông de Mistura, hiện có hàng trăm xe tải đã sẵn sàng để vận chuyển các hàng cứu trợ, và một cơ hội để vận chuyển hàng cứu trợ và giúp củng cố lệnh ngừng bắn đã bị bỏ lỡ. Liên Hợp quốc cho biết các chuyến xe tải chở hàng cứu trợ của cơ quan này không thể đi qua các trạm kiểm soát mà không có sự cho phép của chính quyền Damascus.

Ông de Mistura đã kêu gọi chính quyền Damascus cho phép các chuyến hàng cứu trợ được vào nước này “ngay lập tức” để cứu trợ nhu yếu phẩm cho người dân tại những khu vực bị phong tỏa và khó tiếp cận./.

Lan Hạ

(Theo Guardian)