Chính phủ Thái Lan trao Quốc vương toàn quyền kiểm soát tài sản hoàng gia

(Baonghean.vn)-  Ngày 17/7, một bộ luật mới đã đi vào hiệu lực, cho phép Quốc vương Thái Lan toàn quyền kiểm soát đối với tài sản hoàng gia trị giá hàng tỷ USD. Đây là động thái mới nhất nhằm củng cố quyền lực của Quốc vương.  

Quốc vương Maha Vajiralongkon thừa kế một trong những gia tài lớn nhất thế giới, khi ông kế vị ngai vàng hồi tháng 10 năm ngoái sau khi cha ông là Quốc vương Bhumibol Adulyadej băng hà ở tuổi 88, người trị vì trong suốt 7 thập kỷ.

Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkon tại đài tưởng niệm Vua Rama I ngày 6/4. Ảnh: Reuters

Chế độ quân chủ của Thái Lan đã chịu nhiều chỉ trích bởi bộ luật hà khắc lese majeste (luật về tội phạm thượng) và không công bố của cải của vương triều. Tuy nhiên, giới phân tích nhận định vương triều Chakri là một trong những vương triều giàu có nhất thế giới, với tài sản ước tính vào khoảng 30-60 tỷ USD. 

Cuối tuần qua, tờ Royal Gazette công bố một bộ luật mới nhằm quản lý Cục Sở hữu Hoàng gia (CPB)-  cơ quan kiểm soát hầu hết các tài sản hoàng gia.

Quốc vương Bhumibol Adulyadej băng hà ở tuổi 88, người trị vì lâu nhất thế giới. Ảnh: AP

Sự thay đổi lớn trong bộ luật mới là trao quyền cho Quốc vương Vajiralongkon chỉ định tất cả các thành viên của ủy ban giám sát CPB. Theo bộ luật cũ, Chủ tịch Ủy ban là Bộ trưởng Tài chính, động thái ám chỉ việc Chính phủ có quyền can thiệp vào hoàng gia. Tuy nhiên, điều kiện này đã bị loại bỏ trong bộ luật mới, thay vào đó Quốc vương Vajiralongkorn được toàn quyền chỉ định người đứng đầu ủy ban. Đây là lần đầu tiên bộ luật được thay đổi trong suốt 69 năm qua. 

Kể từ khi Quốc vương Bhumibol băng hà, một loạt các thay đổi luật pháp đã được đưa ra, mà theo giới phân tích là nhằm tăng cường quyền lực của Quốc vương Vajiralongkorn./.

Lan Hạ

(Theo AFP)