Chính quy hóa công an xã thì lực lượng dôi dư bố trí thế nào?

Theo Ngọc Thành (vov.vn)

Đại biểu Quốc hội nhấn mạnh phải xây dựng lộ trình rất cụ thể, phù hợp và nhất là đánh giá tác động trong sắp xếp đội ngũ công an xã hiện nay.

Đây là một trong những vấn đề lớn trong dự thảo Luật Công an nhân dân (sửa đổi) và nhận được nhiều ý kiến đại biểu Quốc hội thảo luận tại Hội trường, ngày 14/6.

Cần thận trọng, có lộ trình

Đại biểu Trần Văn Mão (đoàn Nghệ An) nhấn mạnh, về cơ sở pháp lý, việc bố trí lực lượng công an chính quy tại xã nhằm cụ thể hóa quy định của Hiến pháp năm 2013, vừa nhằm bảo đảm hoạt động giữ gìn an ninh trật tự ở địa bàn cơ sở, vừa bảo đảm quyền con người, quyền công dân được thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, tình hình an ninh ở nông thôn, đô thị hiện nay ngày càng tiềm ẩn nhiều vấn đề bất ổn, phát sinh nhiều tệ nạn xã hội và các loại tội phạm hình sự nhưng công tác bảo đảm an ninh, trật tự cấp xã còn nhiều yếu kém. Lực lượng công an xã còn chưa đủ mạnh, yếu về chất lượng, thiếu về số lượng đòi hỏi phải tăng cường mọi mặt để công an xã thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ được giao.

Chính quy hóa công an xã thì lực lượng dôi dư bố trí thế nào? ảnh 1
Đại biểu Trần Văn Mão (đoàn Nghệ An).

Tuy nhiên, đại biểu cũng lưu ý dự án cần phải cân nhắc kỹ lưỡng lộ trình từng bước chính quy hóa lực lượng công an xã, tránh xáo trộn và ảnh hưởng đến lực lượng công an xã đang hoạt động hiện nay.

Cùng quan điểm, đại biểu Hoàng Thị Thu Trang (đoàn Nghệ An) cho rằng việc dự kiến điều động khoảng 25.000 công an chính quy trong biên chế để đảm nhận nhiệm vụ chính quy ở công an cấp xã tuy không làm tăng biên chế nhưng để đảm bảo sự ổn định của bộ máy chính quyền thì cần phải xây dựng một lộ trình rất cụ thể, phù hợp, không làm đồng loạt và ồ ạt.

Cùng với đó là ban hành chính sách cụ thể về việc sắp xếp, bố trí lại công việc cũng như giải quyết thỏa đáng chế độ, chính sách cho đội ngũ trưởng, phó và công an viên cấp xã hiện nay.

Đại biểu Nguyễn Thị Phúc (đoàn Hưng Yên) thì băn khoăn, Chính phủ, Bộ Công an đã đầu tư nhiều kinh phí, trang thiết bị, cơ sở vật chất để mở các lớp đào tạo hệ trung cấp công an cho lực lượng công an xã mà chủ yếu là các trưởng, phó công an xã. Chủ trương chính quy hóa sẽ gây lãng phí lực lượng đã được đào tạo nghiệp vụ bài bản, gây tâm lý không tốt cho những cán bộ công an cả về công việc mới cũng như chính sách đãi ngộ.

Một vấn đề nữa mà nữ đại biểu đặt ra là tình huống nếu địa phương xảy ra cục bộ, trưởng, phó công an xã từ nơi khác về khó được bầu ngay vào cấp ủy và HĐND. Điều này sẽ gây khó khăn cho công tác chỉ đạo phối hợp giữ vững an ninh trật tự, an toàn xã hội của trưởng, phó công an xã.

“Vì vậy, đề nghị Ban soạn thảo và Chính phủ cần xem xét kỹ hơn, cần thực hiện từng bước có lộ trình, trước hết thực hiện với những nơi có tình hình diễn biến phức tạp và cần thiết trước” - bà Nguyễn Thị Phúc kiến nghị.

Còn vấn đề bỏ ngỏ

Đại biểu Phan Văn Tường (đoàn Thái Nguyên) cho rằng, hướng chuyển đổi mô hình tổ chức công an xã từ bán chuyên trách kết hợp chuyên trách sang chuyên trách hoàn toàn là có cơ sở, song chưa vững chắc nên cần thận trọng.

Chính quy hóa công an xã thì lực lượng dôi dư bố trí thế nào? ảnh 2
Đại biểu Phan Văn Tường (đoàn Thái Nguyên).

Theo ông Tường, trong báo cáo tổng kết và nhiều ý kiến cho rằng tổ chức công an cấp xã không có lực lượng bán chuyên trách thì không thể có thế trận an ninh vững chắc và không có được phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc sâu rộng.

Vì là người địa phương, hơn ai hết họ nắm được tình hình, hiểu phong tục, tập quán, ngôn ngữ, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc, dễ hòa nhập, gắn bó với cơ sở, do vậy điều kiện nắm, phát hiện các vấn đề nảy sinh, giải quyết và tham mưu hiệu quả, đúng hướng.

Từ lý do trên, đại biểu đề nghị xây dựng một điều về công an bán chuyên trách cấp xã, bổ sung các điều có liên quan để phù hợp với thực tiễn hiện nay theo hướng quy định về nguyên tắc tổ chức, chế độ, chính sách, còn các vấn đề khác do Bộ trưởng Bộ Công an quy định.

“Trong nhiều năm tới, mô hình công an cấp xã, thị trấn là sự kết hợp giữa chuyên trách và bán chuyên trách vẫn là mô hình tiết kiệm ngân sách và hiệu quả nên cần luật định về vấn đề này” - ông Phan Văn Tường nêu quan điểm.

Đại biểu Nguyễn Công Hồng (đoàn Đồng Nai) cũng nêu những vấn đề còn bỏ ngỏ mà trong báo cáo đánh giá tác động chưa thấy trả lời. Theo báo cáo có 8.516 trưởng công an cấp xã, thị trấn, 13.580 phó công an cấp xã, thị trấn nhưng báo cáo đánh giá tác động không tổng kết bao nhiêu công an viên sẽ được thay thế bằng lực lượng chính quy.

“Một câu hỏi lớn đặt ra: Lực lượng này sẽ giải quyết công ăn việc làm và ổn định về mặt tổ chức như thế nào?” - ông Hồng nêu vấn đề, đồng thời lưu ý khi chuyển một lực lượng chuyên trách từ nơi khác đến thì việc giải quyết từ chỗ ăn, ở, sinh hoạt cho cán bộ và gia đình họ như thế nào để người ta ổn định, an tâm công tác./.

“Đáng tiếc!”

Đại biểu Trần Thị Dung (đoàn Điện Biên) bày tỏ “đáng tiếc” khi có cả quá trình đánh giá tác động từ Pháp lệnh công an xã nhưng vấn đề chuẩn hóa lực lượng công an xã như thế nào lại chỉ nằm gọn trong một khoản của một điều luật trong dự thảo Luật CAND, còn lại giao Chính phủ quy định chi tiết.

“Quá trình thực hiện nhiệm vụ của lực lượng công an xã sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân. Do đó, cần phải cụ thể hóa bằng luật. Nếu chúng ta thực hiện bằng một Nghị định của Chính phủ thì sẽ trở thành nghị định hóa Pháp lệnh công an nhân dân” – nữ đại biểu nói./.

Tin mới

Tản văn hay: Mùa cao su rụng lá

Tản văn hay: Mùa cao su rụng lá

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đêm nay, xin trân trọng giới thiệu cùng các bạn một tản văn rất dịu dàng, lãng mạn của Nguyễn Hiên mang tên “Mùa cao su rụng lá”. Nguyễn Hiên là một cây bút nữ của vùng đất Đăk Lăk, hiện đang làm giáo viên giảng dạy môn Ngữ văn tại một trường THPT tại đây. Chị viết nhiều tản văn, các tác phẩm của chị thường viết về những điều giản dị xung quanh mình. “Mùa cao su rụng lá” viết về rừng cao su, loại cây mọc nhiều quanh nơi tác giả sống. Mời các bạn cùng lắng nghe , qua giọng đọc Hồ Nữ Thị.
Đoàn công tác Bộ Tài chính làm việc với UBND tỉnh Nghệ An về công tác phòng, chống thiên tai

Đoàn công tác Bộ Tài chính làm việc với UBND tỉnh Nghệ An về công tác phòng, chống thiên tai

(Baonghean.vn) - Sau buổi làm việc của Đoàn công tác Bộ Tài chính với Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự vào sáng ngày 28/6, chiều nay 29/6 Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng đã có buổi làm việc chính thức với lãnh đạo UBND tỉnh liên quan đến công tác phòng, chống thiên tai năm 2022. 
Nồng độ cồn

Nghệ An: 10 ngày phát hiện, xử lý 157 lái xe vi phạm nồng độ cồn

(Baonghean.vn) -  Sau 10 ngày ra quân kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông, lực lượng Cảnh sát giao thông Nghệ An đã phát hiện 157 trường hợp lái xe sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông; chở hàng quá tải, quá khổ 146 trường hợp; tự ý thay đổi kích thước thành thùng, chở hàng rơi vãi 135 trường hợp, chạy quá tốc độ quy định 457 trường hợp.
U23 Việt Nam.

Sao U23 Việt Nam làm được gì khi trở về CLB?

(Baonghean.vn) - Sau khi kết thúc SEA Games 31 và VCK U23 châu Á 2022, các tuyển thủ U23 Việt Nam lần lượt trở về CLB chủ quản, tích cực hòa nhập và đón chờ cơ hội trở lại trong các trận đấu tập huấn, đấu bù trước khi V-League 1, 2-2022 được nối lại từ cuối tháng 6 và đầu tháng 7. Điều giới chuyên môn và người hâm mộ quan tâm dõi theo là các CLB sẽ sử dụng, bố trí như thế nào các ngôi sao U23, đặc biệt là những người thường xuyên được đá chính tại SEA Games cũng như VCK U23 châu Á vừa qua?
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An thông qua chủ trương quy định một số cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ thị xã Hoàng Mai

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An thông qua chủ trương quy định một số cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ thị xã Hoàng Mai

(Baonghean.vn) - Tại cuộc làm việc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã thông qua chủ trương ban hành Nghị quyết của HĐND tỉnh quy định một số cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ thị xã Hoàng Mai phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2022 – 2025 với hai chính sách.
Vì hợp lý, hợp tình quá!

Vì hợp lý, hợp tình quá!

(Baonghean.vn) - Ngoài được học kỹ năng bơi, đám trẻ ở bản còn được chỉ dạy kỹ năng sinh tồn một mình, cách thoát khỏi các thảm hoạ thiên tai, cách nhận biết cây cỏ có độc, các hành động bảo vệ môi trường, chăm sóc bảo vệ sức khoẻ cá nhân…
Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi có trọng tâm, trọng điểm

Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi có trọng tâm, trọng điểm

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Hầu A Lềnh đề nghị các địa phương lựa chọn danh mục đầu tư các dự án trong Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào các dự án có tính khả thi. 
Khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Nghệ An hợp tác thành công với các chuyên gia thẩm mỹ đầu ngành

Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Nghệ An hợp tác thành công với các chuyên gia thẩm mỹ đầu ngành

(Baonghean.vn) - Với mong muốn mang đến cho khách hàng sự lựa chọn và kết quả làm đẹp tốt nhất, Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Nghệ An thường xuyên hợp tác với các chuyên gia thẩm mỹ hàng đầu; trở thành địa chỉ tân trang nhan sắc uy tín, chất lượng tại Nghệ An, được đông đảo khách hàng tin chọn.
"Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu'

Bài 2: Chuyện buồn về các 'công bộc'

(Baonghean.vn) -  Những năm qua, công tác phòng, chống tham nhũng được tỉnh Nghệ An quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ theo quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng. Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của cấp trên về công tác này. Qua đó, ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, nhằm xây dựng chỉnh đốn Đảng và nâng cao hiệu lực, hiệu quả của chính quyền Nhà nước.
Anh Sơn phát triển công nghiệp nhanh, bền vững

Anh Sơn phát triển công nghiệp nhanh, bền vững

(Baonghean.vn) - 6 tháng đầu năm 2022, giá trị sản xuất ngành Công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn huyện Anh Sơn tăng gần 10% so với cùng kỳ bất chấp những khó khăn khách quan và chủ quan. Đặc biệt, có nhiều sản phẩm công nghiệp chủ lực tạo được thương hiệu, giá trị cao trên thị trường.
 G7 bế mạc với nỗi lo bao trùm về cuộc chiến tại Ukraine

G7 bế mạc với nỗi lo bao trùm về cuộc chiến tại Ukraine

Mặc dù mời 5 quốc gia khách mời từ châu Á, châu Phi và Nam Mỹ đến Thượng đỉnh G7 để thảo luận về nhiều chủ đề quan trọng như môi trường, y tế, an ninh lương thực nhưng cuộc chiến tại Ukraine vẫn chiếm mối quan tâm áp đảo tại Thượng đỉnh G7 vừa kết thúc chiều 28/6 sau 3 ngày làm việc tại Đức.
Cửa Lò

Doanh nghiệp kỳ vọng lớn vào Diễn đàn Liên kết phát triển du lịch giữa Nghệ An – Hà Nội – Thành phố Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) -  Trước thềm Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Nghệ An và các tỉnh Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022, cộng đồng doanh nghiệp du lịch ở Nghệ An đã gửi gắm mong muốn, kỳ vọng về sự mở rộng hợp tác và phát triển bền vững.
Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 3

Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 3: Kiến nghị, giải pháp nâng chất lượng thực thi công vụ

(Baonghean.vn) - Đại diện nhà đầu tư, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nêu những kiến nghị, giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; góp phần đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường thu hút đầu tư.
Quang Hải

Quang Hải đến Pau FC của Pháp sáng nay 29/6 ; ĐT U19 Việt Nam lên đường sang Indonesia dự giải U19 Đông Nam Á

(Baonghean.vn) - Tiền vệ Nguyễn Quang Hải đã tới Pháp sau hành trình kéo dài gần 2 ngày. Anh sẽ có buổi kiểm tra y tế tại Pau FC vào hôm nay (29/6);  ĐT U19 Việt Nam lên đường sang Indonesia dự giải U19 Đông Nam Á năm 2022 vào chiều tối 28/6. Tuy nhiên, vì nhiều lý do nên lực lượng của đội đã không thể có những cầu thủ trẻ tốt nhất.
chống hạn

Nông dân 'thủ phủ' rau màu ở Nghệ An căng mình chống hạn

(Baonghean.vn) - Vùng bãi ngang ở huyện Quỳnh Lưu là nơi trọng điểm về sản xuất rau màu hàng hóa lớn nhất  Nghệ An. Thời tiết nắng nóng gay gắt đã làm ảnh hưởng đến cây trồng, thậm chí có nhiều diện tích rau màu bị khô cháy. Nhằm hạn chế thiệt hại do thời tiết gây ra, nông dân các địa phương đang tập trung chăm sóc, bảo vệ.