Chính quyền Ấn Độ vẫn thiếu quyết liệt trước 'cơn sóng thần' Covid-19

(Baonghean.vn) - Diễn biến dịch Covid-19 tại Ấn Độ ngày càng trở nên trầm trọng. Thế nhưng, Chính phủ Ấn Độ cho đến hiện tại vẫn chưa đưa ra được các biện pháp quyết liệt nhằm kiểm soát được đợt dịch bùng phát này.
Một người đàn ông khó thở được cung cấp oxy miễn phí tại một ngôi đền ở thành phố Ghaziabad, Ấn Độ ngày 3/5. Ảnh: Reuters

Cuối tuần vừa qua, Ấn Độ báo cáo hơn 400.000 ca nhiễm mới một ngày, mức cao kỷ lục trong 24h so với bất kỳ quốc gia nào. Hiện có nhiều lời kêu gọi chính phủ cần phải có các bước đi mạnh mẽ nhất, bao gồm tiến hành phong tỏa chặt chẽ quốc gia, để giảm số ca lây nhiễm. Không nhất thiết phải phong tỏa toàn quốc trong 6 tháng, mà chỉ là tạm thời để chấm dứt chu kỳ lây nhiễm hiện nay. Thủ tướng Modi trước đó cũng khẳng định phong tỏa đất nước là giải pháp cuối cùng, song “cần cố tránh viễn cảnh này”.

Những hình ảnh về các địa điểm hỏa táng hàng loạt, các bệnh viện quá tải nghiêm trọng, những người bệnh đang nằm thở hổn hển, những tiếng kêu than tuyệt vọng vì thiếu thuốc và bình oxy… tiếp tục tràn ngập tin tức trên các mạng xã hội, gây ra nỗi sợ hãi, ám ảnh.

Ở Ấn Độ, mọi người đang phải trả từ 20.000 đến 25.000 rupee (khoảng 250-330 đô la Mỹ) cho một bình oxy, mà trước đây chỉ có giá 150 đến 200 rupee (khoảng 2 đô la Mỹ).

Phần lớn mạng xã hội là hy vọng duy nhất của người dân, nơi có thể kêu gọi sự giúp đỡ và tìm kiếm bình oxy. Thế nhưng, Chính phủ Ấn Độ đã gây áp lực buộc các mạng xã hội gỡ bỏ các bài đăng, nhất là những nội dung chỉ trích cách chính quyền ứng phó với Covid-19.

Trước đó, theo CNN, ngày 20/4, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi thông báo đất nước rơi vào tình trạng khủng hoảng Covid-19. Người dân mong đợi một câu trả lời, một kế hoạch, và những điều hơn thế nữa. Nhưng thay vào đó, Thủ tướng Modi bày tỏ sự đau xót đối với toàn thể đất nước, song lại quyết định không phong tỏa toàn quốc. Tất cả đang chỉ dừng lại ở những lời tuyên bố “rỗng tuếch”.

Người nhà bệnh nhân Covid-19 đang chờ để đến lượt nạp đầy những bình oxy tại Manesar, Ấn Độ. Ảnh: CNN

Bất chấp đang phải gồng mình chống chọi với “cơn sóng thần” đại dịch, các cuộc bầu cử địa phương tại Ấn Độ vẫn diễn ra. Hầu hết những người tham gia, bao gồm cả các nhà lãnh đạo, tập trung thành những đám đông khổng lồ mà không đeo khẩu trang. Nhiều ý kiến cho rằng, Đảng Nhân dân Ấn Độ của Thủ tướng Narendra Modi đang tập trung vào việc xây dựng hình ảnh và giữ quyền lực, hơn là giúp đỡ người dân vượt qua khủng hoảng.

Giới báo chí ở Ấn Độ đang chia sẻ hình ảnh về các vụ hỏa táng đồng loạt và kêu gọi dữ liệu chính xác về số ca tử vong do Covid-19. Hầu hết các chuyên gia tin rằng, Ấn Độ đang báo cáo số liệu thấp hơn 2-5 lần so với thực tế.

Tờ CNN bình luận: “Thật khủng khiếp khi hơn 211.00 người đã tử vong vì dịch ở Ấn Độ. Không một ai nhận trách nhiệm, không ai từ chức. Không có gì thay đổi, ngoại trừ số ca mắc và tử vong ngày càng tăng”.

Theo CNN