Chính quyền TP. Vinh khẳng định quyền lợi đất đai của người dân

(Baonghean.vn) - 'Đây là đất là của nhân dân, không phải đất quốc phòng. Các quyền của người dân đối với đất được thực hiện theo quy định pháp luật", Phó Chủ tịch UBND TP Vinh Lê Sỹ Chiến khẳng định trong cuộc đối thoại với người dân xã Nghi Liên.

» Kiến nghị của người dân xã Nghi Liên (TP.Vinh) là chính đáng!

 » Thực hiện quy hoạch phân khu chi tiết xã Nghi Liên (TP. Vinh): Lắng nghe ý nguyện của dân
 

Cuộc đối thoại với người dân 3 xóm: 9, 10, 17 (xã Nghi Liên) được UBND TP.Vinh tổ chức tại nhà văn hóa xóm 9. Cùng tham dự buổi đối thoại có đại diện Cảng hàng không Vinh, Tiểu đoàn Sân bay Vinh, đại diện các sở ngành liên quan và đông đảo người dân. Ông Lê Sỹ Chiến - Phó Chủ tịch UBND TP. Vinh chủ trì cuộc đối thoại.

Người dân 3 xóm: 9, 10, 17 của xã Nghi Liên tham gia buổi đối thoại. Ảnh: Nhật Lân

Làm rõ nhiều nội dung

Từ việc bị “xóa địa danh” trên dự thảo đồ án quy hoạch phân khu chi tiết xã Nghi Liên, tháng 7/2017, người dân thuộc 3 xóm: 9, 10, 17 của địa phương này đã kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền làm rõ việc năm 2015, Bộ GTVT phê duyệt điều chỉnh quy hoạch Cảng hàng không Vinh tại Quyết định số 347/QĐ-BGTVT, trong đó cho rằng đất của 3 xóm là đất quân sự, đưa vào quy hoạch làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp về đất đai của người dân.

Trước cuộc đối thoại, thay mặt UBND TP.Vinh, ông Lê Sỹ Chiến mong người dân 3 xóm có sự chia sẻ vì cho đến thời điểm hiện tại, chính quyền thành phố chưa trả lời được đơn kiến nghị. Nguyên nhân dẫn đến sự chậm trễ này là vì nội dung kiến nghị phức tạp, có những kiến nghị liên quan đến nhiều cấp ngành; bên cạnh đó, có một số cơ quan liên quan ngoài địa bàn chưa có sự phối hợp tốt để giải quyết công việc...

Ông Lê Sỹ Chiến - Phó Chủ tịch UBND TP. Vinh khẳng định về quyền của người dân 3 xóm 9, 10, 17 xã Nghi Liên đối với đất đai hiện đang sử dụng. Ảnh: Nhật Lân

Ông Lê Sỹ Chiến trao đổi, sáng 2/10, UBND TP.Vinh có buổi làm việc với các cơ quan liên quan để làm rõ nhiều vấn đề quan trọng liên quan đến kiến nghị của người dân. Qua đó, đã làm rõ diện tích đất đai mà nhà nước cấp quyền sử dụng đất cho Cảng Hàng không Vinh là 5ha; Tiểu đoàn Sân bay Vinh là 128ha.

Năm 1997, Tiểu đoàn Sân bay Vinh có được cấp thẩm quyền phê duyệt quy hoạch sử dụng đất.

Tuy nhiên, đây là quy hoạch về nhu cầu sử dụng đất, chưa được cơ quan hành chính nhà nước (ở đây là UBND tỉnh) giao đất theo quy định của luật pháp. Vì vậy cần hiểu, đây mới chỉ là quy hoạch về nhu cầu sử dụng vào mục đích quân sự, chỉ là tiền đề để đơn vị này thực hiện các thủ tục để trình cấp thẩm quyền nghiên cứu xem xét.

Theo ông Lê Sỹ Chiến, chính quyền thành phố xác định nguyên nhân dẫn đến kiến nghị của người dân 3 xóm. Thứ nhất, việc hơn 238 ha đất người dân đang sử dụng do cha ông để lại, nhưng tại Quyết định số 347 của Bộ GTVT lại cho rằng đó là đất quân sự; thứ hai, dự thảo đồ án quy hoạch phân khu chi tiết của xã Nghi Liên không có tên địa danh của 3 xóm.

Về đồ án quy hoạch phân khu chi tiết xã Nghi Liên, ông Lê Sỹ Chiến khẳng định, mới chỉ là dự thảo, đang thực hiện việc xin ý kiến góp ý của nhân dân. Chính vì đơn vị tư vấn thực hiện quy trình này, người dân mới biết việc bị mất “địa danh”.

Sau khi nắm bắt thông tin này, đơn vị tư vấn đã sửa sai, đưa tên địa danh 3 xóm trở lại đồ án. Cho đến thời điểm hiện tại, đồ án vẫn chưa thông qua Ban Thường vụ Thành ủy, chưa được UBND TP xét duyệt trình cấp thẩm quyền.

Về đất của nhân dân 3 xóm do cha ông để lại, lâu nay đang sử dụng làm nhả ở, làm nương vườn… đã được huyện Nghi Lộc và các cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Vì vậy khẳng định đây là đất là của nhân dân, không phải đất quốc phòng.

Các quyền của người dân đối với đất, được thực hiện theo quy định của pháp luật. Ví dụ như chia tách thửa, tặng cho, mua bán, chuyển nhượng… người dân được quyền thực hiện bình thường. UBND TP.Vinh nghiêm cấm Phòng TN&MT và các phòng ban liên quan hạn chế các quyền của người dân về đất đai khi chưa có quyết định thu hồi đất.

Về thông tin đất tại Quyết định điều chỉnh quy hoạch Cụm cảng hàng không Vinh cho rằng đất của 3 xóm là “đất quân sự”, UBND TP.Vinh cũng xác định đây là thông tin “gây hiểu nhầm”, vì vậy, sau cuộc đối thoại sẽ có văn bản kiến nghị lên UBND tỉnh đề nghị Bộ GTVT điều chỉnh cho phù hợp.

Cán bộ xã Nghi Liên và người dân 3 xóm 9, 10, 17 tham gia cắm mốc ranh giới trong ngày 30/9/2017. Ảnh tư liệu của làng Kim Chi

Ông Chiến cũng thông tin, về ranh giới đất đai của 3 xóm với Cảng hàng không Vinh, cho đến nay UBND xã Nghi Liên có báo cáo UBND thành phố là cơ bản được thực hiện hoàn thành, chỉ còn điểm đầu và điểm cuối là chưa hoàn thành, còn phải xác định làm rõ thêm.

Về việc Cảng hàng không Vinh dựng bờ rào trên đất do xã Nghi Liên quản lý, có diện tích là 6,3 ha. UBND xã Nghi Liên cũng đã báo cáo chi tiết lên UBND thành phố, đề nghị thành phố có chỉ đạo xử lý.

Ý kiến của UBND xã Nghi Liên là trường hợp Cảng hàng không Vinh có nhu cầu sử dụng đất, cần thực hiện các thủ tục liên quan theo quy định của pháp luật trình UBND tỉnh phê duyệt. Về nội dung này, phía Cảng hàng không Vinh có ý kiến cho rằng còn có những vấn đề cần làm rõ, vì vậy, UBND thành phố Vinh sẽ xem xét nội dung này trong thời gian tới.

Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND TP.Vinh khẳng định, chính quyền thành phố sẽ quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu tại địa bàn 3 xóm để đảm bảo quyền lợi của người dân nơi đây ngang bằng với các cụm dân cư khác trên địa bàn xã Nghi Liên.

Bài học trong quy hoạch sử dụng đất

Tại buổi đối thoại chiều 2/10/2017, hầu hết người dân 3 xóm rất vui trước những thông tin Phó Chủ tịch UBND TP.Vinh trao đổi. Tuy nhiên, vẫn còn những băn khoăn kiến nghị đề xuất. Đó là việc người dân Nghi Liên đã 10 năm là công dân của thành phố. Dù cơ sở hạ tầng đã được quan tâm đầu tư khang trang hơn, tuy nhiên, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vẫn đang thể hiện là do UBND huyện Nghi Lộc cấp. Vì vậy đề nghị UBND TP. Vinh chỉ đạo các phòng ban liên quan và xã Nghi Liên phối hợp đẩy nhanh tiến độ cấp đổi cho nhân dân.

Bên cạnh đó, việc Bộ GT&VT thực hiện điều chỉnh quy hoạch Cụm cảng hàng không Vinh trong năm 2015, không chỉ người dân trong vùng quy hoạch mà các sở, ngành có liên quan, UBND TP. Vinh và xã Nghi Liên cũng không nắm bắt được thông tin. Như vậy đồng nghĩa là Bộ GT&VT không thực hiện đầy đủ các trình tự mà luật pháp đã quy định khi thực hiện quy hoạch sử dụng đất. Vì vậy đề nghị cần xem xét lại tính pháp lý của quy hoạch có đảm bảo không?.

Ông Lê Ngọc Nam - người đại diện cho nhân dân 3 xóm: 9, 10, 17 xã Nghi Liên nêu một số vấn đề người dân còn băn khoăn, đề nghị UBND TP.Vinh làm rõ. Ảnh: Nhật Lân

Về quy hoạch mở rộng Cảng hàng không Vinh, khẳng định đây là một dự án lớn có tầm quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của thành phố và của tỉnh. Và chủ trương để thực hiện quy hoạch này, cũng được khởi nguồn từ Quyết định số 52/QĐ-TTg ngày 14/1/2015 về việc phê chuẩn điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Vinh của Thủ tướng Chính phủ.

Tuy nhiên, do quy trình thực hiện đồ án của các cơ quan trực thuộc Bộ GTVT chưa được thực hiện đầy đủ theo quy định của pháp luật, bên cạnh đó, có những thông tin chưa chính xác về nguồn gốc đất đai mà người dân đang quản lý sử dụng, dẫn đến có sự sự bức xúc, đơn thư kiến nghị.

Vì vậy, những băn khoăn của người dân 3 xóm mà các vị đại diện của họ nêu ra là có cơ sở. Đây thực sự là một bài học đắt giá trong việc thực hiện quy hoạch sử dụng đất, cần được xem xét và trả lời thấu đáo. Được như vậy, mới đảm bảo quyền của người dân mà Luật Đất đai và các bộ luật có liên quan đã quy định, mới tạo được sự đồng thuận trong nhân dân. qua đó, đạt được mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, của tỉnh.

Nhật Lân