Chính quyền TP. Vinh khẳng định quyền lợi đất đai của người dân

(Baonghean.vn) - 'Đây là đất là của nhân dân, không phải đất quốc phòng. Các quyền của người dân đối với đất được thực hiện theo quy định pháp luật", Phó Chủ tịch UBND TP Vinh Lê Sỹ Chiến khẳng định trong cuộc đối thoại với người dân xã Nghi Liên.

» Kiến nghị của người dân xã Nghi Liên (TP.Vinh) là chính đáng!

 » Thực hiện quy hoạch phân khu chi tiết xã Nghi Liên (TP. Vinh): Lắng nghe ý nguyện của dân
 

Cuộc đối thoại với người dân 3 xóm: 9, 10, 17 (xã Nghi Liên) được UBND TP.Vinh tổ chức tại nhà văn hóa xóm 9. Cùng tham dự buổi đối thoại có đại diện Cảng hàng không Vinh, Tiểu đoàn Sân bay Vinh, đại diện các sở ngành liên quan và đông đảo người dân. Ông Lê Sỹ Chiến - Phó Chủ tịch UBND TP. Vinh chủ trì cuộc đối thoại.

Người dân 3 xóm 9, 10, 17 xã Nghi Liên tham gia buổi đối thoại. Ảnh Nhật Lân
Người dân 3 xóm: 9, 10, 17 của xã Nghi Liên tham gia buổi đối thoại. Ảnh: Nhật Lân

Làm rõ nhiều nội dung

Từ việc bị “xóa địa danh” trên dự thảo đồ án quy hoạch phân khu chi tiết xã Nghi Liên, tháng 7/2017, người dân thuộc 3 xóm: 9, 10, 17 của địa phương này đã kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền làm rõ việc năm 2015, Bộ GTVT phê duyệt điều chỉnh quy hoạch Cảng hàng không Vinh tại Quyết định số 347/QĐ-BGTVT, trong đó cho rằng đất của 3 xóm là đất quân sự, đưa vào quy hoạch làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp về đất đai của người dân.

Trước cuộc đối thoại, thay mặt UBND TP.Vinh, ông Lê Sỹ Chiến mong người dân 3 xóm có sự chia sẻ vì cho đến thời điểm hiện tại, chính quyền thành phố chưa trả lời được đơn kiến nghị. Nguyên nhân dẫn đến sự chậm trễ này là vì nội dung kiến nghị phức tạp, có những kiến nghị liên quan đến nhiều cấp ngành; bên cạnh đó, có một số cơ quan liên quan ngoài địa bàn chưa có sự phối hợp tốt để giải quyết công việc...

Ông Lê Sỹ Chiến - Phó Chủ tịch UBND TP. Vinh khẳng định về quyền của người dân 3 xóm đối với đất đai hiện đang sử dụng. Ảnh Nhật Lân
Ông Lê Sỹ Chiến - Phó Chủ tịch UBND TP. Vinh khẳng định về quyền của người dân 3 xóm 9, 10, 17 xã Nghi Liên đối với đất đai hiện đang sử dụng. Ảnh: Nhật Lân

Ông Lê Sỹ Chiến trao đổi, sáng 2/10, UBND TP.Vinh có buổi làm việc với các cơ quan liên quan để làm rõ nhiều vấn đề quan trọng liên quan đến kiến nghị của người dân. Qua đó, đã làm rõ diện tích đất đai mà nhà nước cấp quyền sử dụng đất cho Cảng Hàng không Vinh là 5ha; Tiểu đoàn Sân bay Vinh là 128ha.

Năm 1997, Tiểu đoàn Sân bay Vinh có được cấp thẩm quyền phê duyệt quy hoạch sử dụng đất.

Tuy nhiên, đây là quy hoạch về nhu cầu sử dụng đất, chưa được cơ quan hành chính nhà nước (ở đây là UBND tỉnh) giao đất theo quy định của luật pháp. Vì vậy cần hiểu, đây mới chỉ là quy hoạch về nhu cầu sử dụng vào mục đích quân sự, chỉ là tiền đề để đơn vị này thực hiện các thủ tục để trình cấp thẩm quyền nghiên cứu xem xét.

Theo ông Lê Sỹ Chiến, chính quyền thành phố xác định nguyên nhân dẫn đến kiến nghị của người dân 3 xóm. Thứ nhất, việc hơn 238 ha đất người dân đang sử dụng do cha ông để lại, nhưng tại Quyết định số 347 của Bộ GTVT lại cho rằng đó là đất quân sự; thứ hai, dự thảo đồ án quy hoạch phân khu chi tiết của xã Nghi Liên không có tên địa danh của 3 xóm.

Về đồ án quy hoạch phân khu chi tiết xã Nghi Liên, ông Lê Sỹ Chiến khẳng định, mới chỉ là dự thảo, đang thực hiện việc xin ý kiến góp ý của nhân dân. Chính vì đơn vị tư vấn thực hiện quy trình này, người dân mới biết việc bị mất “địa danh”.

Sau khi nắm bắt thông tin này, đơn vị tư vấn đã sửa sai, đưa tên địa danh 3 xóm trở lại đồ án. Cho đến thời điểm hiện tại, đồ án vẫn chưa thông qua Ban Thường vụ Thành ủy, chưa được UBND TP xét duyệt trình cấp thẩm quyền.

Về đất của nhân dân 3 xóm do cha ông để lại, lâu nay đang sử dụng làm nhả ở, làm nương vườn… đã được huyện Nghi Lộc và các cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Vì vậy khẳng định đây là đất là của nhân dân, không phải đất quốc phòng.

Các quyền của người dân đối với đất, được thực hiện theo quy định của pháp luật. Ví dụ như chia tách thửa, tặng cho, mua bán, chuyển nhượng… người dân được quyền thực hiện bình thường. UBND TP.Vinh nghiêm cấm Phòng TN&MT và các phòng ban liên quan hạn chế các quyền của người dân về đất đai khi chưa có quyết định thu hồi đất.

Về thông tin đất tại Quyết định điều chỉnh quy hoạch Cụm cảng hàng không Vinh cho rằng đất của 3 xóm là “đất quân sự”, UBND TP.Vinh cũng xác định đây là thông tin “gây hiểu nhầm”, vì vậy, sau cuộc đối thoại sẽ có văn bản kiến nghị lên UBND tỉnh đề nghị Bộ GTVT điều chỉnh cho phù hợp.

Cán bộ, xã Nghi Liên và người dân 3 xóm 9, 10, 17 tham gia cắm mốc ranh giới trong ngày 30/9/2017. Ảnh: Làng Kim Chi
Cán bộ xã Nghi Liên và người dân 3 xóm 9, 10, 17 tham gia cắm mốc ranh giới trong ngày 30/9/2017. Ảnh tư liệu của làng Kim Chi

Ông Chiến cũng thông tin, về ranh giới đất đai của 3 xóm với Cảng hàng không Vinh, cho đến nay UBND xã Nghi Liên có báo cáo UBND thành phố là cơ bản được thực hiện hoàn thành, chỉ còn điểm đầu và điểm cuối là chưa hoàn thành, còn phải xác định làm rõ thêm.

Về việc Cảng hàng không Vinh dựng bờ rào trên đất do xã Nghi Liên quản lý, có diện tích là 6,3 ha. UBND xã Nghi Liên cũng đã báo cáo chi tiết lên UBND thành phố, đề nghị thành phố có chỉ đạo xử lý.

Ý kiến của UBND xã Nghi Liên là trường hợp Cảng hàng không Vinh có nhu cầu sử dụng đất, cần thực hiện các thủ tục liên quan theo quy định của pháp luật trình UBND tỉnh phê duyệt. Về nội dung này, phía Cảng hàng không Vinh có ý kiến cho rằng còn có những vấn đề cần làm rõ, vì vậy, UBND thành phố Vinh sẽ xem xét nội dung này trong thời gian tới.

Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND TP.Vinh khẳng định, chính quyền thành phố sẽ quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu tại địa bàn 3 xóm để đảm bảo quyền lợi của người dân nơi đây ngang bằng với các cụm dân cư khác trên địa bàn xã Nghi Liên.

Bài học trong quy hoạch sử dụng đất

Tại buổi đối thoại chiều 2/10/2017, hầu hết người dân 3 xóm rất vui trước những thông tin Phó Chủ tịch UBND TP.Vinh trao đổi. Tuy nhiên, vẫn còn những băn khoăn kiến nghị đề xuất. Đó là việc người dân Nghi Liên đã 10 năm là công dân của thành phố. Dù cơ sở hạ tầng đã được quan tâm đầu tư khang trang hơn, tuy nhiên, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vẫn đang thể hiện là do UBND huyện Nghi Lộc cấp. Vì vậy đề nghị UBND TP. Vinh chỉ đạo các phòng ban liên quan và xã Nghi Liên phối hợp đẩy nhanh tiến độ cấp đổi cho nhân dân.

Bên cạnh đó, việc Bộ GT&VT thực hiện điều chỉnh quy hoạch Cụm cảng hàng không Vinh trong năm 2015, không chỉ người dân trong vùng quy hoạch mà các sở, ngành có liên quan, UBND TP. Vinh và xã Nghi Liên cũng không nắm bắt được thông tin. Như vậy đồng nghĩa là Bộ GT&VT không thực hiện đầy đủ các trình tự mà luật pháp đã quy định khi thực hiện quy hoạch sử dụng đất. Vì vậy đề nghị cần xem xét lại tính pháp lý của quy hoạch có đảm bảo không?.

Đại diện cho người dân 3 xóm 9, 10, 17 xã Nghi Liên, ông Lê Ngọc Nam nêu một số vấn đề người dân còn băn khoăn, đề nghị UBND TP.Vinh làm rõ. ẢNh Nhật Lân
Ông Lê Ngọc Nam - người đại diện cho nhân dân 3 xóm: 9, 10, 17 xã Nghi Liên nêu một số vấn đề người dân còn băn khoăn, đề nghị UBND TP.Vinh làm rõ. Ảnh: Nhật Lân

Về quy hoạch mở rộng Cảng hàng không Vinh, khẳng định đây là một dự án lớn có tầm quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của thành phố và của tỉnh. Và chủ trương để thực hiện quy hoạch này, cũng được khởi nguồn từ Quyết định số 52/QĐ-TTg ngày 14/1/2015 về việc phê chuẩn điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Vinh của Thủ tướng Chính phủ.

Tuy nhiên, do quy trình thực hiện đồ án của các cơ quan trực thuộc Bộ GTVT chưa được thực hiện đầy đủ theo quy định của pháp luật, bên cạnh đó, có những thông tin chưa chính xác về nguồn gốc đất đai mà người dân đang quản lý sử dụng, dẫn đến có sự sự bức xúc, đơn thư kiến nghị.

Vì vậy, những băn khoăn của người dân 3 xóm mà các vị đại diện của họ nêu ra là có cơ sở. Đây thực sự là một bài học đắt giá trong việc thực hiện quy hoạch sử dụng đất, cần được xem xét và trả lời thấu đáo. Được như vậy, mới đảm bảo quyền của người dân mà Luật Đất đai và các bộ luật có liên quan đã quy định, mới tạo được sự đồng thuận trong nhân dân. qua đó, đạt được mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, của tỉnh.

Nhật Lân

tin mới

Một số vấn đề sau sắp xếp đơn vị hành chính tại Nghệ An

Một số vấn đề sau sắp xếp đơn vị hành chính tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Hiện nay, các địa phương trong tỉnh đang bám sát quy trình sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện và cấp xã để thực hiện đúng tiến độ kế hoạch. Tuy nhiên, trong cán bộ và nhân dân vẫn đang đặt ra một số tâm tư, băn khoăn đòi hỏi sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/5

(Baonghean.vn) - Lễ truy điệu và an táng hài cốt các liệt sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào; 5 tháng đầu năm thu ngân sách của Nghệ An đạt hơn 10.000 tỷ đồng; Thành phố Vinh tăng từ 25 lên 33 xã, phường; Dự báo mưa lũ ở Nghệ An cuối năm… là một số nội dung trong ngày.

Thành phố Vinh tăng từ 25 lên 33 xã, phường sau mở rộng địa giới hành chính và sắp xếp đơn vị hành chính

Thành phố Vinh tăng từ 25 lên 33 xã, phường sau mở rộng địa giới hành chính và sắp xếp đơn vị hành chính

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh hiện có 25 phường, xã, sau khi sáp nhập 7 phường của thị xã Cửa Lò và 4 xã của huyện Nghi Lộc, cùng sáp nhập 2 phường Vinh Tân và Hồng Sơn thành phường mới, sáp nhập 3 phường Đội Cung, Lê Mao, Quang Trung thành phường mới, thành phố Vinh có tổng 33 xã, phường.

Thành phố Vinh sẽ có 4 xã trở thành phường

Thành phố Vinh sẽ có 4 xã trở thành phường

(Baonghean.vn) - Việc thành lập 4 phường mới trên cơ sở hiện trạng diện tích tự nhiên và dân số của 4 xã: Hưng Đông, Hưng Lộc, Nghi Phú và Nghi Đức. Đây là chủ trương phù hợp với định hướng phát triển và quy hoạch của tỉnh, thành phố Vinh.

Hôm nay Quốc hội thảo luận, cho ý kiến về 3 dự án luật

Hôm nay Quốc hội thảo luận, cho ý kiến về 3 dự án luật

Theo chương trình, sáng 24/5, Quốc hội thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Lưu trữ (sửa đổi); Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ; Dự án Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi).

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/5

(Baonghean.vn) - Đoàn ĐBQH Nghệ An thảo luận tại tổ về phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước; Dự án đường dây 500kV mạch 3 dự kiến sẽ khánh thành trước ngày 30/6; Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tỉnh Nghệ An năm 2024... là những nội dung đăng tải trong ngày.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/5

(Baonghean.vn) - Trang trọng lễ đón hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào; Năng suất lúa xuân Nghệ An ước đạt 69,15 tạ/ha, cao nhất từ trước tới nay… là những thông tin nổi bật ngày 22/5.

Đồng chí Tô Lâm tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch nước

Đồng chí Tô Lâm tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch nước

(Baonghean.vn) - Phát biểu nhậm chức, đồng chí Tô Lâm trân trọng cảm ơn Quốc hội đã tín nhiệm bầu, giao trọng trách Chủ tịch nước; trân trọng cảm ơn Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã tin cậy, giới thiệu mình đảm nhận trọng trách cao cả.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/5

(Baonghean.vn) - Tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV; Thường trực HĐND tỉnh làm việc với các sở, ngành khối kinh tế - ngân sách; Lễ bàn giao, di chuyển hài cốt các anh hùng liệt sĩ hy sinh tại Lào về đất mẹ Việt Nam... là những nội dung chính trong ngày.

Quốc hội bắt đầu tiến hành quy trình phê chuẩn miễn nhiệm Bộ trưởng Bộ Công an, bầu Chủ tịch nước

Quốc hội bắt đầu tiến hành quy trình phê chuẩn miễn nhiệm Bộ trưởng Bộ Công an, bầu Chủ tịch nước

(Baonghean.vn) - Cuối chiều 21/5, sau khi nghe Tờ trình của Thủ tướng Chính phủ về phê chuẩn miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Công an và Tờ trình của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc bầu Chủ tịch nước, Quốc hội đã tiến hành thảo luận tại đoàn về 2 nội dung trên.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An đề nghị các sở, ngành xây dựng chỉ tiêu kinh tế - xã hội giai đoạn 2026 - 2030 hợp lý và khả thi cao

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An đề nghị các sở, ngành xây dựng chỉ tiêu kinh tế - xã hội giai đoạn 2026 - 2030 hợp lý và khả thi cao

(Baonghean.vn) - Phát biểu tại cuộc làm việc với các sở, ngành, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An đề nghị các sở, ngành rà soát, đánh giá việc thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2026 làm căn cứ xây dựng chỉ tiêu giai đoạn 2026 - 2030 hợp lý và khả thi cao.

Nghệ An kiến nghị các giải pháp thúc đẩy giải ngân nguồn vốn đầu tư nước ngoài

Nghệ An kiến nghị các giải pháp thúc đẩy giải ngân nguồn vốn đầu tư nước ngoài

(Baonghean.vn) - Tỉnh Nghệ An đề xuất Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục có ý kiến với nhà tài trợ về việc rà soát các quy trình, thủ tục để hài hòa hơn nữa giữa các quy định của nhà tài trợ và quy định trong nước, đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn đầu tư nước ngoài.

Kỳ Sơn đối diện nhiều khó khăn do mưa đá và thời tiết cực đoan

Kỳ Sơn đối diện nhiều khó khăn do mưa đá và thời tiết cực đoan

(Baonghean.vn) - Miền Tây xứ Nghệ, mảnh đất vốn khó khăn, thường xuyên phải chịu những tác động tiêu cực của thời tiết, trong thời gian vừa qua, huyện Kỳ Sơn liên tục hứng chịu các trận mưa đá khiến cuộc sống của nhiều hộ dân bị đảo lộn, kinh tế bị tổn thất, việc khắc phục gặp nhiều khó khăn.

Đoàn giám sát HĐND tỉnh Nghệ An đề nghị các ngành nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu về xã hội theo hướng thực chất, hiệu quả

Đoàn giám sát HĐND tỉnh Nghệ An đề nghị các ngành nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu về xã hội theo hướng thực chất, hiệu quả

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Như Khôi khẳng định: HĐND tỉnh sẽ đồng hành cùng UBND tỉnh và các sở để ban hành các chính sách đủ mạnh nhằm thực hiện một số chỉ tiêu văn hóa – xã hội mang tính bền vững, trong đó có chính sách đào tạo, thu hút nguồn nhân lực cho tuyến y tế cơ sở.

Quốc hội thảo luận tại hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của Dự thảo Luật Đường bộ

Quốc hội thảo luận tại hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của Dự thảo Luật Đường bộ

(Baonghean.vn) - Sáng 21/5, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội thảo luận phiên toàn thể tại hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của Dự thảo Luật Đường bộ, dưới sự chủ trì của đồng chí Trần Thanh Mẫn - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội.

Trực tiếp: '20 giờ Bác sĩ đây rồi'

Trực tiếp: '20 giờ Bác sĩ đây rồi'

(Baonghean.vn) - Chương trình “20h Bác sĩ đây rồi”, chương trình tư vấn sức khỏe do Bệnh viện ĐKTP Vinh phối hợp với Báo Nghệ An thực hiện; được phát trực tiếp trên các nền tảng số của Báo Nghệ An và Bệnh viện Đa khoa Thành phố Vinh

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/5

(Baonghean.vn) - Chính phủ sẽ trình Quốc hội dự thảo Nghị quyết về thí điểm bổ sung một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An vào sáng 31/5; Nhiều trường công lập ở Nghệ An có tỷ lệ chọi cao chót vót… là những thông tin nổi bật ngày 20/5.

Quốc hội xem xét, thảo luận kỹ lưỡng để việc quyết định công tác nhân sự bảo đảm chặt chẽ, đúng quy định, đạt sự đồng thuận, thống nhất cao

Quốc hội xem xét, thảo luận kỹ lưỡng để việc quyết định công tác nhân sự bảo đảm chặt chẽ, đúng quy định, đạt sự đồng thuận, thống nhất cao

(Baonghean.vn) - Đây là nhấn mạnh của đồng chí Trần Thanh Mẫn - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội - điều hành hoạt động của UBTV Quốc hội, Quốc hội khi đề cập đến công tác nhân sự thuộc thẩm quyền Quốc hội trong phát biểu khai mạc Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.