Chính quyền Trump dự báo hơn 100.000 người Mỹ có thể tử vong vì Covid-19

Hoàng Bách 01/04/2020 10:43

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảnh báo về giai đoạn 2 tuần lễ “đau đớn” và “gian nan” trước mắt, trong bối cảnh nhà lãnh đạo này gia hạn các biện pháp giãn cách xã hội trên toàn quốc. Kể cả nếu các biện pháp này được tuân thủ nghiêm, thì vẫn có khả năng hơn 100.000, thậm chí lên đến 240.000 người Mỹ tử vong vì Covid-19.

Tổng thống Mỹ Trump tại buổi họp báo ở Nhà Trắng hôm 31/3. Ảnh: Getty
Tổng thống Mỹ Trump tại buổi họp báo ở Nhà Trắng hôm 31/3. Ảnh: Getty

Theo CNN, đây là thông điệp cứng rắn của một tổng thống từng nhiều tuần lễ xem nhẹ mức độ nghiêm trọng của loại virus nói trên và hoài nghi về khả năng ảnh hưởng của nó tại Mỹ.

Trong bài phát biểu hơn 2 giờ đồng hồ hôm 31/3 (giờ địa phương), ông Trump đã không nói giảm nói tránh về cuộc khủng hoảng y tế công cộng khủng khiếp nhất trong nhiều thập niên qua. Thay vào đó, ông khuyến cáo người dân Mỹ rằng sắp tới sẽ là những ngày tháng đen tối hơn.

“Tôi muốn mỗi một người Mỹ phải sẵn sàng trước những ngày khó khăn trước mắt. Chúng ta sắp trải qua 2 tuần lễ rất gian truân”, Trump phát biểu, đưa ra dự báo rằng tỷ lệ tử vong sẽ tăng đột biến trong 2 tuần tới.

Ông đưa ra nội dung này khi phát biểu tại một buổi họp báo của Nhà Trắng nhằm chính thức tái ban hành các hướng dẫn về virus Corona trên toàn quốc, sau khi ông Trump - đối diện với những mô hình tàn khốc cho thấy khả năng hàng trăm nghìn người Mỹ có thể tử vong, các cuộc thăm dò ý kiến bộc lộ sự ủng hộ dãn cách xã hội và những thảm cảnh tại các bệnh viện ở New York - quyết định dãn cách xã hội thêm 30 ngày là việc làm cần thiết để tránh thảm họa xảy đến.

Sau khi nhà lãnh đạo này phát biểu, các quan chức y tế cấp cao trong lực lượng đặc nhiệm của Trump đã đưa ra một loạt nội dung trình chiếu về các mô hình cho thấy cách thức các biện pháp dãn cách xã hội có thể giúp ngăn chặn hàng triệu cái chết tiềm tàng.

Nhưng trong dự báo có phần khốc liệt, Tiến sỹ Deborah Birx cho rằng kể cả nếu các hướng dẫn liên bang được tuân thủ chính xác, vẫn có thể xảy ra từ 100.000 đến 240.000 ca tử vong.

Các quan chức nhanh chóng lên tiếng tỏ ý không chấp nhận con số này, và lưu ý rằng số ca bệnh ở mức cao tại New York và New Jersey khiến các dự báo bị đẩy lên cao hơn. Nhưng mô hình nói trên cũng đã phơi bày khả năng tàn phá mà dịch bệnh bùng phát có thể gây ra.

“Với con số như vậy, chúng ta cần phải chuẩn bị sẵn sàng ứng phó. Chúng ta sẽ làm mọi điều có thể để đưa con số này xuống mức thấp hơn”, Tiến sỹ Anthony Fauci, một chuyên gia y tế cấp cao khác trong ê kíp của Trump, nói với báo chí.

Buổi thuyết trình hôm 31/3 là lần đầu tiên chính quyền Mỹ đưa ra các dự báo chính thức về số lượng công dân nước này có thể tử vong vì Covid-19, loại virus đang tàn phá một số khu vực của nước Mỹ và đã lan ra toàn bộ 50 bang.

Ông Trump đã thể hiện tỉnh táo cao độ trong lúc bàn thảo các mô hình, dù vậy ông vẫn kiên quyết cho rằng chính quyền của mình đã ứng phó đúng với dịch bệnh và từ chối nhận trách nhiệm về thất bại thử nghiệm sớm, điều mà ông từng quy cho các chính quyền tiền nhiệm.

Các hướng dẫn của Mỹ, bao gồm khuyến nghị tránh đám đông và làm việc tại nhà, dự kiến sẽ kéo dài đến ngày 30/4. Ông Trump giải thích quyết định của mình là cần thiết để bảo vệ hàng triệu sinh mạng.

Cùng ngày, Phó Tổng thống Mike Pence, người đứng đầu lực lượng đặc nhiệm chống Covid-19 của Mỹ, cho biết hiện mỗi ngày 100.000 người Mỹ được xét nghiệm tầm soát virus Corona.

Theo Theo CNN
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Chính quyền Trump dự báo hơn 100.000 người Mỹ có thể tử vong vì Covid-19
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO