Chính thức chấm dứt hoạt động đa cấp của Công ty Liên minh tiêu dùng

Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) vừa có thông báo chính thức về việc chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp trên toàn quốc của Công ty cổ phần Liên minh tiêu dùng Việt Nam.

Chấm dứt hoạt động đa cấp của Công ty Liên minh tiêu dùng.
 
Cụ thể, Cục Quản lý cạnh tranh cho biết, việc chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty cổ phần Liên minh tiêu dùng Việt Nam được tiến hành sau khi doanh nghiệp này bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp. 

Trong vòng 90 ngày kể từ ngày Cục Quản lý cạnh tranh ban hành thông báo này, Công ty cổ phần Liên minh tiêu dùng Việt Nam phải có trách nhiệm hoàn thành các nghĩa vụ đối với người tham gia bán hàng đa cấp theo quy định của pháp luật.

Trước đó vào tháng 11.2016, Cục Quản lý cạnh tranh đã xử phạt 409 triệu đồng và rút giấy phép hoạt động của Công ty cổ phần Liên minh tiêu dùng Việt Nam do đơn vị này vi phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp, cụ thể:

Không thực hiện thủ tục sửa đổi, bổ sung giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp khi có thay đổi, bổ sung liên quan đến hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp.

Ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp không bao gồm đầy đủ thông tin theo quy định của pháp luật, ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp với cá nhân không đủ điều kiện tham gia bán hàng đa cấp.

Thực hiện không đúng, không đầy đủ nghĩa vụ báo cáo định kỳ tới cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật, nghĩa vụ đào tạo cơ bản đổi với người tham gia bán hàng đa cấp theo quy định của pháp luật.

Ông Hùng Xuân Nghệ ở xã Thanh Sơn, Thanh Chương vét hết số tiền tích cóp bao năm nay được 150 triệu đồng và đổ vào hết đa cấp của Công ty cổ phần Liên minh tiêu dùng Việt Nam. Ảnh tư liệu

Công ty cũng không thực hiện nghĩa vụ khấu trừ tiền thuế thu nhập cá nhân của người tham gia bán hàng đa cấp để nộp vào ngân sách nhà nước trước khi chi trả hoa hồng, tiền thưởng hoặc lợi ích kinh tế khác cho người tham gia bán hàng đa cấp.

Duy trì nhiều hơn một vị trí kinh doanh đa cấp, hợp đồng kinh doanh đa cấp, mã số kinh doanh đa cấp đối với một người tham gia bán hàng đa cấp.

Năm 2012, hoạt động lừa đảo qua hình thức kinh doanh đa cấp của Công ty cổ phần đào tạo mua bán trực tuyến Muaban24 (MB24) bị cơ quan chức năng triệt phá trên cả nước bao gồm cả Bắc Giang. Vũ Ngọc Thuyển (sinh năm 1976) với vai trò là giám đốc chi nhánh thành phố Bắc Giang của công ty này bị kết án 4 năm tù, đến đầu năm 2013 được cho tại ngoại. 

Trong khi chờ thụ án, Thuyển tiếp tục cùng Nguyễn Văn Chung và Nguyễn Văn Cường thành lập Công ty Liên minh tiêu dùng và trở thành phó chủ tịch HĐQT công ty. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, Công ty Liên minh tiêu dùng đã có nhiều dấu hiệu lừa đảo. 

Công ty cổ phần Liên minh tiêu dùng Việt Nam được thành lập năm 2012, có trụ sở chính tại số 33 đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường Xương Giang, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang. Công ty được Sở Công Thương Bắc Giang cấp giấy phép đăng ký kinh doanh lần đầu ngày 21.6.2013. Trong đó, Nguyễn Văn Chung làm chủ tịch hội đồng quản trị, kinh doanh đa cấp chủ yếu trong lĩnh vực thực phẩm chức năng.

Theo Một thế giới