Chính thức tháo dỡ đê Cầu Dâu cũ ở Đô Lương

(Baonghean.vn) - Việc tháo dỡ đê Cầu Dâu cũ huyện Đô Lương được thực hiện sau khi tuyến đê mới của Dự án nâng cấp đê Cầu Dâu hoàn thành và đưa vào sử dụng
Các đại biểu tham dự lễ động thổ tháo dỡ đê Cầu Dâu cũ thuộc địa bàn thị trấn Đô Lương. Ảnh: Văn Trường

Sáng 30/8, huyện Đô Lương đã tổ chức lễ động thổ tháo dỡ đê Cầu Dâu cũ thuộc địa bàn thị trấn Đô Lương. Tham dự có đồng chí Hoàng Văn Hiệp - Chủ tịch UBND huyện Đô Lương, ông Nguyễn Văn Mão - Giám đốc Công ty CP Xây dựng - dịch vụ tổng hợp Lam Sơn và các ban, ngành liên quan.

Được biết, Dự án đầu tư di chuyển, nâng cấp đoạn đê Cầu Dâu tại huyện Đô Lương được đầu tư theo hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT) đã được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt tại Quyết định số 5924/QĐ.UBND-NN ngày 8/12/2010, do Công ty CP Xây dựng - dịch vụ tổng hợp Lam Sơn làm chủ đầu tư với tổng trị giá đầu tư 92 tỷ đồng.

Các phương tiện, máy móc triển khai thi công tháo dỡ đê Cầu Dâu cũ huyện Đô Lương. Ảnh: Văn Trường

Công trình di chuyển nâng cấp đoạn đê Cầu Dâu là một công trình quan trọng nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển trong thời kỳ đổi mới đất nước. Ngoài ra, công trình này còn bảo vệ được khoảng 415 hộ dân ra khỏi vùng lũ theo chủ trương của Chính phủ; đồng thời mở rộng tầm nhìn của thị trấn Đô Lương ra phía bờ sông, góp phần sử dụng 20,3 ha hiệu quả, hình thành một khu đô thị mới ven sông Lam văn minh, hiện đại.

Sau khi tuyến đê mới chống lụt của dự án đã được xây dựng hoàn chỉnh, dài gần 1.800 mét, mặt đê rộng 6 mét, rải đá dăm, bạt mái 2 bên trồng cỏ, trong năm 2019, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã cho phép Dự án đầu tư di chuyển, nâng cấp đoạn đê Cầu Dâu được phép tháo dỡ đê Cầu Dâu cũ với chiều dài hơn gần 1,4 km.

Tuyến đê mới của dự án nâng cấp đê Cầu Dâu đã được bàn giao và đưa vào sử dụng: Ảnh: Văn Trường

Đại diện đơn vị trúng thầu là Công ty CP Xây dựng - dịch vụ tổng hợp Lam Sơn, cam kết với UBND huyện Đô Lương tháo dỡ đê trong vòng 60 ngày sẽ hoàn thành như kế hoạch.

Dự án đê Cầu Dâu tạo nên khu đô thị sinh thái đáng sống ở Đô Lương

Dự án đê Cầu Dâu tạo nên khu đô thị sinh thái đáng sống ở Đô Lương

(Baonghean.vn) - Dự án án đầu tư di chuyển, nâng cấp đê Cầu Dâu có mục đích bảo vệ được khoảng 415 hộ dân ra khỏi vùng lũ theo chủ trương của Chính phủ, góp phần đẩy nhanh đô thị hóa địa bàn thị trấn Đô Lương. Dự án gặp không ít khó khăn, nhưng với sự nỗ lực của nhà đầu tư, cùng sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, đến nay dự án đã hoàn thành.
Gỡ khó cho dự án nâng cấp đê Cầu Dâu

Gỡ khó cho dự án nâng cấp đê Cầu Dâu

(Baonghean) - Dự án đầu tư di chuyển nâng cấp đê Cầu Dâu thuộc một phần trên đê Tả Lam ở địa bàn huyện Đô Lương ra phía ngoài để đảm bảo an toàn cho tuyến đê và một vùng dân cư ngoài đê, mở rộng không gian thị trấn. Dự án này đã kéo dài gần 10 năm qua, hiện đang còn nhiều khó khăn cần được các cấp, ngành, chính quyền quan tâm tháo gỡ.