Chính thức truy tố cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye hôm 17/4 chính thức bị truy tố tội hối lộ và các tội danh khác trong bê bối với người bạn thân Choi Soon-sil.

Yonhap hôm 17/4 đưa tin cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, vốn bị bắt giữ từ ngày 31-3, đã chính thức bị buộc tội nhận hối lộ, cưỡng ép, lạm quyền và làm lộ bí mật quốc gia.

Cụ thể, bà Park đã bị cáo buộc thông đồng với người ạn thân Choi Soon-sil cưỡng ép các doanh nghiệp địa phương quyên một khoản tiền khổng lồ lên đến 77,4 tỷ won (68 triệu USD) cho hai quỹ phi lợi nhuận Mir và K-Sports. Bà Park còn bị tố gây sức ép để thu lợi bất chính từ tập đoàn Lotte và SK.

Bà Park đã bị bắt giữ từ hôm 31-3. Ảnh: Reuters

Chủ tịch Tập đoàn Lotte Shin Dong-bin đã bị đưa ra tòa vì tội đưa hối lộ 7 tỷ won cho quỹ K-Sports, được cho là nằm dưới quyền điều khiển của bà Choi. Trong khi đó, tập đoàn SK đã tránh được việc bị truy tố do từ chối nộp khoản tiền 8,9 tỷ won như lời đề nghị của bà Park.

Theo các công tố viên, bà Park đã hứa hẹn sẽ ưu đãi các doanh nghiệp khi họ tham gia đấu thầu cửa hàng miễn thuế hoặc các dự án kinh doanh khác. Lotte, cùng với Hyundai và Shinsegae, được Cơ quan Hải quan Hàn Quốc (KCS) cấp phép điều hành các cửa hàng béo bở ở Seoul hồi tháng 12-2016.

Woo Byung-woo, thư ký cấp cao về vấn đề dân sự cho bà Park giai đoạn 2015 - 2016, cũng bị truy tố với tội lơ là nhiệm vụ khi không ngăn Choi can thiệp vào vấn đề quốc gia và lạm quyền.

Hiện bà Park vẫn một mực phủ nhận mọi cáo buộc nhằm vào mình

Theo CAND