Chính trường Malaysia - Lỗ thủng nhỏ và con tàu lớn!

(Baonghean) - Trong 6 thập kỷ cầm quyền ở Malaysia, nhưng chưa bao giờ đảng Tổ chức Dân tộc Malay thống nhất (UMNO) lại lâm vào khó khăn như hiện nay. “Đòn chí mạng” mà tổ chức chính trị này đang bị hứng chịu là nguồn tin cáo buộc Thủ tướng Malaysia Najib Razak, linh hồn của UMNO hiện nay, bị cáo buộc hình sự với nghi vấn có 700 triệu USD đã “chuyển sai địa chỉ” vào tài khoản cá nhân của ông này từ quỹ đầu tư nhà nước 1 Malaysia Development Derhad (1MDB) – hãng thông tấn AP cho hay.
 
Thủ tướng Malaysia Najib Razak. Nguồn: AFP
Sự việc trở nên phức tạp khi Tổng Chưởng lý Malaysia tối 4/7 lên tiếng cho hay ông này đã nhận được các tài liệu từ một cuộc điều tra chính thức cho thấy mối quan hệ giữa ông Najib và 1MDB. Cái ghế của ông Najib đã lung lay và nó sẽ khó bảo toàn nếu nguồn tài liệu trong tay Tổng Chưởng lý Malaysia trở thành các cáo buộc hình sự và ông Najib không đủ chứng cứ để tự cứu mình, trước khi cứu cơ đồ chính trí của đảng UMNO.  
 
Giờ đây, mọi nỗ lực của ông Najib chỉ có thể là những hành động cụ thể để chống lại cáo buộc tư lợi. Sau lời tuyên bố “Tôi sẽ đưa ra quyết định trong vài ngày tới về hành động tiếp theo liên quan đến cáo buộc hiểm độc đó” từ ông Najib, dư luận vẫn đang chờ đợi điều đó thành hiện thực. Không ít người vẫn mong chờ đó chỉ là những cáo buộc nhằm phá hoại âm mưu chính trị nhằm lật đổ một thủ tướng do dân bầu. Tín hiệu tốt đẹp đến với ông Najib lúc này là Quỹ đầu tư 1MDB đã phủ nhận việc gửi tiền vào tài khoản của Thủ tướng Najib, tuy nhiên từng đó vẫn là chưa đủ. 
 
Trong khi số phận chính trị của ông Najib đang bị đe dọa trực tiếp, thì nền kinh tế Malaysia cũng đang đối mặt với những thách thức nghiêm trọng. Đồng ringgit của Malaysia đã giảm giá xuống mức thấp nhất trong vòng 6 năm qua. Ngày 6/7, Thời báo Tài chính Anh cho rằng sự ổn định của quốc gia này là khá mong manh. Những dấu hiệu khủng hoảng không những chưa được ngăn chặn mà còn có bề trầm trọng hơn khi tại phiên giao dịch cuối ngày 6/7, đồng ringgit đã giảm thêm 0,76% so với đồng USD. Theo dự báo của tổ chức tài chính thì trị giá của đồng ringgit vẫn tiếp tục đi xuống. Điều này gây ra tác động vô cùng lớn đến niềm tin của các nhà đầu tư đối với Malaysia. 
 
Vậy là, tuy cáo buộc về ông Najib chưa được luật pháp làm sáng tỏ, nhưng những ảnh hưởng nặng nề của nó đã thành hiện thực. Lúc này, “con tàu chính trị” của ông Najib và đảng UMNO chưa bị chìm, nhưng con tàu kinh tế của đất nước thì đang bị xuống dốc. Liệu ông Najib có bịt được các “lỗ thủng” hay không, câu hỏi này hiện vẫn chưa có lời đáp!
 
Chí Linh Sơn