Cho bạn vay tiền, lấy ma túy để “thế chấp“

(Baonghean.vn) - Nguyễn Trung Thành cho Lô Văn Thốn mượn tiền mua ô tô nhưng khi đòi tiền thì Thốn chưa có trả. Thành đồng ý lấy ma túy của Thốn để làm tin, buộc con nợ phải trả tiền cho mình.
Bị cáo Nguyễn Trung Thành. Ảnh: Như Bình
Bị cáo Nguyễn Trung Thành. Ảnh: Như Bình

Ngày 11/10, TAND tỉnh mở phiên tòa hình sự xét xử sơ thẩm Nguyễn Trung Thành (SN 1987, trú thị trấn Quán Hành, huyện Nghi Lộc) về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Theo cáo trạng, do có quen biết từ trước nên vào tháng 2/2018, khi Lô Văn Thốn (trú tại xã Châu Thôn, huyện Quế Phong) đặt vấn đề mượn 375 triệu đồng để mua ô tô. Thành lấy số tiền tích lũy làm nhà cho Thốn vay. Sau đó 1 tháng, không thấy Thốn trả nợ như đã hứa, Thành tìm đến nhà để đòi. Thốn nói Thành “cầm tạm” 1kg ma túy đá, khi nào có tiền Thốn sẽ trả.

Khoảng 5 ngày sau, Thành trở lại nhà Thốn để đòi nợ. Lần này, Thốn tiếp tục nói chưa có tiền trả nên Thành đồng ý “cầm” 1 bánh heroin, 20 gói hồng phiến và 2 gói ma túy dạng đá về để “làm tin”. Khi mang ma túy về, Thành đã sử dụng hết 1 gói hồng phiến, số còn lại cất giấu trong nhà.

Ngày 22/4,  tại khu vực ngã tư thị trấn Quán Hành, Nguyễn Trung Thành  bị Công an huyện Nghi Lộc bắt quả tang khi đang có 10 viên hồng phiến trong người. Sau khi bị bắt, Thành tự nguyện nộp 1 bánh heroin, 20 gói hồng phiến và 2 gói ma túy dạng đá.

Tại phiên tòa, Nguyễn Trung Thành khai mặc dù bản thân nghiện ma túy nhưng không có ý định buôn bán số hàng cấm này. Số ma túy trên Thành giữ là để buộc Lô Văn Thốn phải trả nợ cho mình. Khi bị bắt giữ, Thành tích cực giúp Công an Nghi Lộc phá một vụ án. Gia đình Thành có công với cách mạng, bản thân bị cáo trong quá trình điều tra, xét xử đều tỏ ra ăn năn, hối cải, thành khẩn khai báo nên được hưởng nhiều tình tiết giảm nhẹ theo quy định của pháp luận.

Cân nhắc các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Trung Thành 20 năm tù.                                                 

Tin mới

Podcast Kéo vó đồng xa

Tản văn hay: Kéo vó đồng xa

(Baonghean.vn) - Bình dị, thân thương, tản văn "Kéo vó đồng xa" đưa chúng ta trở về với một thời xa xưa, ở vùng thôn quê, nơi những đứa trẻ lớn lên trong niềm vui của những kẻ đi cất vó ngoài cánh đồng, chờ chực những mẻ tép, mẻ cá trong từng lượt kéo.
Quốc Duy

Chuyện Quốc Duy và những người giàu ý chí vươn lên

(Baonghean.vn) - Những người hâm mộ bóng chuyền khi xem giải vô địch quốc gia 2023 mới đây đều dễ nhận thấy việc tay đập Quốc Duy chơi quyết tâm, uy lực và hiệu quả như thế nào để giúp đội nhà có 3 chiến thắng liên tiếp để lọt vào Cup bóng chuyền Hùng Vương 2023 sắp tới.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/3

(Baonghean.vn) - Thanh niên Nghệ An tham gia đối thoại với Thủ tướng; Bộ Công an bàn giao nhà tình nghĩa tặng hộ nghèo, hộ khó khăn tại Nghệ An; Gấp rút chuẩn bị khởi động mùa du lịch 2023; Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh… là những thông tin nổi bật ngày 22/3.
Tiết mục văn nghệ của phụ nữ xã Thanh Sơn. Ảnh: Đinh Thị Thanh Hoa

Nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn tại xã miền núi

(Baonghean.vn) - Sáng 22/3, Hội LHPN tỉnh Nghệ An phối hợp với Hội LHPN huyện Thanh Chương tổ chức truyền thông giáo dục nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn, chăm sóc sức khỏe trẻ em và vận động phụ nữ sinh con tại cơ sở y tế cho hội viên phụ nữ xã Thanh Sơn.
Nghệ An: Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh

Nghệ An: Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh

(Baonghean.vn) - Hiện bà con các xã Quỳnh Châu, Quỳnh Thắng, Tân Thắng (Quỳnh Lưu) đang rộ vụ thu hoạch dứa. Nếu như đầu vụ, giá dứa chỉ ở mức 3.000 đồng/kg thì nay, khi thời tiết bắt đầu bước vào thời điểm nắng nóng, giá dứa đã bắt đầu tăng lên 5.500 đồng/kg. 
Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tin tưởng thanh niên Việt Nam sẽ phát huy tinh thần "đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên", sẵn sàng làm bất cứ nhiệm vụ gì khi Tổ quốc cần, cống hiến hết mình vì một đất nước hùng cường, hạnh phúc, ấm no. 
Uy và tín

Uy và tín

(Baonghean.vn) - Nôm na, có thể nói uy tín là danh từ chỉ sự tín nhiệm và mến phục được mọi người công nhận. Cái oai, cái uy thì thường có từ những người có chức vụ, có quyền lực. Vì vậy, có người khi có chức vụ thì ngộ nhận mình là người có uy tín, thực chất đó là cái quyền uy do chức vụ tạo nên.