Chợ Cây Chanh - trung tâm thương mại vùng cao

(Baonghean.vn) – Chợ Cây Chanh ở vùng miền núi thuộc xã Đỉnh Sơn (Anh Sơn), là một đầu mối thương mạị khá lớn, nối nhịp cho nhu cầu bà con các vùng nông thôn, miền tây Nghệ An.

 

Cảm nhận đầu tiên đập vào mắt chúng tôi là một khuôn viên rộng thoáng, các ki ốt, quầy sạp hàng được bố trí bài bản, ngay ngắn. Mặc dù nằm ở vùng miền núi nhưng chợ họp 2 buổi tất cả ngày trong tuần. Chợ Cây Chanh có vai trò trung chuyển hàng từ các trung tâm thương mại dưới Vinh lên, ngoài Bắc vào…. Các mặt hàng khá đa dạng, đầy đủ, từ quần áo, dày dép, thực phẩm, lương thực, thuốc bắc, hàng nông sản của bà con địa phương và các vùng lân cận. Nhất là thịt lợn phần lớn được bà nuôi tại nhà. Đa số các mặt hàng như quần áo, dày dép, xà phòng, hàng da dụng đều có nhãn mác của Việt Nam sản xuất.

 

Chị Lô Thị Hằng (đang mua quần áo), chị bộc bạch: Nhà tôi ở tận xóm 5 xã Thành Sơn, giờ có cầu Cây Chanh nối qua Sông Lam nên bà con chúng tôi có thể đi bộ, đi xe đạp dễ dàng sang chợ, cần gì chợ Cây Chanh cũng có nên không phải lo như trước, bà con dân bản chúng tôi thoả sức yên tâm chọn mua.

 

Không chỉ là đầu mối thương mại cho bà con vùng phía tây huyện Anh Sơn, chợ Cây Chanh còn là nhịp cầu thương mại lớn, cung ứng các mặt hàng phục vụ nhu cầu bà con các huyện vùng cao như Con Cuông, Tân Kỳ, Quỳ Hợp.

 

Các tư thương tham gia đấu thầu quầy sạp trong chợ đến từ khắp các huyện trong địa bàn tỉnh, 70% là người dân xã nhà. Theo chị Nguyễn Thị Hiền - chủ cửa hàng bách hoá tổng hợp thì hợp đồng đấu thầu ghi rõ thời gian kinh doanh ổn định 10 năm. Những ốt đình có diện tích 12 m‑2 trở lên giá gốc 70 - 80 triệu đồng/ốt, ốt kinh doanh nhỏ khoảng 9 m2 giá 50 triệu/ốt, các ốt kinh doanh cuối chợ giá khoảng 20-25 triệu đồng/ốt. Các khoản thu phí chợ cũng hợp lý: phí bảo vệ 100 ngàn/tháng, phí vệ sinh 70 ngàn/tháng. Chị Hiền cho biết thêm: càng ngày khách mua càng nhiều, dịp tết vừa qua quần áo, dày, tất, khăn mũ không đủ hàng bán, từ khi tham gia buôn bán tại đây, gia đình chị thu nhập khá hẳn lên.

 

Theo ông Đinh Viết Hạnh – Phó CT UBND xã Đỉnh Sơn, chợ Cây Chanh có lịch sử hình thành từ lâu. Năm 2006, chợ được khởi công xây dựng kiên cố trên diện tích 1,6 ha, tổng vốn đầu tư trên 5 tỷ đồng từ nguồn của UBND tỉnh và một phần là đóng góp của ngân sách địa phương và tư thương. Hiện khuôn viên chợ có trên 120 ốt kinh doanh cố định và 68 điểm kinh doanh buôn bán không cố định. 

              Đình chợ được đầu tư nâng cấp trên 5 tỷ đồng                 
                       Tại một quầy hàng trong chợ Cây Chanh


Từ khi Chợ đi vào hoạt động đến nay đã mang lại doanh thu cho địa phương khá và ổn định, nâng thu nhập toàn xã vượt 104% KH (2011). Xã đang nâng cấp một số ki ốt để mở rộng kinh doanh, tạo cho khu vực này ngày càng thêm sầm uất.

Lương Mai