Chờ chực mua nước Cống Kẹp

(Baonghean.vn) - Nước Cống Kẹp, nguồn nước tự nhiên chảy từ trên đỉnh núi Sắc (xã Khánh Sơn, Nam Đàn). Dòng nước trong veo, ngọt mát đã “hút” rất đông người dân khắp nơi đến lấy nước.

Để đảm bảo an ninh trật tự khu vực này, từ năm 2010, khe nước Cống Kẹp được UBND xã Khánh Sơn cho phép ông Nguyễn Trọng Lịch ở xóm 14, xã Khánh Sơn I đứng ra đầu tư, khai thác và hàng năm nộp cho xã 120 triệu đồng. Từ đó người dân muốn dùng nước Cống Kẹp phải mua. Nhiều năm nay, nhiều gia đình trong xã và các vùng lân cận vẫn quen dùng nguồn nước Cống Kẹp để uống quanh năm mà không phải đun sôi. Vào những ngày nắng nóng gay gắt, người dân đổ xô, xếp hàng dài chực chờ để mua nước Cống Kẹp.

Mới 7h sáng, khu vực điểm chính khe Cống Kẹp (Khánh Sơn, Nam Đàn) đã tấp nập người đến mua nước.
Người dân xếp can theo thứ tự, chờ tới lượt được mua.
Can được xếp thành dãy dài chờ … nước
Mạch nước chảy từ chân núi ra đã được lắp đặt một hệ thống ống dẫn để dễ dàng chảy vào từng can.
Tại điểm chính của khe Cống Kẹp chỉ có hai vòi nước nên nhiều người dân phải chờ chực từ 4h sáng mãi đến tận gần 8h mới tới lượt được đặt can lấy nước.
Nước Cống Kẹp là nguồn nước tự nhiên trong veo, mát ngọt và đã được chứng nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Theo người dân địa phương nước Cống Kẹp “mùa đông thì ấm, mùa hè thì mát và rất lành”
Mỗi can nước 20 lít được bán với giá 1.000 đồng đối với người trong xã và 3.000 đồng đối với người ngoài xã. Còn nếu mua cả can và nước thì giá một can 20 lít là 60 ngàn đồng.
Những ngày nắng nóng, người dân địa phương và vùng lân cận vẫn nườm nượp mua nước.
Chị Nguyễn Thị Lan ở xóm 7, xã Nam Phúc, Nam Đàn mua nước Cống Kẹp phục vụ gia đình uống quanh năm. Đều đặn mỗi tuần chị mua 1 can 20 lít nhưng những ngày nắng nóng chị phải mua đến 3 can gần 50 lít.
Người dân địa phương và các vùng lân cận đã quen uống nước Cống Kẹp quanh năm nên mỗi lần đến đây, ai cũng tranh thủ mua 2-3 can nước để dùng dần trong nhiều ngày.
Ngoài điểm lấy nước chính, hiện có một số hộ dưới chân núi cũng lấy nước Cống Kẹp để bán. Gia đình chị Hà Thị Tâm, ở xóm 14- xã Khánh Sơn I lấy nước từ khe xuống bán; ngày nắng nóng chị bán được 3 - 4 bể chứa có dung tích 1.000 lít ( tăng gấp 3 - 4 lần so với ngày thường).
Thế nhưng, vì chỉ “ưa” dùng nước Cống Kẹp ở điểm chính của khe nên dù phải chờ đợi rất lâu, từ 5h sáng đến hơn 8h vẫn chưa đến lượt, dưới trời nắng gắt nhưng anh Nguyễn Văn Sáng ở xóm 7, xã Nam Kim (cách điểm mua nước hơn 6 km) vẫn kiên trì “cốt là mua được nước”.

 Đinh Nguyệt - Ngọc Anh