Chợ đầu mối nông sản Vinh thu hút 700 tiểu thương kinh doanh

(Baonghean.vn) - Được đầu tư xây dựng theo hình thức BOT, mới được đưa vào hoạt động 1 năm nhưng chợ đầu mối nông sản TP.Vinh có vai trò quan trọng trong việc tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp cho nông dân trên địa bàn tỉnh đồng thời giải quyết địa điểm kinh doanh cho 700 tiểu thương.

Là chợ đầu mối nông sản duy nhất trên địa bàn TP.Vinh cung ứng cho các chợ khác nên hàng ngày từ 3- 4 giờ sáng, chợ bắt đầu họp. Ngay từ đêm trước, hàng trăm các xe chở rau, củ, quả từ các huyện trong tỉnh và các tỉnh ngoài đã nườm nượp đổ về chợ. Từ đây, các mặt hàng nông sản sẽ được cung cấp cho các chợ lẻ ở trên địa bàn TP. Vinh và các huyện trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình….

Trước đây, hoạt động kinh doanh buôn bán hàng hóa nông sản ở khu vực này chủ yếu diễn ra trên các tuyến đường. Vì vậy, ảnh hưởng đến trật tự, mỹ quan đô thị. Từ khi chợ nông sản đi vào hoạt động, các hộ bán buôn hàng hóa đã có nơi kinh doanh ổn định và thuận lợi cho việc bốc dỡ, tập kết và bảo quản hàng hóa.

Chợ đầu mối luôn nhộn nhịp từ lúc 3-4 giờ sáng đến tận hôm sau
Chợ đầu mối luôn nhộn nhịp từ 23 h ngày hôm nay đến sáng hôm sau với các mặt hàng rau củ quả.

Chị Nguyễn Thị Hà có thâm niên kinh doanh rau củ quả hơn 20 năm. Trước đây, khi chợ nông sản chưa xây dựng, chị bán hàng ở chợ Vinh. Hiện nay, chị thuê địa điểm kinh doanh trong đình chợ nông sản thành phố với giá 400 ngàn đồng/ tháng. Chị Hà vui vẻ cho biết: Giá thuê địa điểm kinh doanh ở chợ đầu mối cũng tương đương với  đình cũ chợ Vinh nhưng sạch sẽ và thuận tiện hơn trong mua, bán.  

Còn ông Hồ Đức Toàn, hàng ngày vẫn chở rau từ xã Quỳnh Lương, Quỳnh Lưu vào đến chợ nông sản từ 1 giờ sáng để bán. Ông Toàn cho biết: "Trước đây chưa có chợ phải bán ngoài đường, tranh giành chỗ ngồi rất vất vả; nếu đi muộn sẽ mất chỗ. Từ khi có chợ đầu mối, tôi có địa điểm kinh doanh ổn định trong đình có mái che không lo trời mưa, gió như trước nữa."

Rau, củ, quả được các tiểu thương mua từ chợ đầu mối chuyển về các chợ lẻ
Rau, củ, quả được các tiểu thương mua từ chợ đầu mối chuyển về các chợ lẻ.

Sau hơn 1 năm đi vào hoạt động đã giải quyết địa điểm kinh doanh cho 700 hộ tiểu thương. Hiện các vị trí kinh doanh khu vực chợ nông sản đều đã được lấp đầy, nhu cầu địa điểm ngày càng tăng lên. Ông Thái Bá Nghĩa –  Giám đốc công ty đầu tư xây dựng thương mại Sông Tiền -Trưởng BQL Chợ đầu mối nông sản cho biết: Lúc đầu khu vực bãi đậu xe được thiết kế ngay trong chợ nhưng nhu cầu về địa điểm kinh doanh tăng nên công ty đã mua thêm 10.000 m2 đất ở phía Tây, ngay cạnh chợ đầu mối để xây dựng bãi đậu xe, bốc dỡ hàng hóa.

Không chỉ từng bước đáp ứng được nhu cầu mua bán cho các hộ kinh doanh, chợ nông sản, chợ còn giải quyết được tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường; gây mất trật tự đô thị và đảm bảo tốt công tác vệ sinh môi trường trên các tuyến đường thuộc địa bàn phường Hồng Sơn, TP.Vinh.                                               

Chợ nông sản nằm ở khu vực phía Tây đình chính chợ Vinh, có tổng kinh phí đầu tư xây dựng gần 30 tỷ đồng; với diện tích 10.000 m2 được thiết kế 10 đình, theo tiêu chuẩn nhà cấp 4, khung dầm thép, mái lợp tôn. Trong đó, có 300 ki ốt kinh doanh tạp hóa và 400 địa điểm kinh doanh nông sản rau, củ, quả  các loại. Giữa các đình chợ nông sản được quy hoạch địa điểm đậu xe để bốc dỡ hàng hóa.  

 Thanh Tâm

Tin mới

Bỏ quên, không chịu dùng nhân tài ngoài Đảng là biểu hiện của căn bệnh hẹp hòi

Bỏ quên, không chịu dùng nhân tài ngoài Đảng là biểu hiện của căn bệnh hẹp hòi

(Baonghean.vn) - Kể chuyện về Bác Hồ,  Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo - Chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương trích dẫn tác phẩm "Sửa đổi lối làm việc" của Người. Theo đó, một trong ba căn bệnh được Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ ra là bệnh hẹp hòi. Đây là bệnh về dùng người, không chịu dùng người tài giỏi, không dùng người cương trực thẳng thắn, chỉ thích dùng người theo "cánh hẩu" với nhau. Bệnh hẹp hòi tạo nên tình trạng bỏ quên, không chịu dùng những nhân tài ngoài Đảng.
Nhạc sĩ

Đất và người Nghệ An đón đợi 'đi' vào những giai điệu quê hương tươi mới

(Baonghean.vn) -  Với mong muốn có thêm những ca khúc hay về quê hương, mới đây lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã mời Đoàn nhạc sĩ thuộc Hội Nhạc sĩ Việt Nam đi thực tế sáng tác ở một số địa điểm trong tỉnh. Với các nhạc sĩ, đây là chuyến đi mang nhiều ý nghĩa và công chúng yêu âm nhạc có thể sẽ được thưởng thức những ca khúc tươi mới đậm dấu ấn đất và người Nghệ An.
Đẩy nhanh thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà ở cho công nhân

Đẩy nhanh thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà ở cho công nhân

(Baonghean.vn) - Chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà là một trong những chính sách tạo động lực tiếp sức cho người lao động trở lại nhà máy, xí nghiệp sau đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, đến nay, tỉ lệ hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động ở Nghệ An vẫn đạt thấp. Chương trình Dân hỏi - Cơ quan chức năng trả lời ngày hôm nay có cuộc trao đổi với ông Vi Ngọc Quỳnh - PGĐ Sở Lao động TB&XH để bạn đọc rõ hơn về vấn đề này.
'Tự bắn vào lá phổi của mình', châu Âu khó 'kề vai' với Mỹ trong trừng phạt Nga

'Tự bắn vào lá phổi của mình', châu Âu khó 'kề vai' với Mỹ trong trừng phạt Nga

(Baonghean.vn) - Cục diện xung đột Nga-Ukraine đã có nhiều thay đổi so với 6 tháng trước. Mỹ vẫn dựa vào các đồng minh châu Âu để tung ra các đòn trừng phạt mạnh mẽ với Nga. Thế nhưng, sự "kề vai sát cánh" của châu Âu giờ đây đang đặt một dấu chấm hỏi lớn, bởi dừng lại hay bước tiếp vô thời hạn, rất khó để trả lời.
Việt Nam 'sẩy chân' chung kết U16 Đông Nam Á; Bình Định sắp mua Đặng Văn Lâm

Việt Nam 'sẩy chân' chung kết U16 Đông Nam Á; Bình Định sắp mua Đặng Văn Lâm

(Baonghean.vn)-Tối 12/8, bàn thắng duy nhất của Rizky Kafiatur giúp U16 Indonesia đánh bại U16 Việt Nam 1-0 để lần đầu nâng cao chức vô địch giải Đông Nam Á; HLV Nguyễn Đức Thắng xác nhận với báo chí thương vụ bom tấn mang tên Đặng Văn Lâm đang về Việt Nam làm việc trực tiếp với CLB Bình Định; Đổi lịch khai mạc World Cup 2022... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Thông tin nổi bật ngày 12/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 12/8

(Baonghean.vn) - Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An; Nghệ An đốc thúc và yêu cầu ký cam kết về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công; Rằm tháng Bảy hướng về tổ tiên, nguồn cội… là những thông tin đáng chú ý trong ngày 12/8.
Từ chuyện trở về của anh Liễu

Từ chuyện trở về của anh Liễu

(Baonghean.vn) - Thế là anh Vi Văn Liễu đã tìm về được với gia đình ở xã Xá Lượng, huyện Tương Dương. Mấy hôm nay chuyện này được đem ra bàn tán râm ran khắp các làng trên, bản dưới.
Trung ương Đoàn đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Nghệ An trong thực hiện công tác thanh niên

Trung ương Đoàn đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Nghệ An trong thực hiện công tác thanh niên

(Baonghean.vn) - Chiều 12/8, Đoàn giám sát do Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Nghệ An về kết quả thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW ngày 25/7/2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa”.
Bắt đối tượng gây án vào rạng sáng khiến 2 người chết, 2 người bị thương

Bắt đối tượng gây án vào rạng sáng khiến 2 người chết, 2 người bị thương

(Baonghean.vn) - Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An, đến 5h30phút sáng ngày 12/8, Công an huyện Quỳ Châu đã phối hợp các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh truy bắt thành công đối tượng vừa gây ra vụ án mạng làm 2 người chết, 2 người bị thương tại địa bàn vào rạng cùng ngày…