Chợ đầu mối Vinh vắng khách trong ngày mở cửa trở lại

(Baonghean.vn) - Trong ngày đầu tiên hoạt động trở lại, các bước phòng chống dịch tại chợ đầu mối Vinh được siết chặt đối với toàn bộ tiểu thương và người dân.
Chợ đầu mối Vinh - nơi từng có nhiều ca nhiễm Covid-19 nhất trên địa bàn thành phố đã chính thức hoạt động trở lại vào ngày 5/7. Tuy nhiên, người dân và tiểu thương khi ra vào chợ đều phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch.
Chợ đầu mối Vinh được mở cửa trở lại từ 5/7, cổng chính đã được lập chốt Barie để kiểm soát người ra vào. Ảnh: Q.A

Theo ghi nhận của P.V sáng 5/7, tại khu vực cổng chính chợ đầu mối đã được dựng chốt barie và có lực lượng bảo vệ chợ túc trực. Tiểu thương và người dân khi đến cổng đều phải thực hiện các bước kiểm tra y tế bao gồm đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, khai báo y tế đầy đủ mới được bảo vệ kéo chốt cho vào.

Lực lượng bảo vệ đo thân nhiệt cho người dân khi ra vào chợ. Ảnh: Quang An
Người dân phải khai báo y tế khi mua sắm ở chợ. Ảnh: Quang An

Bà Nguyễn Thị Vân, tiểu thương chợ đầu mối cho biết: "Từ khi chợ nghỉ đến hôm nay, tôi đã được các nhân viên y tế xét nghiệm 4 lần cho kết quả âm tính nên cũng yên tâm phần nào, bà con ai cũng thấu hiểu được sự nguy hiểm của dịch bệnh nên đều chấp hành nghiêm các bước kiểm tra khi vào chợ".

Theo quan sát của P.V, 100% tiểu thương và người dân chợ đầu mối đã thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang khi giao dịch, mua bán sáng 5/7 tuy nhiên lượng khách rất ít. 
Tiểu thương và người dân ở chợ đều đeo khẩu trang khi mua bán. Ảnh: Quang An

Ông Hoàng Quốc Việt - bảo vệ chợ đầu mối Vinh cho biết: "Từ sáng sớm các tiểu thương đã vào chợ để mở lại ki ốt, số người vào mua sắm còn khá ít, đến 9 giờ sáng 5/7 mới có khoảng 30 người. Tất cả danh sách người đi chợ đều được chúng tôi thống kê đầy đủ thông tin như họ tên, địa chỉ, số điện thoại liên lạc, thời điểm vào chợ..."

Được biết, toàn chợ đầu mối có 8 cổng, tuy nhiên, thực hiện chỉ đạo của UBND TP.Vinh, BQL chợ đầu mối chỉ mở 3 cổng để người dân và tiểu thương nhập hàng, mua bán, số cổng còn lại vẫn phải đóng để hạn chế việc tập trung đông người trong mùa dịch.
5/8 cổng ra vào chợ vẫn phải đóng để hạn chế việc tập trung đông người. Ảnh: Quang An
Xe nhập hàng ra vào chợ đều phải đủ các giấy tờ mới được phép ra vào cổng. Ảnh: Quang An

Ông Thái Bá Nghĩa - Đại diện BQL chợ đầu mối Vinh cho biết: Trong ngày 4/7, chúng tôi đã tổ chức phun tiêu độc khử trùng, triển khai kế hoạch về việc đóng, mở các chốt, phân công lực lượng cụ thể. Tiểu thương kinh doanh tại chợ đều phải có giấy xét nghiệm âm tính, các xe ra vào chợ nhập hàng cũng phải được kiểm tra giấy tờ đầy đủ. Nếu trường hợp nào chủ quan, lơ là, không thực hiện đầy đủ các bước phòng dịch chúng tôi sẽ phối hợp với phường Hồng Sơn xử phạt theo quy định".