Cho mùa xuân bình yên

(Baonghean.vn) - Chỉ còn 1 ngày nữa là đến tết Nguyên Đán Ất Mùi 2015. Trong không khí đầm ấm sum vầy của ngày tết thì nơi biên cương các chiến sỹ bộ đội biên phòng vẫn ngày đêm chắc tay súng để bảo vệ bình yên cho nhân dân đón xuân vui tết. Ghi nhận tại đồn biên phòng Tam Hợp huyện Tương Dương.
Cán bộ, chiến sỹ đồn BP Tam Hợp phối hợp tuần tra
 
Vượt 20km từ thành phố Vinh lên xã Tam Hợp, chúng tôi có mặt tại đồn BP Tam Hợp.  Những ngày cuối năm cán bộ, chiến sỹ  đồn BP Tam Hợp vẫn đang hối hả vượt rừng sâu nước lạnh để tuần tra bảo vệ biên giới. Những ca tuần tra biên giới của bộ đội biên phòng vẫn luôn được duy trì trong những ngày tết nguyên đán. Đối với những người lính biên phòng thì niềm vui năm mới khi Tổ Quốc bình yên. Thiếu tá Nguyễn Trung Thành - Đồn trưởng đồn biên phòng Tam Hợp cho biết: Để đảm bảo an ninh trước, trong và sau tết nguyên đán Ất Mùi, Đồn BP Tam Hợp đã triển khai xây dựng kế hoạch bảo vệ tết và quán triệt đến tận cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị, đơn vị đảm bảo quân số trực 70%, tổ chức cho cán bộ vận động quần chúng trực tiếp xuống bản cùng vui xuân đón tết với bà con, kết hợp nắm bắt tình hình an ninh trật tự, ngoài ra đồn còn tổ chức phối hợp với các lực lượng như công an, dân quân  của xã tăng cường bám nắm địa bàn, để đảm bảo an ninh trật tự cho nhân dân vui tết đón xuân được an toàn.
 
  19 tuổi Trần Quốc Bảo vào lính biên phòng, đây cũng là năm đầu tiên Bảo đón tết xa gia đình, Quê bảo ở xã Nam Cường huyện Nam Đàn, Bố Bảo đã mất cách đây 9 năm, hiện tại ở nhà chỉ có mẹ và em gái mới 11 tuổi, mặc dù rất thương mẹ và nhớ nhà, nhưng có nỗi niềm riêng không thể nói thành lời khi đang thực hiện nhiệm vụ ở chốn biên thùy xa xôi,  cũng như bao cán bộ chiến sỹ biên phòng khác, trách nhiệm đã được Trần Quốc Bảo đẩy lên cao nhất, nó như là sợi chỉ đỏ xuyên suốt hành trang của người lính. Tết này Bảo vẫn chắc tay súng bảo vệ an ninh cho nhân dân vui tết đón xuân.
Đồn BP Tam Hợp trao quà tet cho hộ nghèo
 
Vui chung niềm vui của mọi nhà, lo cho cuộc sống ấm no, bình yên và hạnh phúc của nhân dân khu vực biên giới cán bộ, chiến sỹ biên phòng đã sẻ áo, nhường cơm để động viên người nghèo đón tết, dẫu các anh còn thiếu thốn nhưng sự chia sẻ của các anh làm nhân thêm tình cảm của nhân dân với bộ đội. Trong đợt Tết Ất Mùi này đồn Biên phòng Tam Hợp  đã phối hợp với các cơ quan, các nhà hảo tâm và trích kinh phí đơn vị đến tặng quà cho các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mỗi suất quà trị giá 500.000đồng bao gồm tiền mặt 400 ngàn đồng và hiện vật. Những món qùa tuy nhỏ nhưng mang đậm ân tình cá nước được các chiến sỹ biên phòng trao tận tay cho các gia đình như muốn nhân thêm tình cảm của bộ đội biên phòng với đồng bào các dân tộc nơi chốn biên cương.
 
Ông Vi Cảnh Toàn - Chủ tịch UBND xã Tam Hợp huyện Tương Dương cho biết:  Năm nay nhân dân trong xã ăn tết vui hơn, bên cạnh đó người dân cũng được đón nhận những món quà từ cán bộ, chiến sỹ BĐBP dành tặng cho người nghèo. Đảng ủy, UBND xã cảm ơn những tấm lòng của cán bộ chiến sỹ BĐBP, đặc biệt là đồn BP Tam Hợp đã có những món quà hết sức ý nghĩa, kịp thời đối với đồng bào vùng sâu vùng xa, biên giới. Chúng tôi xin hứa quân và dân xã Tam Hợp sẽ quyết tâm giữ vững chủ quyền an ninh biên giới, đẩy mạnh phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, xóa đói giảm nghèo, đưa xã nhà Tam Hợp ngày càng phát triển.
 
Từ cửa khẩu Tam Hợp  vượt gần 3 tiếng đồng hồ đường rừng, đến chúc tết cán bộ chiến sỹ đồn BP Tam Hợp, Trung úy Khăm Kháy, Phó trạm trưởng công an Thoong My Xay (Tỉnh Bô Ly Khăm Xây - Lào) cho biết: Đã 2 năm làm việc ở cửa khẩu và 2 năm liền anh được ăn tết cùng Bộ đội Việt Nam. Trong những ngày tết, để bảo đảm nam ninh chính trị trật tự an toàn xã hội trên địa bàn biên giới, Trạm công an Thoong My Xay (Lào) phối hợp với trạm kiểm soát BP Tam Hợp kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện qua lại biên giới, qua đó kịp thời phát hiện, xử lý các tình huống xẩy ra trên biên giới, nhằm đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. 
 
Bên cạnh việc chuẩn bị cho nhân dân vùng biên vui xuân đón tết, BĐBP cũng tranh thủ chuẩn bị cho đơn vị có được cái tết mang hương vị dân tộc, đơn giản nhưng ấm áp tình người, đó là những gì mà chúng tôi cảm nhận được không khí đón tết tại đồn BP Tam Hợp, lại một mùa xuân nữa đã về xin chúc cho các anh những người lính Biên phòng luôn vững chắc tay súng bảo vệ biên cương có một cái tết ấm tình quân dân để bước chân biên phòng sẽ mãi in dấu nơi mảnh đất thiêng liêng của Tổ quốc./.
 
Hải Thượng – Biên phòng Nghệ An