Chỗ trọ giá rẻ rộng cửa đón thí sinh

(Baonghean) - Kỳ thi đại học, cao đẳng năm nay cụm thi Vinh có 50 điểm thi được bố trí tại 35 phường, xã của Thành phố Vinh và huyện Nghi Lộc. Với các thí sinh ở xa đến thì “nơi ăn, chốn ở” luôn là nỗi lo thường trực. Để giảm bớt gánh nặng cho các thí sinh, tại thời điểm kỳ thi đại học đang đến gần, các địa phương đã và đang chuẩn bị được “ngân hàng địa chỉ nhà trọ” để phục vụ các sỹ tử lên thành phố ứng thí.
 
Đoàn thanh niên phường Bến Thủy khảo sát các nhà trọ giá rẻ.
 
Dạo quanh khu vực Trường Đại học Vinh (phường  Bến Thuỷ - địa bàn có nhiều điểm thi trong kỳ thi đại học năm nay), thời điểm này, nhiều chủ nhà trọ đã chuẩn bị phòng trống cho thí sinh thuê trong những ngày thi đại học. Thường ngày mỗi phòng trọ có giá 500.000 đồng - 1.000.000 đồng/tháng. Những ngày thi đại học, các chủ nhà trọ đều đăng ký mức giá trung bình từ 40-50 nghìn đồng/người/ngày. Bà Nguyễn Thị Tâm (khối 4, phường Bến Thuỷ) cho biết: “Nhà tôi có 6 phòng trọ cho thí sinh dự thi thuê trọ. Là phòng trọ khép kín, có điện, nước, quạt đầy đủ nên mức giá là 40 nghìn đồng/ người/ ngày. Mức giá này vẫn giữ nguyên so với năm trước”. Với những khu nhà trọ đảm bảo an ninh, trật tự, có điện, nước đầy đủ sẽ được đội thanh niên tình nguyện liệt kê vào danh sách “ngân hàng địa chỉ nhà trọ” để cung cấp cho các thí sinh dự thi. Đến thời điểm này, ngân hàng địa chỉ nhà trọ của phường Bến Thuỷ đã cập nhật 150 địa chỉ nhà trọ phục vụ thí sinh và phụ huynh. Các thí sinh ở xa nếu có nhu cầu nơi trọ sẽ được các tình nguyện viên tư vấn và dẫn đến nơi trọ phù hợp với nhu cầu.
 
Vận động các chủ nhà trọ chia sẻ khó khăn với các thí sinh là một trong những nội dung được các cán bộ Đoàn phường Trung Đô chú trọng tuyên truyền. Bởi vậy, đã có những nhà trọ trở thành địa chỉ tin cậy phục vụ các thí sinh các kỳ tuyển sinh. Đã thành lệ, cứ vào dịp sinh viên kết thúc năm học, bà Đàm Thị Mai (khối 7, phường Trung Đô, Thành phố Vinh) dọn dẹp lại các phòng trọ để chuẩn bị đón thí sinh dự thi đại học. Nhà bà có 12 phòng trọ, dành cho các thí sinh và người nhà thuê trọ trong những ngày thi đại học. Mấy năm nay, cứ đến mùa thi đại học, rất đông thí sinh tìm đến nhà bà thuê trọ với mức giá 30 nghìn đồng/người/ngày. “Nhiều người có điều kiện họ còn cho ở miễn phí, nấu cơm miễn phí cho các cháu… mình không có điều kiện thì chỉ cố gắng làm sao mỗi phòng chỉ dành cho một gia đình thí sinh thuê ở, chứ  tôi không cho ở ghép. Phòng trọ của gia đình tôi được trang bị đầy đủ điện, quạt phục vụ trong những ngày hè nắng nóng. Với những trường hợp các cháu khó khăn quá tôi cũng lấy giá một nửa để động viên tinh thần cho các cháu yên tâm thi cử”. 
 
Nơi ăn, chốn ở trong những ngày thi luôn là nỗi lo lắng của thí sinh và người nhà ở các tỉnh xa, huyện xa đến thành phố dự thi. Trong những ngày diễn ra kỳ thi thời tiết thường nắng nóng nên trong khi khảo sát các phòng trọ, Đoàn phường Trung Đô luôn chú trọng đến các tiêu chí điện, nước, quạt điện… Theo anh Phạm Thanh Bình, Bí thư Chi đoàn phường Trung Đô, đến thời điểm này, theo khảo sát của  Đoàn phường, số lượng nhà trọ trên địa bàn phường  có khoảng 300 nhà có chỗ trọ giá rẻ cho thí sinh dự thi đại học. Vào những ngày diễn ra kỳ thi, đội thanh niên tình nguyện của phường sẽ có mặt tại điểm thi để tư vấn cho thí sinh và người nhà chỗ trọ giá rẻ (dao động từ 30 - 50 nghìn đồng/người/ngày). Chúng tôi còn cung cấp số điện thoại để các thí sinh, phụ huynh liên lạc khi cần được giúp đỡ về nơi ăn, chốn ở nên sẽ đảm bảo được chỗ trọ phù hợp, không bị ép giá và an toàn cho các em trong kỳ thi”. 
 
Để chia sẻ khó khăn về nơi ăn, chốn ở cho các sỹ tử ở xa trong những ngày diễn ra kỳ thi đại học năm nay, ký túc xá Trường Đại học Vinh có kế hoạch chuẩn bị 800 chỗ trọ giá rẻ để phục vụ các  thí sinh và người nhà; với mức giá từ 20 - 30 nghìn đồng/người/ ngày. Các thí sinh sẽ được ở trong phòng ký túc xá khép kín, sạch sẽ, có điện nước đầy đủ, riêng nước uống được phục vụ miễn phí. Những  thí sinh và người nhà có nhu cầu chỗ ở liên hệ trực tiếp với đội sinh viên tình nguyện tại cổng trường từ những ngày đầu diễn ra kỳ thi để có được chỗ ở giá rẻ này. 
 
Ngoài những chỗ trọ giá rẻ, còn có những gia đình  dành chỗ trọ miễn phí cho thí sinh và người nhà ở xa trọ thi. Gia đình ông Phạm Ngọc Tuấn (xóm Tân Nghĩa, xã Nghi Xuân, Nghi Lộc) vào mỗi mùa thi đại học lại là nơi trọ thi miễn phí của những thí sinh có hoàn cảnh khó khăn. Nghĩa cử cao đẹp ấy ông đã thực hiện trong suốt 3 mùa thi đại học qua. Ông Tuấn chia sẻ: “Gia đình tôi gần địa điểm thi, thuận tiện việc đi lại cho các thí sinh ở xa trọ thi. Bởi vậy, trong mấy ngày thi sắp tới, gia đình cũng chia sẻ 5 chỗ trọ miễn phí”. 
 
Năm nay, huyện Nghi Lộc có một địa điểm thi tại Trường THPT Nghi Lộc 3 (xã Nghi Xuân). Đến thời điểm này, Đoàn xã Nghi Xuân đã khảo sát được 125 nhà trọ với 750 chỗ trọ giá rẻ và 10 chỗ trọ miễn phí sẵn sàng phục vụ cho các thí sinh và người nhà ở xa có nhu cầu ở trọ trong kỳ thi sắp tới. 
 
Để có được chỗ ở đảm bảo, giá rẻ, an toàn, tránh tình trạng bị chèn ép giá trong những ngày dự thi đại học, thí sinh và người nhà ở xa nên tìm đến sự hỗ trợ của đội thanh niên, sinh viên tình nguyện tiếp sức mùa thi.  
 
Đinh Nguyệt