Chợ vắng khách, tiểu thương Nghệ An dè dặt trữ hàng Tết

(Baonghean.vn)- Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, sức mua giảm mạnh, chợ ế ẩm nên tiểu thương khá thận trọng, dè dặt khi trữ hàng Tết...
Các quầy hàng bánh, mứt, kẹo ở đình Tây chợ Vinh vắng bóng người mua sắm. Ảnh: Thanh Phúc
Các quầy hàng bánh, mứt, kẹo ở đình Tây chợ Vinh vắng bóng người mua sắm. Ảnh: Thanh Phúc

Mặc dù đã bước sang tháng cuối năm nhưng thời điểm này, phía đình Tây chợ Vinh, đầu mối sỉ các mặt hàng bánh kẹo, nước ngọt, các loại mứt, hạt… phục vụ Tết khá yên ắng. Chị Võ Hằng, một tiểu thương kinh doanh bánh kẹo mứt và hải sản khô ở đình Tây chợ Vinh cho biết: “Giờ mới chỉ dám nhập về một lượng ít để chào hàng. Hiện khách sỉ các huyện cũng chưa thấy đặt hàng nên không dám ôm nhiều. Chờ vài tuần nữa xem tình hình dịch bệnh, sức mua của người dân như thế nào mới dám lấy hàng về”.

Ở các chợ nông thôn, các mặt hàng cũng rất ế ẩm. Ảnh: Thanh Phúc
Ở các chợ nông thôn, các mặt hàng cũng rất ế ẩm. Ảnh: Thanh Phúc

Bình thường, bắt đầu từ tháng 11 dương lịch thì các tiểu thương ở chợ Ga Vinh đã ồ ạt lấy hàng bán dịp Tết nhưng năm nay lại khá đìu hiu, vắng vẻ. Chỉ một số gian hàng trưng bày một số mẫu bánh kẹo, mứt dán nhãn “Chào Xuân 2022”, “Đón Tết Nhâm Dần”.

Chị Nguyễn Hoa Quỳnh, một tiểu thương chợ Ga Vinh cho biết: “Hàng Tết có bao bì, mẫu thiết kế riêng nên chỉ bán được trong vòng 1 tháng, để qua Giêng là đã lỗi, đã không còn được lựa chọn. Do đó, nếu ôm hàng nhiều trong khi sức mua giảm thì sẽ phải chịu thua lỗ nên đang cân nhắc chỉ nhập một số mặt hàng thật sự thiết yếu, người dân cần”.

Các mặt hàng gia dụng cũng rất ít khách. Ảnh: Thanh Phúc
Các mặt hàng gia dụng cũng rất ít khách. Ảnh: Thanh Phúc

Các mặt hàng gia dụng, hàng trang trí cũng sức mua cũng giảm sút mạnh. Tại các chợ lớn trên địa bàn như: Chợ Vinh, chợ Ga Vinh, chợ Hưng Dũng… các quầy hàng hoa lụa, đèn trang trí, cốc, chén, bát, đĩa… khá vắng vẻ, ít người hỏi mua, lượng hàng bán ra nhỏ giọt, không ồ ạt như các năm trước.

Chị Lê Mỹ Dung, chủ một quầy hàng hoa khô và đồ gốm, sứ ở đình chính chợ Vinh cho biết: “Các mặt hàng này thường bán chạy nhất vào thời điểm cuối năm khi các gia đình đều có nhu cầu trang hoàng lại nhà cửa, mua thêm đồ dùng gia dụng song năm nay rất ế ẩm. Dịch bệnh đang khá phức tạp nên hầu như các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp không tổ chức các hoạt động liên hoan tất niên nên các mặt hàng quà tặng như lọ hoa, cốc, chén, bát, đĩa… bán ra hạn chế, doanh thu giảm khoảng 50-70% so với mọi năm”.

Nếu như các năm trước, đây là lúc cao điểm mua sắm các mặt hàng trang trí song tại các chợ, các gian hàng này lại đìu hiu, thưa thớt khách. Ảnh: Thanh Phúc
Nếu như các năm trước, đây là lúc cao điểm mua sắm các mặt hàng trang trí, song tại các chợ, các gian hàng này lại đìu hiu, thưa thớt khách. Ảnh: Thanh Phúc

Các mặt hàng thường được ưu tiên mua sắm nhiều vào dịp cuối năm như: đèn nháy, đèn led trang trí, cây cảnh, hoa lụa, hoa khô; đồ gỗ mỹ nghệ; đồ dùng gia dụng… thì năm nay, đều ế ẩm dù giá cả không có nhiều biến động. 

Không chỉ các chợ đầu mối ở địa bàn thành phố mà hầu hết các trung tâm mua sắm, các chợ ở nông thôn cũng chung tình cảnh, doanh thu của các ki-ốt ở các chợ giảm 50- 70%, hiện nhiều quầy vẫn đóng cửa nghỉ bán.

Mặt khác, dịch bệnh kéo dài từ đầu năm đến nay, nhất là đợt dịch thứ 4 bùng phát mạnh đã ảnh hưởng đến lao động, việc làm, thu nhập của người dân nên việc mua sắm cho tết Nguyên đán sẽ hạn chế hơn các năm trước. Bên cạnh đó, do giá xăng dầu tăng, cước phí vận chuyển tăng nên nhiều mặt hàng đã tăng giá 10-15% khiến các tiểu thương cũng thận trọng khi trữ hàng Tết.

Nhằm bảo đảm nguồn cung ứng hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong dịp tết Nguyên đán sắp tới, Sở Công Thương và các doanh nghiệp thương mại đã tăng cường dự trữ các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, chủ động nguồn hàng, không để xảy ra khan hàng, sốt giá. 

Ông Cao Minh Tú - Phó Giám đốc Sở Công Thương cho biết: “Sở đã chỉ đạo các doanh nghiệp trên địa bàn tăng cường dự trữ các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu; có phương án bảo đảm hàng hóa, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống, nhất là khi dịch Covid-19 bùng phát vào thời điểm tết Nguyên đán. Trong trường hợp cần thiết, chúng tôi sẽ bố trí điểm bán hàng lưu động; chuẩn bị sẵn các điểm trung chuyển hàng hóa kiên quyết không để khan hàng, sốt giá…”.

tin mới

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

(Baonghean.vn) - Thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ cho hạ du số 173 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã tiến hành điều tiết, cắt giảm 60% cơn lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du. 

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ở thành phố Vinh đã có những bứt phá mạnh mẽ. Qua đó, đã khai thác được tiềm năng vùng ven đô, tạo sinh kế cho lao động các địa phương và phục vụ du lịch.

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

(Baonghean.vn) - Bệnh cúm gia cầm vẫn đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây lan trên địa bàn cả nước nói chung, tỉnh Nghệ An nói riêng. Do vậy, chính quyền địa phương các cấp, người chăn nuôi không thể chủ quan, lơ là với bệnh dịch nguy hiểm đến sức khỏe con người và vật nuôi này.

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”, các lực lượng Công an, Biên phòng tỉnh Nghệ An đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai nhiều giải pháp bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho Nhân dân, khắc phục hậu quả mưa lũ, từng bước phục hồi sản xuất và ổn định cuộc sống.