Chợ vắng khách, tiểu thương Nghệ An dè dặt trữ hàng Tết

Thanh Phúc

(Baonghean.vn)- Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, sức mua giảm mạnh, chợ ế ẩm nên tiểu thương khá thận trọng, dè dặt khi trữ hàng Tết...
Các quầy hàng bánh, mứt, kẹo ở đình Tây chợ Vinh vắng bóng người mua sắm. Ảnh: Thanh Phúc
Các quầy hàng bánh, mứt, kẹo ở đình Tây chợ Vinh vắng bóng người mua sắm. Ảnh: Thanh Phúc

Mặc dù đã bước sang tháng cuối năm nhưng thời điểm này, phía đình Tây chợ Vinh, đầu mối sỉ các mặt hàng bánh kẹo, nước ngọt, các loại mứt, hạt… phục vụ Tết khá yên ắng. Chị Võ Hằng, một tiểu thương kinh doanh bánh kẹo mứt và hải sản khô ở đình Tây chợ Vinh cho biết: “Giờ mới chỉ dám nhập về một lượng ít để chào hàng. Hiện khách sỉ các huyện cũng chưa thấy đặt hàng nên không dám ôm nhiều. Chờ vài tuần nữa xem tình hình dịch bệnh, sức mua của người dân như thế nào mới dám lấy hàng về”.

Ở các chợ nông thôn, các mặt hàng cũng rất ế ẩm. Ảnh: Thanh Phúc
Ở các chợ nông thôn, các mặt hàng cũng rất ế ẩm. Ảnh: Thanh Phúc

Bình thường, bắt đầu từ tháng 11 dương lịch thì các tiểu thương ở chợ Ga Vinh đã ồ ạt lấy hàng bán dịp Tết nhưng năm nay lại khá đìu hiu, vắng vẻ. Chỉ một số gian hàng trưng bày một số mẫu bánh kẹo, mứt dán nhãn “Chào Xuân 2022”, “Đón Tết Nhâm Dần”.

Chị Nguyễn Hoa Quỳnh, một tiểu thương chợ Ga Vinh cho biết: “Hàng Tết có bao bì, mẫu thiết kế riêng nên chỉ bán được trong vòng 1 tháng, để qua Giêng là đã lỗi, đã không còn được lựa chọn. Do đó, nếu ôm hàng nhiều trong khi sức mua giảm thì sẽ phải chịu thua lỗ nên đang cân nhắc chỉ nhập một số mặt hàng thật sự thiết yếu, người dân cần”.

Các mặt hàng gia dụng cũng rất ít khách. Ảnh: Thanh Phúc
Các mặt hàng gia dụng cũng rất ít khách. Ảnh: Thanh Phúc

Các mặt hàng gia dụng, hàng trang trí cũng sức mua cũng giảm sút mạnh. Tại các chợ lớn trên địa bàn như: Chợ Vinh, chợ Ga Vinh, chợ Hưng Dũng… các quầy hàng hoa lụa, đèn trang trí, cốc, chén, bát, đĩa… khá vắng vẻ, ít người hỏi mua, lượng hàng bán ra nhỏ giọt, không ồ ạt như các năm trước.

Chị Lê Mỹ Dung, chủ một quầy hàng hoa khô và đồ gốm, sứ ở đình chính chợ Vinh cho biết: “Các mặt hàng này thường bán chạy nhất vào thời điểm cuối năm khi các gia đình đều có nhu cầu trang hoàng lại nhà cửa, mua thêm đồ dùng gia dụng song năm nay rất ế ẩm. Dịch bệnh đang khá phức tạp nên hầu như các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp không tổ chức các hoạt động liên hoan tất niên nên các mặt hàng quà tặng như lọ hoa, cốc, chén, bát, đĩa… bán ra hạn chế, doanh thu giảm khoảng 50-70% so với mọi năm”.

Nếu như các năm trước, đây là lúc cao điểm mua sắm các mặt hàng trang trí song tại các chợ, các gian hàng này lại đìu hiu, thưa thớt khách. Ảnh: Thanh Phúc
Nếu như các năm trước, đây là lúc cao điểm mua sắm các mặt hàng trang trí, song tại các chợ, các gian hàng này lại đìu hiu, thưa thớt khách. Ảnh: Thanh Phúc

Các mặt hàng thường được ưu tiên mua sắm nhiều vào dịp cuối năm như: đèn nháy, đèn led trang trí, cây cảnh, hoa lụa, hoa khô; đồ gỗ mỹ nghệ; đồ dùng gia dụng… thì năm nay, đều ế ẩm dù giá cả không có nhiều biến động. 

Không chỉ các chợ đầu mối ở địa bàn thành phố mà hầu hết các trung tâm mua sắm, các chợ ở nông thôn cũng chung tình cảnh, doanh thu của các ki-ốt ở các chợ giảm 50- 70%, hiện nhiều quầy vẫn đóng cửa nghỉ bán.

Mặt khác, dịch bệnh kéo dài từ đầu năm đến nay, nhất là đợt dịch thứ 4 bùng phát mạnh đã ảnh hưởng đến lao động, việc làm, thu nhập của người dân nên việc mua sắm cho tết Nguyên đán sẽ hạn chế hơn các năm trước. Bên cạnh đó, do giá xăng dầu tăng, cước phí vận chuyển tăng nên nhiều mặt hàng đã tăng giá 10-15% khiến các tiểu thương cũng thận trọng khi trữ hàng Tết.

Nhằm bảo đảm nguồn cung ứng hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong dịp tết Nguyên đán sắp tới, Sở Công Thương và các doanh nghiệp thương mại đã tăng cường dự trữ các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, chủ động nguồn hàng, không để xảy ra khan hàng, sốt giá. 

Ông Cao Minh Tú - Phó Giám đốc Sở Công Thương cho biết: “Sở đã chỉ đạo các doanh nghiệp trên địa bàn tăng cường dự trữ các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu; có phương án bảo đảm hàng hóa, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống, nhất là khi dịch Covid-19 bùng phát vào thời điểm tết Nguyên đán. Trong trường hợp cần thiết, chúng tôi sẽ bố trí điểm bán hàng lưu động; chuẩn bị sẵn các điểm trung chuyển hàng hóa kiên quyết không để khan hàng, sốt giá…”.

Tin mới

Chuyện về một trong những nữ đảng viên cộng sản đầu tiên của Việt Nam

Chuyện về một trong những nữ đảng viên cộng sản đầu tiên của Việt Nam

(Baonghean.vn) - Trong chuyến tham quan di tích Nhà tù Hoả Lò (Hà Nội) cách đây không lâu, tôi được biết đến câu chuyện cuộc đời của bà Hoàng Thị Ái - một trong những nữ đảng viên cộng sản đầu tiên của Việt Nam, vợ của nhà cộng sản kiên trung Nguyễn Phong Sắc - Bí thư Xứ uỷ Trung kỳ thời kỳ 1930 - 1931. Cuộc đời của bà tiêu biểu cho hàng triệu cuộc đời phụ nữ Việt Nam: vùng thoát khỏi ách áp bức, đô hộ của phong kiến, thực dân; một lòng trung trinh theo Đảng; nén chặt bao nỗi đau riêng tư để cống hiến cho cách mạng đến giây phút cuối cùng.
Phân tích một số nhận thức sai về tính khoa học của chủ nghĩa Mác-Lênin

Phân tích một số nhận thức sai về tính khoa học của chủ nghĩa Mác-Lênin

Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam, Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (năm 1991; bổ sung, phát triển năm 2011) cùng một số văn kiện khác của Đảng Cộng sản Việt Nam đã khẳng định: "Đảng lấy chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng tư tưởng, kim chỉ nam cho hành động".
SLNA cũng gặp khó về công tác Ngoại binh. Ảnh tư liệu của Đức Anh

Tại sao V- League chỉ là 'đất diễn' của ngoại binh

(Baonghean.vn) - Ngoại binh và chất lượng ngoại binh đang là vấn đề được nhiều người quan tâm khi V-League 1-2022 sắp tái diễn vào cuối tuần này. Nhận xét chung là mặt bằng ngoại binh ngày càng đi xuống so với yêu cầu nhưng vẫn giữ vai trò quan trọng trong các đội bóng có vẻ đúng với thực tế ở những vòng đầu V-League 1-2022 và những giải đấu tập huấn, đấu bù hay đấu cup gần đây.
Ảnh đại diện

Từ Nghệ An vào Tây Ninh bắt đối tượng 19 năm lẩn trốn

(Baonghean.vn) - Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Đô Lương (Nghệ An) phát hiện đối tượng bị truy nã từ năm 2003, đang lẩn trốn tại Tây Ninh. Được sự đồng ý của lãnh đạo Công an tỉnh, Công an huyện Đô Lương đã cử tổ công tác vào bắt giữ đối tượng.
Chuyên gia dự báo thời điểm vũ khí siêu thanh của Mỹ có thể xuất hiện

Chuyên gia dự báo thời điểm vũ khí siêu thanh của Mỹ có thể xuất hiện

Để tạo ra tên lửa siêu thanh, Mỹ cần giải quyết vấn đề với động cơ, công việc này sẽ mất vài năm. Chuyên gia Oleg Glazunov ở Hiệp hội các nhà khoa học chính trị quân sự, Phó giáo sư Khoa Chính trị và Xã hội học của Đại học Kinh tế Nga Plekhanov, đã nêu mốc thời gian có thể xuất hiện vũ khí siêu thanh của Lầu Năm Góc.
ảnh

Nghệ An: Liên kết để khai thác tiềm năng và phát triển du lịch

(Baonghean.vn) -  Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và vùng Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022 được tổ chức tại thành phố Vinh vào hôm nay (1/7). Nhân dịp này, đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh trao đổi với Báo Nghệ An về một số vấn đề liên quan.
Bảo hiểm xã hội Nghệ An: Nỗ lực hướng tới mục tiêu Bảo hiểm y tế toàn dân

Bảo hiểm xã hội Nghệ An: Nỗ lực hướng tới mục tiêu Bảo hiểm y tế toàn dân

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội Nghệ An đã tích cực phối hợp các cấp, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền để đưa các chính sách Bảo hiểm Y tế vào cuộc sống, từ đó, nâng cao nhận thức của người dân về Bảo hiểm Y tế, hướng tới Bảo hiểm Y tế toàn dân.
Ảnh

Doanh nhân Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội ‘hiến kế’ cho phát triển du lịch ở Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Nhân dịp Diễn đàn Liên kết phát triển du lịch giữa thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và vùng Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022, phóng viên Báo Nghệ An đã trao đổi với một số doanh nhân hoạt động trong lĩnh vực du lịch ở Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội về hướng đi của du lịch Nghệ An.
'Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu'

'Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu'

(Baonghean.vn) -  Nhờ sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền các cấp và nhân dân, công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí trên địa bàn Nghệ An được triển khai đồng bộ, tạo chuyển biến rõ nét. Tuy nhiên, trong thực tiễn, công tác này vẫn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, tiềm ẩn sự phức tạp, chủ yếu trên các lĩnh vực quản lý đất đai, quản lý tài chính, thực hiện chính sách xã hội...
Những khoảnh khắc đáng giá

Những khoảnh khắc đáng giá

(Baonghean.vn) - Một lần anh bạn tình cờ cầm máy ảnh qua nhà tôi, ngay khi cành đào Tết đang rộ nở đã chụp giùm một bức ảnh. Bức ảnh ấy có cả bố, mẹ và con vì cũng chỉ rất tình cờ đó là lúc đang rỗi rãi ngồi uống trà. Tôi không bao giờ nghĩ đó là khoảnh khắc duy nhất của mình bên bố và mẹ được lưu giữ lại.
Danh tướng Hai Mạnh: Bài 1: Lửa thử vàng

Danh tướng Hai Mạnh: Bài 1: Lửa thử vàng

(Baonghean.vn) - Đại tướng Chu Huy Mân là một danh tướng của thời đại Hồ Chí Minh. Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Nghệ An địa linh nhân kiệt, giàu truyền thống hiếu học và yêu nước, cuộc đời cách mạng của ông tiêu biểu cho một thế hệ thanh niên Việt Nam: “Sống đã vì cách mạng, anh em ta/ Chết cũng vì cách mạng, chẳng phiền hà!”... Nhớ về vị tướng tài ba, trong chuyên mục Tiếng Nghệ đêm nay, trân trọng gửi tới quý thính giả bài viết mang tên “Danh tướng Hai Mạnh” của tác giả - Đại tá Nguyễn Khắc Thuần. Bài viết 2 kỳ. Kỳ 1 có tên: Lửa thử vàng. Mời quý thính giả lắng nghe qua giọng đọc Phước Anh.
Thông tin nổi bật ngày 30/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/6

(Baonghean.vn) - Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực giai đoạn 2012 - 2022; Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh thẩm tra các tờ trình, dự thảo Nghị quyết trình tại Kỳ họp thứ 7; Bế mạc và trao giải Hội thi Giảng viên lý luận chính trị giỏi cấp tỉnh; UBND tỉnh họp bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngư dân... là những thông tin nổi bật ngày 30/6.
Tăng cường công tác giám sát, phản biện xã hội ở địa phương

Tăng cường công tác giám sát, phản biện xã hội ở địa phương

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những yêu cầu của đồng chí Nguyễn Đức Thành - Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An tại Hội nghị giao ban công tác xây dựng Đảng, chính quyền và công tác Dân chủ - Pháp luật và Tôn giáo 6 tháng đầu năm 2022, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022.