Choáng váng giá vé xe về quê ăn Tết tăng 60%

Nhiều doanh nghiệp vận tải đã thông báo điều chỉnh giá vé về quê ăn Tết Đinh Dậu 2017 tăng từ 30 - 60 %.

Những ngày cận Tết, giá vé của các đơn vị vận tại ở một số bến xe trên địa bàn Hà Nội như: Bến xe Mỹ Đinh, Gia Lâm, Giáp Bát, Nước Ngầm,… đều đã được điều chỉnh giá theo hướng tăng.

choang vang gia ve o to ve que an tet tang hinh 1
Giá vé ô tô tăng  từ 30% tới 60% trong dịp Tết

Các doanh nghiệp vận tải đang khai thác một số lộ trình ngắn trên dưới 150 km không có sự biến động mạnh về giá, chỉ có một số đơn vị có mức tăng giá nhẹ không đáng kể.

Tuy nhiên, một số lộ trình tầm trung từ 300km - 800km đã có sự tăng giá “sốc”. Đơn cử, một số đơn vị khai thác lộ trình Hà Nội - Huế, Đà Nẵng tại bến xe Giáp Bát, bến xe Nước Ngầm (quận Hoàng Mai) đã tăng 60% giá vé từ 340.000 đồng/khánh lên 580.000 đồng/khách.

Lý giải cho nguyên nhân tăng giá “sốc”, một số đơn vị vận tải cho rằng, lượng khách hàng có nhu cầu về quê ăn Tết ngày càng tăng. Vì vậy, để đảm bảo chất lượng phục vụ, các đơn vị vận tải đã có đơn gửi lên các cơ quan chức năng yêu cầu được tăng giá vé.

Đối với các xe có lộ trình dài hơn 1.000km đang có xu hướng…. giảm giá. Một số nhà xe có lộ trình Hà Nội - TP.HCM cho biết, giá vé chiều đi từ TP.HCM ra Hà Nội đang có chiếu hướng giảm khoảng 100.000 đồng (không bao ăn). Ngược lại, chiều từ Hà Nội vào TP.HCM lại có xu hướng tăng thêm 100.000 đồng.

Sở dĩ có hiện tượng nghịch lý trên là do một chiều đông khách, một chiều vắng khách, các nhà xe phải cân bằng nguồn thu cho doanh nghiệp.  Do vậy, họ có kế hoạch tăng giá vé để bù vào chiều chạy rỗng nhằm đảm bảo biểu đồ chạy xe giải toả hành khách dịp Tết.

Theo quy định,  nếu doanh nghiệp vận tải muốn điều chỉnh giá thì đã phải có thông báo bằng văn bản, từ đó bến xe có ít nhất 1 tuần để cập nhật giá vé mới. Tuy nhiên, nay đã là ngày 20/1 các doanh nghiệp vận tải có yêu cầu đã tự động tăng giá vé, khiến khách hàng “trở tay không kịp”.

Chị Ánh Minh đến bến xe Giáp Bát chiều ngày 201/1 để đặt vé đi Quảng Trị vào ngày 28 Tết Âm Lịch, chị cho biết khá bất ngờ trước động thái tăng giá vé của doanh nghiệp song chị cũng vui vẻ chấp nhận vì giá cả ngày Lễ, Tết đều luôn bất ổn như vậy.

“Mình không lạ chuyện bến xe tăng giá vé vào ngày Tết cả, vì năm nào cũng vậy. Tuy nhiên, tăng đến 60% như vậy thì quả thật quá đắt”, chị Minh nói.

choang vang gia ve o to ve que an tet tang hinh 2
Chưa tới ngày nghỉ nhưng bến xe đã tấp nập

Ông Nguyễn Văn Lập - Giám đốc bến xe Nước Ngầm xác nhận tình trạng tăng giá vé của 24 doanh nghiệp vận tải. Tuy nhiên, theo ông Lập, quy định của bến xe Nước Ngầm chỉ tăng giá tối đa 40%. Vì vậy, các doanh nghiệp ở bến xe Nước Ngầm yêu cầu tăng lên 60% là không có cơ sở.

“Nếu bất kỳ doanh nghiệp nào vị phạm mức tăng giá quá 40%, khách hàng hoàn toàn có thể phản ánh tới đường dây nóng của bến xe để chúng tôi nắm bắt được thông tin”, ông Lập nói.

Trước tình trạng khách hàng phản ánh về việc tăng giá đột ngột của các nhà xe, ông Lập cho biết chưa thấy bất kỳ khách hàng nào phản ánh tới lãnh đạo bến xe: “Khách hàng cũng đã quen với việc tăng giá vé vào dịp Tết Nguyên Đán và họ cũng cảm thông cho các doanh nghiệp vận tải phục vụ nhân dân ngày Tết”- Ông Lập nói.

Trước sự tăng giá vé “sốc”, một số doanh nghiệp cam kết sẽ không để tái diễn tình trạng đón, trả khách vô tội vạ, nhồi nhép khách hàng. Song theo ông Lâp, việc các nhà xe cam kết như vậy là không khả thi.

“Tình trạng nhồi nhép khách hàng dịp Tết hầu như nhà xe nào cũng có, với những chiều vắng khách thì không, còn nếu đông thì chắc chắn có. Tuy nhiên, doanh nghiệp  có một số biện pháp để tránh bị phát hiện” – ông Lập cho biết./.

Theo VOV

Tin mới

Thủy điện Bản Vẽ

Đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm, làm việc tại Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ

(Baonghean.vn) - Chiều ngày 18/8, đoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn dẫn đầu đã đến thăm tặng quà cán bộ công nhân viên – người lao động Công ty Thủy điện Bản Vẽ. Cùng đi có đồng chí Uông Quang Huy – Phó Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/8

(Baonghean.vn) -  Trang trọng Lễ giỗ Chủ tịch Hồ Chí Minh lần thứ 53; Kết nối, xúc tiến đầu tư nông nghiệp giữa Nghệ An và Nhật Bản; Phát động chiến dịch truyền thông phòng, chống đuối nước trẻ em; Tranh luận về hướng xử lý lỗ hổng trong quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 18/8.
Ý kiến

Tập trung nguồn lực để nâng cao chất lượng giáo dục miền núi

(Baonghean.vn) - Chiều 18/8, dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ để cho ý kiến về đề án "Phát triển giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030"; Dự thảo Quyết định của UBND tỉnh ban hành Quy chế quản lý và sử dụng viện trợ không hoàn lại không thuộc hỗ trợ phát triển chính thức của các cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài dành cho Việt Nam trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
V.League và những người cũ trở lại

V.League và những người cũ trở lại

(Baonghean.vn) - V.League 2022 sắp hết giai đoạn lượt đi đang cho thấy nhiều điểm mới khá thú vị và hy vọng. Điểm mới ấy là những “người cũ” của V.League trở lại một cách dồn dập, khẩn trương trong nhiều bối cảnh khác nhau, tạo ra nhiều sự kỳ vọng lẫn thất vọng rất đáng nói lúc này.
Buổi diễn tập phương án chữa cháy và cứu hộ cứu nạn tại cụm dân cư số 6A, đường Cao Thắng (khối 23, phường Hồng Sơn). Ảnh: An Quỳnh.

Ra mắt mô hình tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy và điểm chữa cháy cộng đồng

(Baonghean.vn) - Để đảm bảo an toàn phòng, chống cháy, nổ tại khu dân cư, sáng 18/8, 2 phường Hồng Sơn, Trung Đô và Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh Nghệ An đã tổ chức lễ ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” và mô hình “điểm chữa cháy cộng đồng” tại cụm dân cư. “Từng nhà an toàn - từng khu, phố an toàn - từng xã, phường an toàn”, đó là phương châm mà buổi lễ ra mắt hướng tới.
Nghệ An: Hơn 250 nghìn lượt cán bộ, hội viên thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Phụ nữ các cấp

Nghệ An: Hơn 250 nghìn lượt cán bộ, hội viên thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Phụ nữ các cấp

(Baonghean.vn) - Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII nhiệm kỳ 2022 - 2027 và Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Nghệ An lần thứ XVI nhiệm kỳ 2021 - 2026” đã thu hút hơn 250 nghìn cán bộ, hội viên, phụ nữ trong tỉnh tham gia và đã có 24 giải cá nhân và 6 giải tập thể được trao.

Học sinh TH School Vinh háo hức trong ngày đầu tiên tựu trường

Học sinh TH School Vinh háo hức trong ngày đầu tiên tựu trường

(Baonghean.vn) - Ngày 17/8, những học sinh đầu tiên của Trường TH School cơ sở Thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An) đã chính thức khoác lên mình bộ đồng phục mới, tới trường trong tâm thế háo hức và tràn đầy hy vọng. Đón chào các em là các thầy giáo, cô giáo và người đứng đầu nhà sáng lập TH School.
Điều tra, làm rõ vụ phá rừng ở Châu Cường

Điều tra, làm rõ vụ phá rừng ở Châu Cường

(Baonghean.vn) - Báo cáo lên Ban Nội chính Tỉnh ủy kết quả kiểm tra, xử lý thông tin Báo Nghệ An phản ánh vụ phá rừng tự nhiên tại xã Châu Cường, Huyện ủy Quỳ Hợp khẳng định đây là vụ việc có tính chất nghiêm trọng, đang được điều tra làm rõ để xử lý nghiêm!
Chàng trai lập website, fanpage để lan toả tiếng Nghệ

Chàng trai lập website, fanpage để lan toả tiếng Nghệ

(Baonghean.vn) - “Cái gầu thì bảo cái đài/Ra sân thì bảo ra ngoài cái cươi/Chộ tức là thấy mình ơ i/Trụng là nhúng đấy đừng cười nghe em ” - những câu thơ mà Nguyễn Bùi Vợi viết về thứ tiếng mà “Chỉ qua giọng nói đã nghe nhọc nhằn” ấy, là tiếng Nghệ thân yêu. Tiếng Nghệ của người xứ Nghệ, chân chất, đậm đà, sâu lắng, khiến nhiều người xa quê, dẫu chỉ nghe một câu hát, thoảng một lời chào, đã nhức lên trong lồng ngực những nhịp nhớ thương. Bởi thế, người Nghệ muôn phương đã vui biết bao nhiêu khi thoả nỗi nhớ tiếng quê, người quê, qua kênh “Tiếng Nghệ” trên các nền tảng mạng xã hội. Người sáng lập nên các kênh này là một người trẻ xứ Nghệ.
Tranh luận về hướng xử lý lỗ hổng trong quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An

Tranh luận về hướng xử lý lỗ hổng trong quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An

(Baonghean.vn) - Người dân ồ ạt vào rừng phòng hộ tự ý khai thác trắng lâm sản, rồi tự ý trồng cây nông nghiệp, Ban quản lý rừng phòng hộ đã nhiều lần lập biên bản, đề nghị kiểm lâm xử phạt nhưng phía kiểm lâm cho rằng, không có chế tài xử lý. Trong khi đó, sau khi Báo Nghệ An có loạt bài phản ánh, có nhiều ý kiến cho rằng, có thể xử phạt được tình trạng này.
Tàu 67 “mắc cạn”

Tàu 67 “mắc cạn”

(Baonghean.vn) -  Năm 2014, để hỗ trợ ngư dân vươn khơi, bám biển, Chính phủ đã ban hành Nghị định 67/2014/NĐ-CP (về sau sửa đổi, thay thế bằng Nghị định số 17/2018/NĐ-CP). Nghị định 67 ra đời đã mang đến một luồng gió mới cho chính sách phát triển kinh tế biển, nhất là hoạt động khai thác nguồn lợi thuỷ sản. Tuy nhiên đến nay hàng loạt con tàu 67 bị “mắc cạn”, ngư dân, chủ tàu vướng vào các khoản nợ khổng lồ không biết làm sao thoát ra được.
Lập Đoàn liên ngành kiểm tra toàn diện dự án của Tổng Công ty Hợp tác kinh tế Việt Lào tại thành phố Vinh

Lập Đoàn liên ngành kiểm tra toàn diện dự án của Tổng Công ty Hợp tác kinh tế Việt Lào tại thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Xét đề nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường, ngày 11/8/2022, UBND tỉnh giao Sở này tham mưu thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành xử lý toàn diện các vấn đề của dự án Khu dịch vụ thương mại, văn phòng cho thuê, nhà ở chung cư cao tầng tại phường Hưng Dũng, thành phố Vinh.
Chuyện không riêng của Duy Mạnh

Chuyện không riêng của Duy Mạnh

(Baonghean.vn) - Trận đấu tâm điểm vòng 12 V-League 1-2022 giữa Hà Nội FC và Hoàng Anh Gia Lai đã kết thúc nhưng dư âm về những sai sót của trọng tài lẫn thái độ cầu thủ trong cuộc vẫn còn khá “nóng” trong dư luận gần xa.
Ngày này năm xưa

Ngày này năm xưa

(Baonghean.vn) - Nhớ về quá khứ - dù vui vẻ hạnh phúc hay buồn đau tuyệt vọng cũng luôn mang lại cho chúng ta nhiều điều.