Choáng váng giá vé xe về quê ăn Tết tăng 60%

Nhiều doanh nghiệp vận tải đã thông báo điều chỉnh giá vé về quê ăn Tết Đinh Dậu 2017 tăng từ 30 - 60 %.

Những ngày cận Tết, giá vé của các đơn vị vận tại ở một số bến xe trên địa bàn Hà Nội như: Bến xe Mỹ Đinh, Gia Lâm, Giáp Bát, Nước Ngầm,… đều đã được điều chỉnh giá theo hướng tăng.

choang vang gia ve o to ve que an tet tang hinh 1
Giá vé ô tô tăng  từ 30% tới 60% trong dịp Tết

Các doanh nghiệp vận tải đang khai thác một số lộ trình ngắn trên dưới 150 km không có sự biến động mạnh về giá, chỉ có một số đơn vị có mức tăng giá nhẹ không đáng kể.

Tuy nhiên, một số lộ trình tầm trung từ 300km - 800km đã có sự tăng giá “sốc”. Đơn cử, một số đơn vị khai thác lộ trình Hà Nội - Huế, Đà Nẵng tại bến xe Giáp Bát, bến xe Nước Ngầm (quận Hoàng Mai) đã tăng 60% giá vé từ 340.000 đồng/khánh lên 580.000 đồng/khách.

Lý giải cho nguyên nhân tăng giá “sốc”, một số đơn vị vận tải cho rằng, lượng khách hàng có nhu cầu về quê ăn Tết ngày càng tăng. Vì vậy, để đảm bảo chất lượng phục vụ, các đơn vị vận tải đã có đơn gửi lên các cơ quan chức năng yêu cầu được tăng giá vé.

Đối với các xe có lộ trình dài hơn 1.000km đang có xu hướng…. giảm giá. Một số nhà xe có lộ trình Hà Nội - TP.HCM cho biết, giá vé chiều đi từ TP.HCM ra Hà Nội đang có chiếu hướng giảm khoảng 100.000 đồng (không bao ăn). Ngược lại, chiều từ Hà Nội vào TP.HCM lại có xu hướng tăng thêm 100.000 đồng.

Sở dĩ có hiện tượng nghịch lý trên là do một chiều đông khách, một chiều vắng khách, các nhà xe phải cân bằng nguồn thu cho doanh nghiệp.  Do vậy, họ có kế hoạch tăng giá vé để bù vào chiều chạy rỗng nhằm đảm bảo biểu đồ chạy xe giải toả hành khách dịp Tết.

Theo quy định,  nếu doanh nghiệp vận tải muốn điều chỉnh giá thì đã phải có thông báo bằng văn bản, từ đó bến xe có ít nhất 1 tuần để cập nhật giá vé mới. Tuy nhiên, nay đã là ngày 20/1 các doanh nghiệp vận tải có yêu cầu đã tự động tăng giá vé, khiến khách hàng “trở tay không kịp”.

Chị Ánh Minh đến bến xe Giáp Bát chiều ngày 201/1 để đặt vé đi Quảng Trị vào ngày 28 Tết Âm Lịch, chị cho biết khá bất ngờ trước động thái tăng giá vé của doanh nghiệp song chị cũng vui vẻ chấp nhận vì giá cả ngày Lễ, Tết đều luôn bất ổn như vậy.

“Mình không lạ chuyện bến xe tăng giá vé vào ngày Tết cả, vì năm nào cũng vậy. Tuy nhiên, tăng đến 60% như vậy thì quả thật quá đắt”, chị Minh nói.

choang vang gia ve o to ve que an tet tang hinh 2
Chưa tới ngày nghỉ nhưng bến xe đã tấp nập

Ông Nguyễn Văn Lập - Giám đốc bến xe Nước Ngầm xác nhận tình trạng tăng giá vé của 24 doanh nghiệp vận tải. Tuy nhiên, theo ông Lập, quy định của bến xe Nước Ngầm chỉ tăng giá tối đa 40%. Vì vậy, các doanh nghiệp ở bến xe Nước Ngầm yêu cầu tăng lên 60% là không có cơ sở.

“Nếu bất kỳ doanh nghiệp nào vị phạm mức tăng giá quá 40%, khách hàng hoàn toàn có thể phản ánh tới đường dây nóng của bến xe để chúng tôi nắm bắt được thông tin”, ông Lập nói.

Trước tình trạng khách hàng phản ánh về việc tăng giá đột ngột của các nhà xe, ông Lập cho biết chưa thấy bất kỳ khách hàng nào phản ánh tới lãnh đạo bến xe: “Khách hàng cũng đã quen với việc tăng giá vé vào dịp Tết Nguyên Đán và họ cũng cảm thông cho các doanh nghiệp vận tải phục vụ nhân dân ngày Tết”- Ông Lập nói.

Trước sự tăng giá vé “sốc”, một số doanh nghiệp cam kết sẽ không để tái diễn tình trạng đón, trả khách vô tội vạ, nhồi nhép khách hàng. Song theo ông Lâp, việc các nhà xe cam kết như vậy là không khả thi.

“Tình trạng nhồi nhép khách hàng dịp Tết hầu như nhà xe nào cũng có, với những chiều vắng khách thì không, còn nếu đông thì chắc chắn có. Tuy nhiên, doanh nghiệp  có một số biện pháp để tránh bị phát hiện” – ông Lập cho biết./.

Theo VOV

Tin mới

Mô hình

Nhiều điểm sáng trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, nhiều mô hình, điển hình được Công an tỉnh xây dựng và phát huy hiệu quả, trở thành điểm sáng trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Qua đó đã huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và người dân tham gia phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

Nhiều ứng dụng công nghệ thông tin được áp dụng đem lại tiện ích cho người bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Quỳ Châu. Ảnh: Thành Cường

Nỗ lực chuyển đổi số ở huyện miền núi khó khăn

(Baonghean.vn) -  Trong thực hiện chuyển đổi số, là một huyện miền núi cao, Quỳ Châu đã và đang gặp không ít khó khăn cả trên 3 yếu tố “hạ tầng số, con người, cơ chế, chính sách”. Tuy nhiên, với mục tiêu vì sự phát triển bền vững, huyện đã và đang quyết tâm, từng bước thực hiện tốt nội dung này.
Tăng cường tuyên truyền để y bác sĩ, người dân hiểu đúng về người đồng tính, song tính và chuyển giới

Tăng cường tuyên truyền để y bác sĩ, người dân hiểu đúng về người đồng tính, song tính và chuyển giới

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; các cơ sở khám chữa bệnh trực thuộc Bộ Y tế  và các bộ, ngành về việc chấn chỉnh công tác khám, chữa bệnh đối với người đồng tính, song tính và chuyển giới. Đồng tính không phải là bệnh, không thể "chữa", không cần "chữa".
Chủ tịch Hữu Thắng thay Huấn luyện viên Trần Minh Chiến dẫn dắt Câu lạc bộ TP Hồ Chí Minh; Quang Hải, Văn Lâm sắp về nước hội quân?

Chủ tịch Hữu Thắng thay Huấn luyện viên Trần Minh Chiến dẫn dắt Câu lạc bộ TP Hồ Chí Minh; Quang Hải, Văn Lâm sắp về nước hội quân?

(Baonghean.vn) -  Chủ tịch Hữu Thắng thay Huấn luyện viên Trần Minh Chiến dẫn dắt Câu lạc bộ TP Hồ Chí Minh; Việt Nam đối đầu Thái Lan ở bán kết giải U16 Đông Nam Á 2022; Quang Hải, Văn Lâm sắp về nước hội quân?... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Yêu cầu Công ty CP Tân Hoàng Khang hỗ trợ toàn bộ kinh phí khắc phục sự cố nứt nẻ, sụt lún đất tại Quỳ Hợp

Yêu cầu Công ty CP Tân Hoàng Khang hỗ trợ toàn bộ kinh phí khắc phục sự cố nứt nẻ, sụt lún đất tại Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu tạm đình chỉ các hoạt động khai thác khoáng sản của Công ty CP Tân Hoàng Khang để làm rõ các vi phạm và yêu cầu công ty có trách nhiệm hỗ trợ toàn bộ kinh phí để khắc phục sự cố do ảnh hưởng của việc nứt nẻ, sụt lún đất tại xã Châu Hồng (Quỳ Hợp).
Chiêu lừa xuất khẩu lao động của nữ giám đốc

Chiêu lừa xuất khẩu lao động của nữ giám đốc

(Baonghean.vn) - Thông qua các môi giới, Dương Thị Huê đã lừa đảo, chiếm đoạt số tiền hơn 3,2 tỷ đồng của nhiều người, với lời hứa đưa sang Hàn Quốc xuất khẩu lao động. Hành vi lừa đảo của Huê khiến nhiều lao động ở Nghệ An và các tỉnh rơi vào cảnh khốn đốn, nợ nần.
Tỉnh ủy Nghệ An quán triệt, triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị về xây dựng lực lượng Công an nhân dân

Tỉnh ủy Nghệ An quán triệt, triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị về xây dựng lực lượng Công an nhân dân

(Baonghean.vn) - Chiều 8/8, tại TP. Vinh, Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh xây dựng lực lượng Công an nhân dân thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới”.
Thông tin nổi bật ngày 8/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/8

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy quán triệt việc thành lập Ban Chỉ đạo tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; Công bố tỷ lệ tốt nghiệp và xếp hạng của các trường tại kỳ thi tốt nghiệp THPT;  Khai mạc Hội thi 'Nhà nông đua tài' tỉnh Nghệ An lần thứ V, năm 2022; Đặc sản trám đen được giá, hái không kịp để bán… là những thông tin nổi bật trong ngày 8/8.
Sông Lam Nghệ An không thể dễ dàng có được điều cần có. Ảnh tư liệu của Chung Nguyễn

Sông Lam Nghệ An: Chặn đứng đà mất điểm được không?

(Baonghean.vn) - Vòng 11 V-League 1-2022, SLNA được chơi trên sân Vinh, gặp người hàng xóm Đông Á Thanh Hóa. Đây là trận đấu thứ 6 trên sân nhà của SLNA với kết quả 4 trận thắng trước các đội: Hoàng Anh Gia Lai, TP. Hồ Chí Minh, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, Hải Phòng, 1 trận thua trước Bình Định.
Dịch Covid-19 lan rộng, Trung Quốc xét nghiệm đại trà cho 10 triệu người ở Hải Nam

Dịch Covid-19 lan rộng, Trung Quốc xét nghiệm đại trà cho 10 triệu người ở Hải Nam

Do dịch Covid-19 đang lan rộng, tỉnh Hải Nam, miền Nam Trung Quốc, nơi có hơn 10 triệu dân đã quyết định xét nghiệm đại trà trên toàn tỉnh từ ngày 7/8. Ít nhất 6 huyện, thị ở tỉnh này đang phải thực hiện “quản lý tĩnh toàn khu vực”, một hình thức phong tỏa để ngăn chặn dịch lây lan.
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An quán triệt việc thành lập Ban Chỉ đạo tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An quán triệt việc thành lập Ban Chỉ đạo tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

(Baonghean.vn) - Sáng 8/8, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội nghị theo hình thức trực tiếp và trực tuyến quán triệt việc thành lập Ban Chỉ đạo tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và tập huấn chuyên đề “Sự lãnh đạo của Đảng đối với cơ quan bảo vệ pháp luật trong công tác điều tra, xử lý các vụ án, vụ việc; công tác tham mưu xử lý các vụ án, vụ việc”.
báo ân

Những ngày báo ân

(Baonghean.vn) - Tháng Bảy âm lịch với những ngày ăn chay, với những đóa hoa cài áo, nhưng đâu cần phải đợi tháng báo ân, chúng ta cứ thử bắt đầu bằng những ngày về ngồi cùng cha mẹ, thấy trong lời nói, tìm trong nụ cười những an lành hiện hữu ánh lên đôi mắt cha mẹ, đó đã là những ngày hiếu đạo được báo ân trọn vẹn nhất.
Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

(Baonghean.vn) - Nỗi đau chất độc da cam là rất nặng nề, kéo dài qua nhiều thế hệ. Dẫu đã nhận được nhiều sự giúp đỡ, hỗ trợ nhưng cuộc sống của các nạn nhân chất độc da cam và con cái họ vẫn hết sức khó khăn…
CP

Vòng 11 V.League 2022: Hà Nội FC khẳng định vị thế

(Baonghean.vn) -  Vòng đấu này chỉ có chủ nhà Hải Phòng, Nam Định được hưởng niềm vui chiến thắng. 6 trận đấu chỉ có 7 bàn thắng, duy nhất trên sân Vinh trận derby Bắc Trung Bộ giữa Sông Lam Nghệ An và Đông Á Thanh Hóa có tỷ số hòa 0-0.
Ao làng Bút Lĩnh

Ao làng Bút Lĩnh

(Baonghean.vn) - Ngôi làng nhỏ nằm dưới chân Hòn Nghiên, mang dáng vẻ khiêm nhường và bình yên xưa cũ như bao làng quê Việt khác. Sẽ ít để ý đến làng nếu không phải là cư dân ở đó, ấy vậy mà, từ một sẻ chia hân hoan của người đồng môn về công trình được tôn tạo từ tâm đức của hàng trăm con em làng, tôi đã tìm đến Bút Lĩnh.