Choáng với sức mạnh tàu ngầm Bình Nhưỡng

Chuyên gia quân sự Nga Vladimir Lodkin có bài báo cung cấp một số thông tin tương đối chi tiết về một lực lượng đáng gờm của Bắc Triều Tiên (BTT) - đó là lực lượng tàu ngầm.

Ngày 6/12/2017, Bình Nhưỡng chính thức ra tuyên bố về tình hình trên bán đảo Triều Tiên liên quan đến các cuộc tập trận quy mô lớn Mỹ-Hàn Quốc.

Theo tuyên bố thì những hành động (tập trận) nói trên của Mỹ cho thấy rằng chiến tranh trên bán đảo là không thể tránh khỏi. Với cuộc tập trận này, Mỹ đang chuẩn bị tấn công Bắc Triều Tiên.

Đã có nhiều bình luận, bài viết, phân tích của các chuyên gia về sức mạnh quân sự của các bên liên quan trên Bán đảo Triều Tiên, nhưng chúng tôi vẫn xin chuyển đến bạn đọc bài báo của chuyên gia quân sự Nga Vladimir Lodkin cung cấp một số thông tin tương đối chi tiết về một lực lượng đáng gờm của Bắc Triều Tiên (BTT) - đó là lực lượng tàu ngầm.

 

Sau đây là nội dung bài báo, các ảnh trong bài là của tác giả V.Lodkin:

“Muốn hòa bình - hãy chuẩn bị chiến tranh”. Câu cách ngôn thời Trung Cổ ngày càng trở nên đúng nếu xét tới tình hình BTT hiện nay.

Những lời dọa dẫm (của BTT) về việc các tàu ngầm của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên (CHDCNDTT) có thể phóng tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân, nếu căn cứ vào những sự kiện chúng ta vừa mới chứng kiến, rõ ràng không phải là không có cơ sở.

Nguy cơ một đòn tấn công bằng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm vào các mục tiêu trên lãnh thổ Nhật Bản, Nam Triều Tiên và các căn cứ quân sự của Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương trong tương lai gần – đó là một trong những kịch bản hiện thực nhất (dễ xảy ra nhất-ND).

Trong những năm gần đây Bình Nhưỡng đã đạt những thành tựu ấn tượng trong phát triển công nghệ tên lửa của các tàu ngầm và cho thấy ý định rõ ràng của họ sử dụng các thành tựu đó để giải quyết các nhiệm vụ chiến lược.

BTT không hề giấu diếm những tham vọng quân sự của mình, ngay cả khi Mỹ đang có ưu thế quân sự- chiến lược tuyệt đối trong khu vực và cũng đang gấp rút triển khai tại khu vực Bán đảo Triều Tiên các cụm tàu tấn công của Hải quân Mỹ gồm các tàu sân bay, tàu nổi và tàu ngầm mang tên lửa có cánh “Tomahawk”.

Những mối đe dọa từ các tàu ngầm BTT ngày càng làm gia tăng căng thẳng trong khu vực bởi vì giới lãnh đạo CHDCNDTT cho thấy họ hoàn toàn không có ý định từ bỏ kế hoạch hiện thực hóa các chương trình tên lửa-hạt nhân của mình.

Cần phải đặc biệt nhấn mạnh một điểm rằng, - căn cứ vào chiến lược quân sự quốc gia và theo đề xuất của giới cầm quyền BTT, vào tháng 4/2012, Hiến pháp nước này đã được sửa đổi và có bổ sung điều khoản xác định quy chế hạt nhân của CHDCNDTT.

Thêm nữa, từ khi lên nắm quyền, Kim Chính Ân (Kim Jong-un) đã giành cho lực lượng tàu ngầm một sự quan tâm đặc biệt.

Trước hết, đó là triển khai đóng các tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo và xây dựng thành tố biển trong thành phần của lực lượng hạt nhân chiến lược CHDCNDTT.

Lực lượng tàu ngầm CHDCND Triều Tiên

Công tác thiết kế, đóng và sử dụng tàu ngầm các kiểu khác nhau tại CHDCNDTT đã được triển khai từ giữa những năm 1960. Theo nguồn số liệu của nước ngoài thì từ những năm 2000, Hải quân CHDCNDTT đã bắt đầu thực hiện kế hoạch hiện đại hóa hạm đội tàu ngầm.

Đến thời điểm hiện tại, lực lượng tàu ngầm BTT - một trong những lực lượng tàu ngầm có số lượng tàu nhiều nhất trên thế giới. Theo tiêu chí số lượng tàu ngầm phi hạt nhân thì CHDCNDTT đứng cùng hàng với Nga, Trung Quốc, Iran và Ấn Độ trong tốp 5 nước có nhiều tàu ngầm phi hạt nhân nhất.

Trong biên chế của các lực lượng tàu ngầm CHDCNDTT có hơn 75 tàu ngầm.

Lực lượng nòng cốt của hạm đội tàu ngầm BTT là các tàu ngầm diesel kiểu”033” với 20 chiếc. Tàu ngầm “033” được đóng tại BTT theo giấy phép của Liên Xô trong những năm 60 của thế kỷ XX. Nguyên mẫu của tàu ngầm “033” là tàu ngầm Xô Viết dự án 633 (kiểu “Romeo” theo định danh NATO).

Chiều dài tối đa của tàu ngầm “033” : 76,6m, chiều rộng tối đa: 6,7m, mớn nước: 5,2m, lượng giãn nước khi nổi (khi lặn): 1.475 (1.830) tấn, tốc độ tối đa trên mặt nước (ngầm): 15 (13) hải lý/h, độ sâu lặn: 300m. Vũ khí của tàu là 8 thiết bị (ống) phóng lôi 533mm. Kíp thủy thủ: 54 người.

Ngoài các tàu “033”, trong trang bị của Hải quân CHDCNDTT còn có hơn 50 tàu ngầm nhỏ và siêu nhỏ các lớp khác nhau.

Nong: Suc manh tau ngam Binh Nhuong
Các tàu ngầm cỡ nhỏ của Hải quân CHDCNDTT (từ trên xuống dưới) –kiểu Yogo, kiểu Р-4, kiểu Sang-O

Tàu ngầm cỡ nhỏ “Sang-O” được thiết kế trong những năm 1980-1990. Tổng cộng CHDCNDTT đã đóng 40 tàu kiểu này, và “Sang-O” vẫn tiếp tục được đóng.

Chiều dài của “Sang-O”: 34m, chiều rộng: 3,8m, lượng giãn nước khi lặn: 370 tấn, tốc độ trên mặt nước (ngầm):7,2 (8,8) hải lý/h, cự ly hoạt động: 1.500 hải lý, vũ khí- 2 thiết bị phóng lôi 533mm (cơ số đạn- 4 ngư lôi).

Tàu ngầm “Sang-O” được sử dụng để tiến hành các chiến dịch đặc biệt, rải mìn và chống tàu nổi (cả tàu chiến lẫn tàu dân sự). Tàu ngầm cỡ nhỏ “Sang-O” được khởi công đóng từ năm 1991.

Trong sery này, ngoài phiên bản chủ yếu là tàu ngầm phóng lôi (ngư lôi kiểu 53-56 Xô Viết) còn có 2 chiếc chuyên thực hiện các nhiệm vụ đặc biệt mang 16 mìn trên những móc treo bên ngoài. Ngoài nhiệm vụ rải mìn, những tàu ngầm này (2chiếc nói trên) còn có thể vận chuyển các thiết bị ngầm chở người nhái. Trong thành phần vũ khí của tàu còn có súng máy 12,7 ly và một tổ hợp tên lửa phòng không vác vai.

Theo số liệu từ các nguồn khác nhau, CHDCNDTT còn có đến 10 tàu ngầm siêu nhỏ kiểu “Yugo”. Tàu ngầm siêu nhỏ “Yugo” được thiết kế tại BTT, thời gian đầu chuyên dùng cho xuất khẩu.

Một số tàu kiểu “Yugo” đã được bán cho Iran và Việt Nam. Chiều dài của tàu: 20m, chiều rộng: 2m, lượng giãn nước khi lặn: 90 tấn, tốc độ trên mặt nước (khi lặn)-10 (4) hải lý/h, vũ khí- 2 thiết bị phóng lôi 533mm (cơ số đạn - 2 quả ngư lôi).  

Theo Báo Đất việt

tin mới

Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ

Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ

(Baonghean.vn)-Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống Lực lượng vũ trang tỉnh (21/8/1945- 2023), sáng 18/8, Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Kim Liên và các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Vinh.

Vang mãi khúc quân hành

Vang mãi khúc quân hành

(Baonghean.vn) - Những ngày này, dưới chân Bia ghi danh Trung đoàn Bộ binh 27 (xã Nam Anh, huyện Nam Đàn) - một biểu tượng của khí phách và tinh thần quyết chiến của quân và dân ta giữa thời bom đạn, những người cựu chiến binh cùng nhau tìm về và cất vang Khúc quân hành.

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tặng quà, động viên các đơn vị hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại Kỳ Sơn

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tặng quà, động viên các đơn vị hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 27/7, đoàn công tác Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh do Thượng tá Nguyễn Trọng Lộc, Phó Chủ nhiệm Chính trị làm trưởng đoàn đã tặng quà, động viên cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 1, Sư đoàn 324 đang thực hiện nhiệm vụ hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại xã Tà Cạ (Kỳ Sơn).

Đón anh về với đất mẹ yêu thương

Đón anh về với đất mẹ yêu thương

(Baonghean.vn) - Với tình cảm thiêng liêng sâu nặng, trách nhiệm và vinh dự lớn lao, tỉnh Nghệ An đã, đang và sẽ quyết tâm vượt qua tất cả các khó khăn, hiểm nguy để đón các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh trên đất nước bạn Lào sớm trở về với quê hương, đất mẹ.

Tấm lòng của người thương binh già với người khuyết tật

Tấm lòng của người thương binh già với người khuyết tật

(Baonghean.vn) - 12 năm trong quân ngũ, 23 năm đứng trên bục giảng, 23 năm tích cực tham gia các hoạt động xã hội sau khi nghỉ hưu, ở tuổi 83, người thương binh già Thái Khắc Hoàng dường như chưa bao giờ vơi đi sự nhiệt huyết, tinh thần dấn thân xông pha của một người lính. 

Bắt giữ đối tượng vận chuyển, mua bán ma tuý và tang vật. Ảnh: Hải Thượng

Chuyện những chiến sĩ ‘đánh án’ ma tuý

(Baonghean.vn) - Với những cán bộ, chiến sĩ biên phòng làm công tác đấu tranh phòng, chống ma tuý và tội phạm thì những gian nan, vất vả và hiểm nguy đã là bạn đồng hành… Sau mỗi chuyên án thành công, họ không dám đón nhận những vinh quang dành cho mình.

Tháng Bảy trên miền đất thiêng...

Tháng Bảy trên miền đất thiêng...

(Baonghean.vn) -Là vùng đất giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, quê hương của các anh hùng liệt sĩ, nơi yên nghỉ của biết bao người ngã xuống vì sự nghiệp chiến đấu giải phóng dân tộc, trong những ngày tháng Bảy, Nghệ An trở thành điểm hành hương của nhân dân và du khách khắp mọi miền.