Chocolate sẽ “tuyệt chủng” trong vòng 40 năm tới

Theo Quang Niên (khampha.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Cây cacao dự đoán sẽ biến mất vào năm 2050 do nhiệt độ ấm hơn và điều kiện thời tiết trở nên khô hanh hơn. Nếu không có các biện pháp kịp thời, chocolate sẽ không còn được sản xuất trong 40 năm tới.

Cacao là loài thực vật có một "số phận" khá bấp bênh so với những loài cây trồng khác trên thế giới. Chúng chỉ có thể sinh trưởng được ở vùng rừng mưa ẩm ướt rộng 20 vĩ độ về phía bắc hoặc phía nam so với đường xích đạo. Những nơi này có kiểu khí hậu ẩm ướt cũng như lượng mưa ổn định quanh năm. Hơn một nửa chocolate trên thế giới được sản xuất từ hai quốc gia tại Tây Phi là Côte d’Ivoire và Ghana.

Thế nhưng những khu vực này sẽ không thích hợp để trồng cacao trong vài thập niên tới. Vào năm 2050, nhiệt độ tăng cao sẽ khiến những khu vực này trở thành cảnh quan đồi núi, khô hanh và thiếu mưa sẽ khiến sản lượng trồng cây cacao giảm sút.

Do vùng trồng cacao hiện nay sẽ trở nên khô cằn trong vài thập niên tới, nên nếu không có động thái đi trước, ngành công nghiệp chocolate sẽ biến mất. Ảnh: BI.

Nhìn trước được vấn đề này, Myeong-Je Cho là giám đốc của bộ phận nghiên cứu chuyên về gen thực vật tại Đại học California đang làm việc với công ty kẹo Mars để nghiên cứu và tạo ra giống cây cacao mới bằng công nghệ chỉnh sửa gen CRISPR, có thể chịu đựng được những kiểu thời tiết khắc nghiệt trước khi mọi chuyện diễn biến quá xấu.

Mars, tập đoàn trị giá 35 tỷ USD nổi tiếng với nhãn hiệu bánh kẹo Snickers, nhận thức được những vấn đề này do biến đổi khí hậu gây ra. Vào tháng 9 vừa qua, công ty đã cam kết sẽ đầu tư vào 1 tỷ USD như là một phần của nỗ lực nhằm giảm bớt lượng carbon trong chuỗi cung ứng và kinh doanh của mình lên đến 60% vào năm 2050.

Ngoài ra, công ty còn làm việc với các nhà khoa học để có những giải pháp mang tính khoa học và lâu dài. Nếu mọi thứ diễn ra đúng kế hoạch, cây cacao trong tương lai sẽ không bị héo hay thối khi ở những điều kiện khắc nghiệt, cũng như không cần phải tìm vùng đất canh tác mới.

Các nhà khoa học đang nghiên cứu thay đổi gen trong cây cacao để giúp loài thực vật này chịu hạn tốt hơn. Ảnh: UCB.

Jennifer Doudna, nhà di truyền học ở Đại học California Berkeley, người đã phát minh ra CRISPR, đang hợp tác để chỉnh sửa gen cây cacao với Mars. Bà cũng nhấn mạnh sẽ thay đổi gen thật chính xác để tránh các căn bệnh do rối loạn di truyền gen hay tạo ra những đứa trẻ được lập trình gen sẵn do thức ăn được tạo nên từ thực phẩm biến đổi gen.

Doudna rất khao khát tạo ra những giống cây trồng biến đổi gen nhưng có lợi cho sức khỏe người dùng. Phòng thí nghiệm của bà có nhiều sinh viên trẻ đang tập trung sử dụng CRISPR để đem lại lợi ích cho những nhà nông ở các nước đang phát triển. Hiện bà đã mở công ty và vẫn tiếp tục sứ mệnh là thay đổi DNA để cây trồng có sức chống chịu tốt hơn với thời tiết khắc nghiệt.

Công ty mới của Doudna là Caribou Biosciences sẽ đưa CRISPR vào thực tiễn và hợp pháp, trước mắt sẽ biến đổi gen ở các cây trồng như ngô và nấm. Công nghệ này rất quan trọng nếu chúng ta vẫn muốn tiếp tục dùng nông sản khi Trái Đất nóng lên. Dĩ nhiên không có nghĩa chúng ta có thể bỏ mặc hành tinh này nóng lên như vậy.

tin mới

Bước chuyển mình ở vùng đất khó Thanh Tùng

Bước chuyển mình ở vùng đất khó Thanh Tùng

(Baonghean.vn)- Những ngày tháng 4 lịch sử, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Thanh Tùng, huyện Thanh Chương vui mừng chào đón sự kiện kỷ niệm 70 năm ngày thành lập xã. Sự kiện này càng có ý nghĩa hơn khi dịp này, xã Thanh Tùng được đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Nghệ An trồng thử nghiệm giống sắn mới kháng bệnh khảm lá

Nghệ An trồng thử nghiệm giống sắn mới kháng bệnh khảm lá

(Baonghean.vn) - Trong những năm gần đây, bệnh khảm lá sắn bùng phát và lan ra diện rộng khiến năng suất, chất lượng sắn giảm sút, người dân thất thu và nhà máy thì “đói nguyên liệu”. Hiện giải pháp tìm giống sắn mới kháng bệnh thay thế đang được triển khai ở các địa phương trong tỉnh.

Khoai mài, chuối sáp miền Nam 'bén duyên' trên đất Anh Sơn

Khoai mài, chuối sáp miền Nam 'bén duyên' trên đất Anh Sơn

(Baonghean.vn) - Từ sự năng động của lãnh đạo UBND, Hội Phụ nữ xã Thành Sơn (Anh Sơn) xây dựng mô hình chuyển đổi cây trồng, đưa giống cây củ mài và chuối sáp từ miền Nam về trồng tại xã Thành Sơn. Qua 1 năm thử nghiệm, mô hình mang lại thu nhập cao, người dân phấn khởi tiếp tục sản xuất.

Các mẫu xe đời mới hầu hết sử dụng nhiên liệu diesel đạt tiêu chuẩn Euro 5. Ảnh: Văn Trường

Người dùng ô tô ở Nghệ An vất vả tìm dầu diesel đạt chuẩn khí thải Euro 5

(Baonghean.vn) -Theo quy định của Chính phủ, từ ngày 1/1/2022, các mẫu xe ô tô mới bán ra tại thị trường Việt Nam đều phải đạt chuẩn khí thải Euro 5. Tuy nhiên tại địa bàn Nghệ An, số lượng cửa hàng bán xăng, dầu đạt chuẩn Euro 5 hiện vẫn còn rất hạn chế, khiến người tiêu dùng gặp nhiều khó khăn.

Nghệ An sẽ có khoảng 4.200 ha lúa thiếu nước trong sản xuất vụ hè thu - mùa

Nghệ An sẽ có khoảng 4.200 ha lúa thiếu nước trong sản xuất vụ hè thu - mùa

(Baonghean.vn) - Theo tính toán dựa trên dự báo thời tiết và nguồn nước hiện tại, vụ hè thu - mùa 2024, Nghệ An có trên 4.200 ha lúa có nguy cơ hạn hán, thiếu nước tưới. Chủ động giải pháp chống hạn là nội dung ngành Nông nghiệp và các địa phương cần tập trung thực hiện ngay từ đầu vụ sản xuất.

Đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển hạ tầng thuỷ lợi

Đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển hạ tầng thuỷ lợi

(Baonghean.vn) - Ngành Nông nghiệp và PTNT đã nỗ lực thu hút các nguồn vốn đầu tư vào hệ thống thuỷ lợi, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, đáp ứng yêu cầu phát triển nông nghiệp hiện đại, thích ứng biến đổi khí hậu, chủ động phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai.