Chọn pháo Israel ATMOS, Việt Nam sẽ có công nghệ sản xuất?

Bên cạnh xe tăng - thiết giáp, pháo binh là thành phần không thể thiếu nếu muốn đưa Lục quân Việt Nam tiến lên hiện đại.

Thực tế đã cho thấy có những bước đi đầu tiên trong tiến trình này, như việc chúng ta tỏ ý quan tâm và có thể sớm đặt mua tới 200 xe tăng chiến đấu chủ lực T-90MS của Nga hay 108 khẩu pháo tự hành bánh lốp CAESAR 155 mm của Pháp.

Pháo tự hành CAESAR 155 mm của Quân đội Pháp do Tập đoàn Nexter sản xuất
Pháo tự hành CAESAR 155 mm của Quân đội Pháp do Tập đoàn Nexter sản xuất. 

Tuy nhiên kể từ khi xuất hiện thông tin ban đầu đến nay, có vẻ như thương vụ pháo  tự hành CAESAR giữa Việt Nam và Pháp vẫn đang ở dạng tiềm năng chứ chưa được triển khai.

Nguyên nhân theo nhận định có thể do chúng ta muốn tiến lên phiên bản hạng nặng dùng khung gầm xe bọc thép 8x8,  hoặc còn khả năng nữa là Việt Nam đang cân nhắc ứng viên tiếp theo.

Pháo tự hành Soltam ATMOS 2000 của Lục quân Hoàng gia Thái Lan
Pháo tự hành Soltam ATMOS 2000 của Lục quân Hoàng gia Thái Lan

Nếu thực sự nghiêng về hướng đi thứ hai, đó là cân nhắc một ứng viên mới, Việt Nam có thể tham khảo kinh nghiệm của Thái Lan trong việc chọn pháo tự hành.

Quốc gia Đông Nam Á này đã mua một số lượng nhỏ pháo tự hành CAESAR để biên chế cho đơn vị thiết giáp cận vệ của nhà vua từ lâu, họ đánh giá rất cao tính năng của nó, nhưng thật bất ngờ, trong tương lai loại pháo tự hành bánh lốp chủ lực của quân đội nước này lại là ATMOS 2000 do Tập đoàn Soltam Systems của Israel chế tạo.

Vì sao lại có sự thay đổi trên? Cần lưu ý rằng tính năng của ATMOS 2000 không hề thua kém CAESAR vì Lục quân Thái Lan có đầy đủ điều kiện để so sánh ưu nhược điểm của hai loại pháo trên.

Nguyên nhân cốt lõi khiến Thái Lan bỏ pháo Pháp để chọn pháo Israel có lẽ nằm ở việc phía Israel sẵn sàng trợ giúp công nghệ để Thái Lan sản xuất ngay trong nước, điều khoản này là bất khả thi với Pháp.

Quay lại trường hợp Việt Nam, quan hệ giữa Việt Nam và Israel hiện rất tốt, nếu chúng ta muốn mua số lượng lớn pháo ATMOS 2000 thì gần như chắc chắn phía bạn rất sẵn lòng thảo một bản hợp đồng với điều khoản chuyển giao công nghệ tương tự với Thái Lan.

Theo Baodatviet

tin mới

Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ

Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ

(Baonghean.vn)-Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống Lực lượng vũ trang tỉnh (21/8/1945- 2023), sáng 18/8, Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Kim Liên và các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Vinh.

Vang mãi khúc quân hành

Vang mãi khúc quân hành

(Baonghean.vn) - Những ngày này, dưới chân Bia ghi danh Trung đoàn Bộ binh 27 (xã Nam Anh, huyện Nam Đàn) - một biểu tượng của khí phách và tinh thần quyết chiến của quân và dân ta giữa thời bom đạn, những người cựu chiến binh cùng nhau tìm về và cất vang Khúc quân hành.

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tặng quà, động viên các đơn vị hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại Kỳ Sơn

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tặng quà, động viên các đơn vị hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 27/7, đoàn công tác Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh do Thượng tá Nguyễn Trọng Lộc, Phó Chủ nhiệm Chính trị làm trưởng đoàn đã tặng quà, động viên cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 1, Sư đoàn 324 đang thực hiện nhiệm vụ hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại xã Tà Cạ (Kỳ Sơn).

Đón anh về với đất mẹ yêu thương

Đón anh về với đất mẹ yêu thương

(Baonghean.vn) - Với tình cảm thiêng liêng sâu nặng, trách nhiệm và vinh dự lớn lao, tỉnh Nghệ An đã, đang và sẽ quyết tâm vượt qua tất cả các khó khăn, hiểm nguy để đón các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh trên đất nước bạn Lào sớm trở về với quê hương, đất mẹ.

Tấm lòng của người thương binh già với người khuyết tật

Tấm lòng của người thương binh già với người khuyết tật

(Baonghean.vn) - 12 năm trong quân ngũ, 23 năm đứng trên bục giảng, 23 năm tích cực tham gia các hoạt động xã hội sau khi nghỉ hưu, ở tuổi 83, người thương binh già Thái Khắc Hoàng dường như chưa bao giờ vơi đi sự nhiệt huyết, tinh thần dấn thân xông pha của một người lính. 

Bắt giữ đối tượng vận chuyển, mua bán ma tuý và tang vật. Ảnh: Hải Thượng

Chuyện những chiến sĩ ‘đánh án’ ma tuý

(Baonghean.vn) - Với những cán bộ, chiến sĩ biên phòng làm công tác đấu tranh phòng, chống ma tuý và tội phạm thì những gian nan, vất vả và hiểm nguy đã là bạn đồng hành… Sau mỗi chuyên án thành công, họ không dám đón nhận những vinh quang dành cho mình.

Tháng Bảy trên miền đất thiêng...

Tháng Bảy trên miền đất thiêng...

(Baonghean.vn) -Là vùng đất giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, quê hương của các anh hùng liệt sĩ, nơi yên nghỉ của biết bao người ngã xuống vì sự nghiệp chiến đấu giải phóng dân tộc, trong những ngày tháng Bảy, Nghệ An trở thành điểm hành hương của nhân dân và du khách khắp mọi miền.