Sinh hoạt tư tưởng:

Chống căn bệnh háo danh

Anh Đặng

(Baonghean.vn) -Để phòng, chống và chữa trị căn bệnh háo danh, mỗi cán bộ, đảng viên phải nâng cao nhận thức, ứng xử đúng mức với cái danh chân chính, nâng cao tính tự trọng, giữ gìn liêm sỉ...

Người xưa nói: “Đức bạc nhi vị tôn;

trí tiểu nhi mưu đại; lực tiểu nhi nhâm trọng; tiên bất cập hĩ”.

 Tức là đức hạnh kém mà nhận địa vị tôn quý;

 Trí tuệ và năng lực thấp mà lại mưu sự lớn;

 Sức lực yếu ớt mà nắm giữ trọng trách;

 Người như vậy không có mấy người là không gặp tai họa.

Dân gian có câu: “Mua danh ba vạn, bán danh ba tiền”.

Danh là tên, tên người, tên chức danh, được dư luận xã hội biết đến và coi trọng. Danh – tự nó có ý nghĩa nhân văn, tốt đẹp. Vì vậy, ở đời, có nói ra hay không nhưng ai cũng muốn có chút danh phận. Không chỉ là nhu cầu tự thân, mong ước có một chữ danh chính đáng còn là động lực, thúc đẩy con người không ngừng phấn đấu để tiến bộ và hoàn thiện mình.

Nếu chỉ như vậy thì khỏi phải bàn. Vấn đề là có nhiều người nhận thức không đầy đủ, không hiểu hết bản thân mình, sa vào ham chuộng danh vọng, địa vị đến mức quá đà, trở thành căn bệnh. Đó là bệnh háo danh.

Bệnh háo danh cũng là một trong những biểu hiện suy thoái về đạo đức, lối sống mà Hội nghị Trung ương 4 khóa XII của Đảng đã từng cảnh báo: Một bộ phận cán bộ, đảng viên có biểu hiện “háo danh, phô trương, “đánh bóng” tên tuổi; thích được đề cao, ca ngợi”,...

Đáng buồn là không chỉ cá nhân háo danh mà lãnh đạo, tập thể lãnh đạo – kể cả ở cấp cao, cũng vô tình tiếp sức cho sự háo danh. Sự đề bạt dễ dãi, nể nang, giải quyết “để anh em khỏi tâm tư” không phải là cá biệt. Số cấp phó như Thứ trưởng, Phó Sở, Phó Ban, Phó phòng, Vụ phó,... vốn đã “hùng hậu”, đông “như quân Nguyên”; lại còn có thêm các vị hàm cấp phó cũng ngày càng “lạm phát”! Từ đó, một số nơi cán bộ lãnh đạo, “chém gió”, chỉ tay năm ngón, “sự vụ, cạo giấy” lại nhiều hơn số cán bộ tham mưu, chuyên sâu,... Đỉnh điểm, đã có Sở nọ được “lên báo, lên ti vi” khi có 14/16 người là chức danh lãnh đạo. Tình hình này đã được nêu trên các phương tiện thông tin đại chúng, kể cả trên nghị trường Quốc hội. Đã có hàm cấp, chức vụ là “hóng” trong quy hoạch tương lai. Và phụ cấp – “tiền tươi thóc thật” là lẽ đương nhiên.

Tranh minh họa
Tranh minh họa

Không còn hiếm những người háo danh, ham địa vị đến quá mức. Họ khôn khéo lấy lòng, vào luồn ra cúi, mua chuộc, nịnh nọt, ton hót cấp trên để mong được bổ nhiệm vào vị trí cao hơn. Có người, đang ngồi ghế này nhưng lúc nào cũng nhăm nhắm cái ghế cao hơn, “ngon hơn”, bằng mọi cách để tiếp cận, thậm chí không ngại ngần dùng đủ mánh khóe, thủ đoạn – kể cả “gọi điện cho người thân” can thiệp để chiếm đoạt được quyền cao chức trọng.

Có người háo danh đến mức bất chấp luân thường đạo lý, quên cả tình bằng hữu, chà đạp lên tình đồng chí, đồng nghiệp, sẵn sàng “biến đối tác thành đối thủ”, hạ bệ người khác để đạt được tham vọng cá nhân. Họ không biết rằng: “Đức bạc nhi vị tôn/ Trí tiểu nhi mưu đại/ Lực tiểu nhi nhâm trọng/ Tiên bất cập hĩ”. Tức là đức hạnh kém mà nhận địa vị tôn quý/ Trí tuệ và năng lực thấp mà lại mưu sự lớn/ Sức lực yếu ớt mà nắm giữ trọng trách/ Người như vậy không có mấy người là không gặp tai họa. Dân gian có câu: “Mua danh ba vạn, bán danh ba tiền”. Cái danh không có từ tài năng, đức độ, thực lực, tín nhiệm của mình tạo ra, mà càng phải mua đắt bao nhiêu thì giá trị của nó càng bị coi thường, rẻ rúng bấy nhiêu! Tấm gương tày liếp xưa nay cũng nhiều?

Có vị khi đến đâu, sự giới thiệu phải đầy đủ hàm cấp, chức vụ, kể cả chức vụ kiêm nhiệm. Khi phát biểu cũng khéo léo “lồng ghép” giới thiệu, nói về mình “không biết chán”. Người nghe rất dễ phát hiện ra cái “lượng” không đủ, chưa theo kịp cái chất, “cái trống” thì to nhưng rỗng tuếch, không kêu!

Khi có nhiều “hàm dởm”, “danh hão” thì những người ưu tú, nghĩ sâu, nói thẳng, làm thật mất hết hứng thú, mất hy vọng, mất động lực, mất ý chí, niềm tin!

Năm 1927, khi viết tác phẩm Đường Kách mệnh, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ ra những tiêu chuẩn cần có của một người cán bộ cách mạng, trong đó có một tiêu chuẩn là “Không hiếu danh; không kiêu ngạo”.

Năm 1947, khi mới giành chính quyền được hai năm, trong tác phẩm Sửa đổi lối làm việc, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sớm nhận diện và cảnh báo những sai lầm, khuyết điểm của cán bộ, đảng viên dễ mắc phải. Một trong những sai lầm, khuyết điểm đó là mắc bệnh hiếu danh, bệnh ham danh vọng, địa vị, bệnh hình thức. Người chỉ rõ, những cán bộ, đảng viên mắc phải các căn bệnh này đều có chung đặc điểm như: Ham địa vị, hay lên mặt, ưa người khác tâng bốc, khen ngợi mình; hễ làm được việc gì hơi thành công thì khoe khoang, vênh váo, cho ai cũng không bằng mình; tự cho mình là anh hùng, vĩ đại, có khi vì cái tham vọng đó mà việc không đáng làm cũng làm; chỉ ham làm chủ tịch này, ủy viên nọ, chớ không ham công tác thiết thực…

***

Để phòng, chống và chữa trị căn bệnh háo danh, mỗi cán bộ, đảng viên phải nâng cao nhận thức, ứng xử đúng mức với cái danh chân chính. Biết tự thanh lọc tâm hồn, gạt bỏ tâm lý háo danh, kèn cựa, địa vị, nâng cao tính tự trọng, giữ gìn liêm sỉ, tự rèn luyện mình, lo tích lũy kiến thức, năng lực, kinh nghiệm thực tiễn – đó là tích lũy về “lượng” để tạo ra sự biến đổi về “chất”; tránh xa thói nịnh bợ, mua bán, chạy chọt, ngày càng làm tha hóa cán bộ.

Về phương diện tổ chức, cần nghiêm túc quán triệt và thực hiện nghiêm Nghị quyết 18-NQ/TW “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả của Hội nghị Trung ương 6 (Khóa XII) của Đảng. Kiên quyết thực hiện phương châm “3 giảm, 2 tinh”. Cụ thể là “giảm đầu mối, giảm cấp trung gian, giảm cấp phó”, tinh giản bộ máy và tinh giản biên chế.

Đây là một việc vô cùng khó khăn, tế nhị, nhạy cảm vì nó liên quan đến quyền lợi, danh phận của cán bộ, công chức; nhưng cũng vô cùng hệ trọng, vì nó quyết định cho năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của mỗi tổ chức, đảng viên, quyết định cho hiệu lực, hiệu quả của Nhà nước của Dân, do Dân, vì Dân và hệ thống chính trị các cấp và niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ.

Chúng ta định ra thiết chế, bộ máy. Chúng ta định ra cán bộ. Cán bộ của ta suốt ngày bận rộn. Cái quan trọng là Dân được hưởng lợi gì từ sự bận rộn ấy?

Tin mới

Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

(Baonghean.vn) -  Tháng 9 này, cô giáo Dương Thị Thanh (Trường THPT Thanh Chương 3) là 1 trong 4 giáo viên Tiếng Anh của cả nước được Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam mời tham dự Chương trình trao đổi Giáo viên xuất sắc Fulbright năm 2022. Từ Hoa Kỳ, cô giáo Dương Thị Thanh có những chia sẻ với Báo Nghệ An về chuyến đi đặc biệt này.
Truyện ngắn: Chiếc áo của thầy

Đọc truyện đêm khuya: Chiếc áo của thầy

(Baonghean.vn) - Bằng lối kết cấu lắp ghép ở đó đan xen giữa hiện tại và quá khứ, Bùi Việt Phương đã kể lại cho chúng ta một câu chuyện thật ấm nồng về tình thầy trò, bên cạnh đó đã khắc họa nhân vật những người thầy giản dị mà cao cả, những người đã mang một lớp học đầy tình thương đến cho những học sinh nghèo vùng cao. Với ngôn ngữ khá linh hoạt, vừa giàu chất tự sự vừa đẫm chất trữ tình, truyện ngắn của Bùi Việt Phương gieo vào lòng người đọc thật nhiều cảm xúc, và có lẽ là cả những giọt nước mắt nữa.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương"; Nghệ An triển khai các phương án ứng phó bão Noru; Vận hành điều tiết các hồ chứa thủy điện; Nghệ sĩ Xuân Bắc tham gia Chương trình "Sinh con, sinh cha" tại Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 25/9.
Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

(Baonghean.vn) - “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” là tiểu thuyết nổi tiếng của Ocean Vương vừa được trao giải thưởng Sách hay 2022 ở hạng mục Văn học, cùng với tiểu thuyết “Những ngã tư và những cột đèn” của Trần Dần. Sách hay là giải thưởng độc lập, đã trải qua 11 mùa trao giải, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa đọc hiện nay.
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

(Baonghean.vn) - Chiều 25/9, sau cuộc họp trực tuyến do Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai tổ chức, Nghệ An tiếp tục họp chỉ đạo triển khai các phương án nhằm chủ động ứng phó với bão Noru dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru.

Công điện khẩn ứng phó với bão Noru

(Baonghean.vn) -  Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An vừa ban hành công điện để ứng phó với cơn bão Noru vừa hình thành ngoài Biển Đông.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.