Chú bán cháu gái sang xứ người lấy chồng để ‘đỡ khổ’

(Baonghean.vn) - Nghe chú ruột mách nước sang Trung Quốc lấy chồng sẽ có cuộc sống sung túc, nếu không ưng có thể về nên chị H. đồng ý. Với hành vi mua bán người, ông chú “tốt bụng” và hai đồng phạm phải vào tù.

Ngày 24/3, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Lô Văn Tình (SN 1983), trú xã Cắm Muội, huyện Quế Phong; Lương Văn Hải (SN 1977) và Vi Thị Toàn (SN 1966) cùng trú xã Quang Phong, huyện Quế Phong về tội “Mua bán người”.

Trước đó, khoảng đầu tháng 1/2014, Hải cho Tình biết bà thông gia tên Toàn lấy chồng và đang sinh sống ở Trung Quốc. Bà Toàn có khả năng đưa phụ nữ sang Trung Quốc lấy làm vợ, nếu trót lọt, người đưa sẽ có 30 triệu đồng tiền công.

Nghe vậy, Tình nhờ Hải nói với bà Toàn đưa cháu gái mình là Hà Thị H. (SN 1996, trú xã Hạnh Dịch, huyện Quế Phong) sang Trung Quốc. Sau khi có được số điện thoại của Toàn, Tình tự liên lạc nhờ đưa cháu H. sang Trung Quốc để kiếm việc làm. Toàn nói “sang Trung Quốc chỉ để lấy chồng, nếu đồng ý thì gia đình sẽ nhận được 60 triệu đồng”.

Ba bị cáo tại tòa. Ảnh: Trần Vũ
Ba bị cáo tại tòa. Ảnh: Trần Vũ

3 ngày sau, Tình và Hải đến nhà H. gặp bố mẹ để bàn chuyện đi làm thuê nhưng không được gia đình này đồng ý. Sau đó, Tình gặp riêng H. nói sang Trung Quốc “lấy chồng cho đỡ khổ”, nếu không muốn lấy thì Tình đưa về. Nghe vậy, H. đồng ý và chuẩn bị quần áo.

4 ngày sau, Tình và Hải đưa chị H. ra cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh). Tại cửa khẩu, cả ba được một người phụ nữ đón sang Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch. Tại xứ người, Tình và Hải giao H. cho Toàn rồi nhận lại túi tiền 3,6 vạn nhân dân tệ (108 triệu đồng) để về Việt Nam. Với số tiền trên, Tình được chia 38 triệu đồng, gia đình chị H. 30 triệu đồng, số tiền còn lại Hải bỏ túi.

Chị H. ở lại nhà vợ chồng Toàn một thời gian thì bị bán nhưng cô gái này không đồng ý. Lúc này, Toàn cho biết đã gửi 60 triệu đồng cho gia đình nên buộc H. phải lấy chồng 3 năm mới được về. Không còn cách nào khác nên chị H. đành chấp nhận lấy một người đàn ông Trung Quốc. Số tiền 4 vạn NDT (tương đương 120 triệu đồng) từ việc bán người, Toàn hưởng lợi toàn bộ.

Năm 2015, chị H. sinh đôi hai người con gái. Đến tháng 5/2019, chị H. được gia đình chồng cho về thăm quê và đã kể lại toàn bộ sự việc cho gia đình biết. Ngày 25/5/2019, chị H. làm đơn tố cáo lên Công an huyện Quế Phong.

Tại tòa, ba bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội. Ba bị cáo đã gửi lời xin lỗi bị hại đồng thời xin được giảm nhẹ hình phạt. Trong vụ án này, giữa bị hại và Tình có mối quan hệ chú cháu nên bị hại đã có đơn xin giảm án cho Tình và Hải.

Được biết, trước đó Vi Thị Toàn và Lương Văn Hải từng bị đưa ra xét xử về tội Mua bán người.

Xem xét toàn diện vụ án, tòa tuyên phạt Lô Văn Tình 4 năm tù về tội Mua bán người; Lương Văn Hải 5 năm tù, cộng với bản án 6 năm trước đó nên buộc bị cáo phải chịu mức hình phạt chung là 11 năm tù; tuyên phạt Vi Thị Toàn 5 năm tù, cộng với bản án 7 năm trước đó nên buộc bị cáo phải chịu mức hình phạt chung là 12 năm tù.

tin mới

Lập Tổ công tác liên ngành kiểm tra, xử lý việc trồng cây, chiếm đất ở Poom Lầu

Lập Tổ công tác liên ngành kiểm tra, xử lý việc trồng cây, chiếm đất ở Poom Lầu

(Baonghean.vn) - Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thành lập Tổ công tác liên ngành kiểm tra, xử lý vụ việc xảy ra ở bản Poom Lầu (Châu Bình, Quỳ Châu) trong ngày 5/11/2023, đã được Báo Nghệ An phản ánh tại bài viết “Poom Lầu, nóng chuyện đất rừng…” .

'Thần y' giải độc lá ngón của bản làng

'Thần y' giải độc lá ngón của bản làng

(Baonghean.vn) - Ở xã vùng cao Tri Lễ, huyện Quế Phong, dân bản thường trìu mến gọi Thiếu tá biên phòng, bác sĩ quân y Lê Anh Đức là “thần y”, bởi anh là người đã sáng chế ra bài thuốc dân gian cứu sống hàng chục người dân ăn lá ngón.

Tội sản xuất, buôn bán hàng cấm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự đến khi nào?

Tội sản xuất, buôn bán hàng cấm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự đến khi nào?

(Baonghean.vn) - Năm trước, tôi đi cùng người bạn mua 100 kg pháo từ Trung Quốc về để bán, năm nay bạn có rủ tôi đi nhưng tôi không đi. Sau chuyến đó bạn tôi bị bắt về tội mua bán pháo nổ, nếu như người bạn tôi khai ra vụ năm trước thì tôi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Vướng mắc về đấu giá quyền góp vốn, 3 công ty nông nghiệp tại Nghệ An vẫn chưa thể chuyển đổi

Vướng mắc về đấu giá quyền góp vốn, 3 công ty nông nghiệp tại Nghệ An vẫn chưa thể chuyển đổi

(Baonghean.vn) - Thực hiện chủ trương của Chính phủ, trên địa bàn Nghệ An có một số công ty nông, lâm nghiệp đã hoàn tất việc chuyển đổi, sắp xếp lại. Tuy nhiên, có 3 công ty nông nghiệp tại Quỳ Hợp, Nghĩa Đàn và Tân Kỳ do đang vướng về đấu giá quyền góp vốn nên chưa thể thực hiện...