Chữ Brai lên vùng cao

Tương Dương là 1 trong 6 huyện miền núi thuộc vùng xa vùng cao của tỉnh Nghệ An. Cách trung tâm Thành phố Vinh 220 km về phía Tây, nơi đây kinh tế chưa phát triển, giao thông chưa thuận lợi, bản này cách bản kia hàng chục km, có nơi phải đi bằng đường thuỷ, đời sống của người dân thấp.

Tuy vậy, UBND huyện Tương Dương đã cho phép thành lập tổ chức Hội người mù huyện vào năm 2006, không chỉ tạo điều kiện về văn phòng làm việc, hỗ trợ kinh phí hoạt động thường xuyên, trang bị văn phòng như máy tính, bàn ghế, tủ tài liệu mà còn hỗ trợ kinh phí tổ chức các lớp học chữ Brai.

Dưới ánh sáng của Đảng, cái chữ đã về với người dân vùng cao nói chung và người mù nói riêng, góp phần mở mang nâng cao dân trí, xua đi cái đói, cái nghèo, xóa dần khoảng cách giữa miền núi và miền xuôi. Năm 2008, UBND huyện hỗ trợ 17 triệu đồng cho Huyện hội tổ chức lớp học chữ Brai đầu tiên, Tỉnh hội cấp bảng, dùi viết, sách giáo khoa và cử đồng chí Phó Chủ tịch Tỉnh hội trực tiếp giảng dạy. Lớp học có 10 hội viên, sau 3 tháng kết thúc khoá học 70% đạt khá giỏi. Năm 2009, UBND huyện tiếp tục hỗ trợ 19 triệu đồng để Huyện hội tổ chức lớp học chữ Brai, nâng cao cho 8 hội viên là người dân tộc Khơ mú, Thái, Mông và Kinh. Tuy lớp học còn gặp nhiều khó khăn, học viên có người nói tiếng Kinh còn chưa thạo nhưng ai cũng háo hức, miệt mài sờ từng chấm nổi như lần tìm hướng đi cho cuộc đời mình.

Lớp học có em Già Bá Lỳ, dân tộc Mông, người mù huyện Kỳ Sơn cùng theo học (Kỳ Sơn giáp nước bạn Lào). Trước đó Báo Lao Động Nghệ An đã liên hệ với Hội người mù tỉnh đề nghị tạo điều kiện cho Già Bá Lỳ được học lớp xoá mù chữ bằng chữ Brai tại Thị hội người mù Thái Hòa. Nguồn sáng từ những trang sách chữ Brai đã thắp lên trong trái tim của người mù vùng cao niềm khao khát, ước mơ và hy vọng. Ai cũng muốn học tập thật tốt, sử dụng thành thạo chữ Brai, Tỉnh hội đã hỗ trợ cho Hội người mù Tương Dương kinh phí tổ chức lớp học nghề làm tăm, kết chổi đót cho 15 hội viên trong thời gian 3 tháng, tạo việc làm cho hội viên có thêm thu nhập, đồng thời chuyển Quỹ vì người nghèo do UBMT Tổ Quốc tỉnh hỗ trợ cho 2 hội viên.

Là một tổ chức có tính đặc thù, hơn nữa mới được thành lập lại thuộc vùng xa vùng cao nên Hội người mù Tương Dương gặp rất nhiều khó khăn. Hội mong muốn các cấp, các ngành, các doanh nghiệp và các cá nhân hảo tâm mở rộng vòng tay nhân ái, giúp đỡ về mọi mặt tạo điều kiện thuận lợi cho Hội hoạt động và chăm lo nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho người mù!


Nguyễn Minh Đức