Nông dân Nghệ An sản xuất thích nghi với nắng nóng gay gắt

Nông dân Nghệ An sản xuất thích nghi với nắng nóng gay gắt

(Baonghean.vn) -  Những ngày qua, nắng nóng gay gắt diễn ra trên diện rộng khắp các địa phương trong tỉnh, nền nhiệt có khi lên đến 40, 41 độ C. Để chống chọi với thời tiết khắc nghiệt, đảm bảo sản xuất không bị đứt quãng, nông dân vùng nắng rát, gió Lào đã tìm đủ cách để thích nghi: Thu hoạch hoa màu từ 3-4h sáng, chong đèn làm đêm, dựng bạt giữa đồng che nắng…
Giám đốc Sở Xây dựng trả lời chất vấn về dự án treo, quy hoạch, công khai quy hoạch

Giám đốc Sở Xây dựng trả lời chất vấn về dự án treo, quy hoạch, công khai quy hoạch

(Baonghean.vn) -  Trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Giám đốc Sở Xây dựng chiều 13/7, nhiều đại biểu HĐND tỉnh đã yêu cầu ông Nguyễn Trường Giang làm rõ nhiều nội dung, trong đó có những tồn tại của công tác quy hoạch, công khai quy hoạch, dự án treo, vi phạm tiến độ... Phần trả lời của vị tư lệnh ngành Xây dựng tỉnh vẫn chưa thực sự thuyết phục.
Nhan sắc của cô gái Hải Phòng được nhiều cư dân mạng khen ngợi FBNV

Tản văn hay: Chiều cuối năm, người về mau... (Nhà báo Phạm Thùy Vinh)

(Baonghean.vn) - Đã là những ngày cuối cùng của năm Tân Sửu. Chúng ta đang tiến thật chậm rãi và thiêng liêng đến mốc chuyển giao của năm cũ – năm mới. Chúng tôi xin mời quý vị và các bạn cùng đến với một tản văn giàu xúc cảm của nhà báo Phạm Thùy Vinh. Nói đúng hơn, đó là lời thủ thỉ, tâm tình, là những sẻ chia, giãi bày bao cảm xúc của chính chúng ta trong những ngày cuối năm xôn xao vui – buồn.
chợ cọ

Tiếng Nghệ: Ngóng trông phiên chợ Cọ

(Baonghean.vn) - Một năm có một phiên Chợ Cọ, cả huyện cùng về họp chung ở Chợ Giát, vào ngày 25 tháng Chạp. Dịp ấy, thôn quê như chuyển động, như sôi lên ầm ầm. Chợ nườm nượp người mà tất cả đều đi bộ, thích vai thích cánh, nên dân gian quen gọi với cái tên rất riêng: Chợ Cọ!
bến trăm năm

Đọc truyện đêm khuya: Bến trăm năm (Nhà văn Tống Ngọc Hân)

(Baonghean.vn) - Câu chuyện của Tống Ngọc Hân viết về đám cưới của người con, nhưng lại nói nhiều hơn về đám cưới và số phận người mẹ. Kết thúc truyện - một kết thúc không thể hoàn hảo hơn, đã gieo vào lòng người đọc nỗi xúc động khôn nguôi, về một thứ tình cảm gia đình, và cao hơn nữa là tình người. Bên cạnh đó, truyện ngắn còn khiến người đọc day dứt về thế giới của đàn bà, về nỗi niềm thân phận mà nữ nhà văn đã khơi gợi một cách tinh tế, bằng giọng văn đầy nữ tính và ý thức phái tính. 
GS Nguyễn Xiển

Tiếng Nghệ: Giáo sư Nguyễn Xiển và những hồi ức về quê hương

(Baonghean.vn) - Ông Nguyễn Xiển, Giáo sư đầu ngành Toán - Lý, Giám đốc Nha khí tượng Việt nam, đại biểu Quốc hội từ khóa 1 đến khóa 8, ủy viên Thường vụ, Phó Chủ tịch Quốc hội, là người thân cận được Bác Hồ trực tiếp giao nhiều nhiệm vụ cách mạng. Ông là người con Nghệ An, sinh ra, lớn lên và học hành tại Thành phố Vinh, nên ông giữ nhiều kỷ niệm và mang trong trái tim mình tình yêu tha thiết với mảnh đất này.
nồi gang xưa

Tản văn hay: Nồi gang xưa (Tác giả Nguyễn Thị Minh Hoa)

(Baonghean.vn) - Nguyễn Thị Minh Hoa là một cây bút viết nhiều, chủ yếu là truyện ngắn và tản văn, với lối viết nhẹ nhàng, đậm chất ký sự. Sinh năm 1975 tại Hà Tây cũ, nay là Hà Nội, hiện là phóng viên Đài truyền hình Việt Nam, với những sáng tác của mình, Minh Hoa đã góp thêm vào giới văn chương một gương mặt ấn tượng khó quên. Sau đây, xin mời quý vị và các bạn lắng nghe tản văn “Nồi gang xưa” của chị.
le ham

Tiếng Nghệ: Nhạc sỹ Lê Hàm: Người nhạc sỹ của 'Vinh - Thành phố bình minh'

(Baonghean.vn) - Thành Vinh, với nhạc sỹ Lê Hàm, là nơi mái nhà yên ấm của ông được dựng lên bằng mồ hôi, công sức của cả đại gia đình, là nơi ông gặp bạn bè văn nghệ, nơi ông được hát, nơi ông chong đèn viết nhạc mỗi đêm. Nơi ông nhận ra, Vinh dù cơ cực vẫn có nét hào hoa, con người Vinh thông minh mà đầy trìu mến...
song hà

Đọc truyện đêm khuya: Những chuyện bựa thời sinh viên: Phần cuối (Nhà văn Song Hà)

(Baonghean.vn) - Buổi đọc truyện đêm nay sẽ là 2 phần cuối cùng của truyện dài Những chuyện bựa thời sinh viên, tác giả Song Hà. Đi qua những trang sách của anh, chúng ta đã được cười đến ngặt nghẽo, đã được xúc động rơm rớm với những hồi ức; những câu chuyện vui lại ẩn chứa thật nhiều ý vị. Mời các bạn cùng giọng đọc Trần Phú trải qua một đêm thật ý nghĩa với văn phong hóm hỉnh của Song Hà.
nhà văn đức ban

Tản văn hay: Sẽ không chỉ có trong mơ (Nhà văn Đức Ban)

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đêm nay, chúng tôi trân trọng gửi tới một tản văn của nhà văn Đức Ban – nguyên Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật Hà Tĩnh, nguyên Tổng biên tập Tạp chí Hồng Lĩnh. Ông được biết đến như một nhà văn “có nghề”, tác giả của nhiều truyện ngắn, truyện vừa, kịch, tiểu thuyết, ký sự chân dung văn học, đạt một số giải thưởng văn học của địa phương và trung ương. Tản văn mà các bạn nghe sau đây mang tên “Sẽ không chỉ có trong mơ”, qua giọng đọc Hồ Nữ Thị.
hoàng trần cương

Cố nhà thơ Hoàng Trần Cương: 'Chuốt ruột mình thành dải lụa sông Lam'

(Baonghean.vn) - Đêm nay, chúng tôi trân trọng gửi tới các bạn bài viết về cố nhà thơ Hoàng Trần Cương - tác giả của Trường ca “Trầm tích” - được đánh giá là một trong những gương mặt tiêu biểu của thi ca Việt Nam thời hậu chiến. Tháng 4/2020, nhà thơ Hoàng Trần Cương đã ra đi sau nhiều năm chống chọi với bệnh tật, song độc giả nhiều thế hệ vẫn nhớ về ông - một nhà thơ đậm chất Nghệ, một người con xa quê luôn đau đáu, trăn trở mỗi khi hướng về nơi chôn rau, cắt rốn. 
những chuyện bựa thời sinh viên

Đọc truyện đêm khuya: Những chuyện bựa thời sinh viên: Phần 10 (Nhà văn Song Hà)

(Baonghean.vn) - Trong chương trình Văn học Nghệ thuật đêm nay, giọng đọc Trần Phú tiếp tục gửi tới phần tiếp theo của truyện dài Những chuyện bựa thời sinh viên, tác giả Song Hà. Vẫn là giọng văn hóm hỉnh, tác giả đã khắc họa chân thực "những con người đã gặp, đã từng yêu, những ân oán quá khứ… tưởng đã khép lại trong lòng, nhưng một mai thức dậy, tất cả chợt ùa về như những món nợ để đời…”
linh khí núi non

Tiếng Nghệ: Linh khí núi non

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đêm nay, trân trọng giới thiệu bài viết của nhà nghiên cứu Chu Trọng Huyến về những danh thắng Đại Huệ, Đại Hải - những ngọn núi gắn với những vùng quê địa linh nhân kiệt trên quê hương Nghệ An. Bài viết: Linh khí núi non, đăng trang trọng trên ấn phẩm Báo Nghệ An đặc biệt Chào năm mới 2022.
kỳ sơn

Tiếng Nghệ: Mây núi Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đêm nay, trân trọng gửi tới các bạn ghi chép của nhà báo, nhà thơ Bùi Sỹ Hoa - nguyên Tổng Biên tập báo Vietnamnet, nguyên Tổng biên tập Báo Nghệ An. Là người con quê Nghệ, dù nhiều năm sinh sống, làm việc ở Thủ đô Hà Nội, song sâu thẳm trong ông vẫn vẹn nguyên tâm hồn Nghệ, tính cách Nghệ, và nỗi nhớ - mênh mang nỗi nhớ những cánh đồng, rặng núi, dòng sông quê hương... 
truyện song hà

Đọc truyện đêm khuya: Những chuyện bựa thời sinh viên: Phần 8,9 (Tác giả Song Hà)

(Baonghean.vn) - Các bạn thân mến, trong chương trình đọc truyện tuần trước, phần 7 của Những chuyện bựa thời sinh viên, tác giả Song Hà có nhắc đến cái bể nước huyền thoại ở ký túc xá Mễ Trì. Xung quanh cái bể nước này, có vô vàn bi hài kịch đã diễn ra; và với nhiều thế hệ sinh viên, quên gì thì quên, chứ những chuyện cười ra nước mắt gắn với cái bể nước ký túc thì khó có thể quên được. Hôm nay, mời các bạn nghe các phần tiếp theo của Những chuyện bựa thời sinh viên, qua giọng đọc Trần Phú.
nhạc sĩ

Tiếng Nghệ: Nhạc sỹ Nguyễn Tài Tuệ và giấc 'Mơ quê'

(Baonghean.vn) - Người nhạc sỹ có vóc dáng nhỏ bé, giọng nói vẫn đậm chất Nghệ, mái tóc bạc gần hết, và một đôi mắt ấm áp nụ cười. Cách nói chậm rãi, rành mạch, giọng điệu ân cần cùng tất cả những cử chỉ lịch thiệp của ông khiến tôi bị cuốn hút một cách kỳ lạ. Ông nói về công việc sáng tác của mình, về quê hương Thanh Chương, về các ca sỹ hát nhạc ông sáng tác... Và rồi ông nói về một giấc mơ đẹp nhất trong đời mình, "cũng là giấc mơ đẹp nhất của mỗi người", đó chính là tuổi ấu thơ. 
thác cạn

Tản văn: Thác cạn (Nhà văn Phạm Thanh Thúy)

(Baonghean.vn) - Bằng một giọng văn mơ màng, câu từ giản dị mà gợi cảm xúc, tản văn của Phạm Thanh Thúy nhắc nhở người đọc về những vẻ đẹp chúng ta nên trân trọng và tận hưởng từng ngày, bởi chúng có thể mất đi bất cứ lúc nào và đôi lúc chúng ta không nhận ra cho đến khi để vuột mất. Giống như dòng thác kia, một ngày nào đó có thể khô cạn và ngậm tiếng hát của mình dưới lòng vực sâu mặc dù nó đã từng kiêu hãnh rực rỡ biết bao. 
mai bảng

Tiếng Nghệ: Nếp cổ làng nghề Mai Bảng

(Baonghean.vn) - Chiều mơ màng nắng. Đứng trên tột mỏm phía Tây hòn Lan Châu để bao quát Thị xã Cửa Lò; bên kia thảm xanh cỏ cây choàng quanh bãi tắm đã hươm lên màu vàng loài cúc biển; giữa những tòa khách sạn và khu dân cư đô thị du lịch, là linh thiêng, mời mọc ngọn cờ hội của đền Mai Bảng - linh hồn của một làng ngư tuổi mấy trăm năm có lẻ..
song hà

Đọc truyện đêm khuya: Những chuyện bựa thời sinh viên: Phần 6,7 (Nhà văn Song Hà)

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đọc truyện tuần qua, chúng ta đã nghe phần 4 và phần 5 của truyện dài Những chuyện bựa thời sinh viên. Xoay quanh đời sống sinh viên trong khu ký túc xá cũ kỹ, với thật nhiều tình huống cười ra nước mắt, những nhân vật như Thuật, như Khoa điên, như Biển hiện ra thật sinh động… Mời các bạn tiếp tục theo dõi phần 6 và 7 của Những chuyện bựa thời sinh viên (tác giả Song Hà), qua giọng đọc Trần Phú.
phan hữu thịnh

Nhà báo Hồ Quang Lợi và những dòng tâm huyết về người viết sách làng Quỳnh

(Baonghean.vn) - Ở tuổi xưa nay hiếm, ông Thịnh vẫn “say” sử làng một cách đặc biệt. Niềm say mê ấy như một mạch nguồn từ trong sâu thẳm, thôi thúc ông ngày đêm miệt mài tìm kiếm, thu lượm vốn sống, chắt lọc sử liệu để biên soạn nên nhiều cuốn sách quý về Quỳnh Đôi. Ông làm việc ấy một cách tự nguyện, với tất cả tình yêu quê hương, niềm tự hào và hiếu kính đối với các bậc tiền nhân làng Quỳnh - một làng quê thuộc huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.
mơ về phía núi

Tản văn hay: Mơ về phía núi (Nhà văn Võ Thu Hương)

(Baonghean.vn) - "Mơ về phía núi" không viết về một câu chuyện đặc biệt nào, tất cả chỉ là những cảm xúc tản mạn, man mác về một ngọn núi, một con đường dẫn lên núi ở ngay trong lòng thành Vinh, Nghệ An. Điều triết luận lớn lao hơn mà tản văn của Võ Thu Hương đã mang lại, đó là: những thứ gần gũi, thường tình bằng cách nào đó lại có thể trở thành thiêng liêng, huyền ảo, chỉ cần chúng ta luôn giữ cho mình một góc yêu thương nó trong trái tim.